Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Khi người dân hiến kế

Đăng lúc: Thứ hai - 06/08/2018 15:08
Tỉnh Bến Tre là một trong những địa phương ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị xâm nhập mặn mạnh, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt đời sống của người dân. 

Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long có thể kiệt quệ do xâm nhập mặn
 Ảnh: Báo điện tử Bình Định
Để ngăn mặn trữ ngọt phục vụ tưới tiêu cục bộ cho các địa phương, thời gian qua địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn mặn tạm thời; trong đó phổ biến là sử dụng biện pháp gia cố khung cừ rồi bơm cát để đắp đập; sau khi hết hạn - mặn thì phá dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Biện pháp đóng cừ lasen liên kết với dầm chữ I để tạo khung đập ngăn mặn cũng được tỉnh Bến Tre sử dụng. Với biện pháp này, khi hết hạn, mặn thì tháo dỡ, vật tư được tận dụng sử dụng lại vào mùa hạn, mặn năm sau. Theo UBND tỉnh Bến Tre, đây là biện pháp mang lại hiệu quả cao, song lại tốn nhiều kinh phí.
 
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm người dân ở huyện Mỏ Cày Bắc, biện pháp gia cố khung cừ rồi bơm cát để đắp đập khiến nước không lưu thông được (do đắp đập) dễ gây ô nhiễm môi trường; đồng thời gây lãng phí do khi hết hạn - mặn thì phá bỏ. Không chỉ nêu ra mặt hạn chế đối với biện pháp ngăn mặn tỉnh Bến Tre đã áp dụng, người dân địa phương còn hiến kế biện pháp để ngành chức năng của tỉnh nghiên cứu, sử dụng. Theo bà con, thời gian qua người dân đã có những mô hình làm đập tạm ngăn mặn đơn giản, ít tốn kém, nhưng rất hiệu quả vì không gây ô nhiễm môi trường (do nước không bị tù đọng) và không lãng phí. Điển hình như cách làm đập tạm ngăn mặn của ông Năm Thiên ngụ tại xã Tân Phú Tây (huyện Mỏ Cày Bắc).

Đề xuất này của người dân, UBND tỉnh Bến Tre đã ghi nhận và cho biết sẽ chỉ đạo Sở NNPTNT tổ chức khảo sát thực tế mô hình của ông Năm Thiên để nghiên cứu tính hiệu quả, chi phí thực hiện và xem xét việc áp dụng trong những năm tiếp theo; đồng thời trân trọng cảm ơn người dân đã quan tâm, đóng góp ý kiến rất tâm huyết cho công việc chung của cộng đồng và đề nghị người dân tiếp tục có những ý kiến đóng góp thiết thực thuộc mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, thực hiện trong thời gian tới.

Từ sự việc cụ thể này, có thể thấy “kênh phản biện” của người dân sẽ mang lại cho chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng những hiến kế hữu ích trong phát triển kinh tế - xã hội...

 
TÂM PHÚC

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 41
  • Khách viếng thăm: 40
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 9026
  • Tháng hiện tại: 215381
  • Tổng lượt truy cập: 23023295