Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch dỡ bỏ toàn bộ 12 chốt kiểm soát cửa ngõ

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/10/2021 13:41
Lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện trên Quốc lộ 1K từ Bình Dương vào TPHCM
 Ảnh: Anh Tú
Các chốt kiểm soát cửa ngõ TPHCM hiện không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19, người dân chỉ cần trình giấy xác nhận đã tiêm 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày và khai báo di chuyển nội địa. TPHCM cũng đang lên kế hoạch dỡ toàn bộ 12 chốt kiểm soát cửa ngõ và 39 chốt tại các khu vực.

Người dân đi liên tỉnh thuận tiện

 
Ngày 22.10, tại khu vực chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1K (giáp ranh tỉnh Bình Dương và TPHCM) do lực lượng chức năng TPHCM lập, lực lượng chức năng chỉ yêu cầu người vào thành phố khai thông tin di chuyển nội địa qua ứng dụng VNEID, kèm chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19. Trước đó, từ ngày 18.10, các chốt kiểm soát cửa ngõ TPHCM không còn kiểm tra giấy xét nghiệm.

Theo ghi nhận, nhiều người đến chốt kiểm soát mới dừng khai báo di chuyển nội địa nên có thời điểm tập trung đông người, giao thông ùn ứ. Tại chốt kiểm soát cũng dán mã QR, wifi miễn phí để cho người chưa tải ứng dụng VNEID có thể quét khai báo. Phần lớn người qua chốt đều đáp ứng các điều kiện.

Anh Nguyễn Văn Thanh (45 tuổi) nhà ở Thành phố Dĩ An (Bình Dương) nhưng làm công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung 1 (Thành phố Thủ Đức, TPHCM). Cán bộ trực chốt yêu cầu anh trình chứng nhận tiêm vaccine và khai báo di chuyển nội địa, sau khi kiểm tra xong, anh Thanh được tiếp tục lộ trình. “Tôi rất mừng vì TPHCM đã bỏ yêu cầu giấy xét nghiệm. Bởi đối với người lao động chúng tôi đồng tiền kiếm ra rất vất vả. Trước đây, cứ 3 ngày/lần phải đi xét nghiệm COVID-19, tốn khoảng 300.000 đồng/lần và gặp không ít bất tiện. Việc bỏ giấy xét nghiệm sẽ tạo thuận lợi hơn cho chúng tôi đi lại, làm việc” - anh Thanh nói.

Một cán bộ trực chốt tại đây cho biết vào giờ cao điểm không dừng xe kiểm tra vì dễ gây ùn tắc. Giờ thấp điểm, toàn bộ người đi xe máy và ôtô trên quốc lộ 1K từ Bình Dương vào TPHCM sẽ phải trình giấy tờ theo quy định của thành phố. “Người dân nên khai báo di chuyển nội địa trước ở nhà để tránh tình trạng tới chốt mới khai báo gây tập trung đông người” - vị cán bộ trực chốt nói.

Ở hướng ngược lại trên quốc lộ 1K từ TPHCM vào Bình Dương, lực lượng trực chốt kiểm soát của tỉnh Bình Dương vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính nhưng chỉ kiểm tra ngẫu nhiên. Theo ghi nhận, người dân  từ TPHCM được tạo điều kiện qua tỉnh Bình Dương làm việc.

Tại chốt cầu Đồng Nai (giáp ranh TPHCM - Đồng Nai), người dân đi xe máy từ Đồng Nai qua TPHCM cũng phải trình giấy xác nhận đã ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày và khai báo di chuyển nội địa. Nhiều người chưa khai báo di chuyển nội địa được yêu cầu vào trong chốt kiểm soát khai báo rồi tiếp tục di chuyển. Tại chốt kiểm soát phương tiện từ TPHCM qua Đồng Nai, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai dừng kiểm tra giấy tờ ôtô cá nhân, còn xe máy không bị dừng kiểm tra. Đối với ôtô, người ngồi trên xe phải tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng. Đồng thời, có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian 7 ngày.

Trong khi đó, tại chốt kiểm soát dịch ở cầu Vĩnh Bình trên quốc lộ 13 (Thành phố Thủ Đức) - cửa ngõ TPHCM giáp tỉnh Bình Dương, xe máy và ôtô thoải mái lưu thông từ Bình Dương qua TPHCM mà không bị dừng kiểm tra. Lực lượng chức năng vẫn có mặt tại đây nhưng ngồi trong vỉa hè, không ra ngoài đường dừng xe kiểm tra giấy tờ. Rào chắn tại chốt kiểm soát này đã được xếp gọn lên vỉa hè, tránh gây cản trở giao thông.

Tính toán dỡ toàn bộ chốt kiểm soát tại các cửa ngõ

Ngày 22.10, đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TPHCM cho biết, 12 chốt kiểm soát cửa ngõ và 39 chốt tại các khu vực giáp ranh TPHCM và các tỉnh vẫn sẽ được duy trì kiểm soát 24/24 đến hết ngày 30.11.

Trước đó, các chốt kiểm soát đã ngưng kiểm tra xét nghiệm âm tính COVID-19 từ ngày 18.10. Theo đó, người dân khi qua các chốt kiểm soát cửa ngõ chỉ cần xuất trình giấy xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc giấy xác nhận là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày. Ngoài ra, người dân xuất trình thêm khai báo y tế trên phần mềm VNEID.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình, thành phố đang tính toán phương án để không còn chốt kiểm soát ở các địa bàn giáp ranh, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và cung ứng lao động. Ông Bình cho biết việc này đang được cân nhắc trên tinh thần “kiểm soát được dịch nhưng không gây cản trở, khó khăn cho doanh nghiệp và người dân”.

Theo TS Trần Quang Thắng - Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TPHCM - hiện TPHCM tỉ lệ tiêm chủng vaccine nhiều nhất và đạt tỉ lệ bao phủ cộng đồng cao hơn rất nhiều so với các địa phương khác (mũi 1 là 98,8%, 2 mũi là 76,3%; trong đó, tỉ lệ trên 50 tuổi tiêm đủ 2 mũi là 76,11%) nên phải mở cửa để phát triển kinh tế. Hiện TPHCM đã bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm rồi thì sắp tới cũng nên gỡ toàn bộ các chốt kiểm soát để tránh phiền hà và không cần thiết.

 
MINH QUÂN - ANH TÚ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT