Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người dân ùn ùn về quê, các tỉnh miền Tây tái kích hoạt trạng thái có dịch

Đăng lúc: Thứ hai - 04/10/2021 08:49
Người dân tự phát trở về Cà Mau được tạm tập trung, sau đó chia theo huyện, thị
để về cách ly theo quy định  -  Ảnh: Nguyên Bảo
Trước làn sóng người dân ùn ùn trở về quê tự phát, các tỉnh miền Tây đồng loạt đưa ra nhiều giải pháp ứng phó. Tất cả đều kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch bệnh COVID-19 cao nhất; tạm dừng những hoạt động dự kiến vào ngày hôm nay 4.10.

Kích hoạt lại hệ thống Y tế như thời có dịch

Tối ngày 3.10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát đi văn bản “hỏa tốc” tăng cường phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kích hoạt phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19; huy động tối đa lực lượng y tế tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất những người về tỉnh Cà Mau; khẩn trương kích hoạt các bệnh viện dã chiến, đảm bảo nhân lực, vật tư, trang thiết bị vận hành hoạt động, tiếp nhận điều trị F0, hạn chế tối đa chuyển nặng và tử vong.

Chỉ tính trong hai ngày 2 và ngày 3.10, tỉnh Cà Mau đón hơn 7.000 người dân tự phát trở về  địa phương.


Người dân đến địa phận tỉnh Cà Mau trên tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp
được đề nghị dừng lại chờ khai báo  -  Ảnh: Nhật Hồ
Tỉnh Sóc Trăng cũng có văn bản khẩn, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn; khẩn trương bố trí các khu cách ly, khu điều trị. Tỉnh này cũng khuyến cáo người dân dù ở bất cứ vùng y tế nào (vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh) đều không ra đường khi chưa cần thiết. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng cũng quyết định dừng việc cấp giấy đi đường cho người dân trong tỉnh (trừ trường hợp cấp thiết), các giấy đi đường đã cấp cũng sẽ hết hiệu lực từ ngày 3.10. Cho đến tối ngày 3.10, tỉnh Sóc Trăng đã có trên 26.000 người tự phát về tỉnh tính từ ngày 30.9.

Trong khi đó, tại Bạc Liêu, chiều tối ngày 3.10, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh đã ký nhiều văn bản đề nghị người dân không ra đường khi chưa cần thiết. Vận động người dân tự phát trở về từ vùng dịch khai báo y tế; tuân thủ quy định cách ly y tế; đề nghị các tỉnh thành phía Nam vận động dân không về quê...

Tập trung toàn lực lo cho dân

Ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Hiện tại, nhiệm vụ hàng đầu của tỉnh là lo cho dân đã trở về tỉnh. Trước mắt không để người dân tập trung một nơi quá lâu mà phải chuyển đến các điểm cách ly. Các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị đảm bảo cho dân được an toàn”.


Hiện tại, hầu hết các khu cách ly hiện có của Bạc Liêu đều quá tải, tỉnh này trưng dụng
tất cả các trường học để làm khu cách ly  -  Ảnh: Nhật Hồ
Trong đêm 3.10, sau khi kiểm tra các điểm người dân tự phát trở về, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ phân luồng người dân để các huyện, thị đón dân về cách ly. Tỉnh Cà Mau cũng kêu gọi người dân có thân nhân vận động người dân không trở về tỉnh Cà Mau trong lúc này.
 
Tỉnh Cà Mau cũng chính thức quyết định không tổ chức dạy/học trực tiếp tại các nơi thí điểm. Trong khi đó, tỉnh Bạc Liêu dừng dạy trực tiếp được dự kiến được tổ chức vào ngày 4.10. Hiện tại, tất cả các trường học được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Tại tỉnh Bạc Liêu, chỉ trong 4 ngày đã có trên 4.000 người tự phát trở về tỉnh.

Hầu hết các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu đều quá tải hệ thống cách ly, xét nghiệm do lượng người trở về quá đông cùng thời điểm. Dù vậy, theo dự báo trong vài ngày tới, lượng người trở về tự phát tiếp tục tăng. Chính điều này khiến cho các tỉnh vô cùng khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

 
NHẬT HỒ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT