Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Tiến sĩ Trần Thắng tặng bản đồ thứ 150 khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

Đăng lúc: Thứ ba - 10/01/2017 17:48
Sáng 10.1, tại UBND huyện Hoàng Sa, Tiến sĩ Trần Thắng (Chủ tịch Viện Văn hoá và Giáo dục Việt Nam tại Mỹ) đã trao tặng bức ảnh tấm bản đồ Partie de la Cochinchine của Philipe Vandermaelen cho UBND huyện Hoàng Sa nhân dịp về thăm Việt Nam.

Tiến sĩ Trần Thắng tặng UBNN huyện Trường Sa bản đồ Partie de la Cochinchine
Partie de la Cochinchine là tấm bản đồ nằm trong  phần châu Á của bộ Atlas 6 cuốn do Philipe Vandermaelen (người sang lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ) biên soạn theo chỉ định của Napoleon (theo người bán Atlas).Theo anh Trần Thắng, tấm bản đồ thể hiện sự công nhận Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Đế chế An Nam mà nay là nước Việt Nam. Không chỉ thể hiện sự công nhận về mặt pháp lý, tấm bản đồ còn là nguồn tư liệu địa lý, khoa học quý giá cho dân tộc Việt Nam. Đối với anh, đây không phải là tấm bản đồ đắt giá nhất so với những tấm bản đồ, những cuốn Atlas mà anh sưu tầm được, nhưng đây là “tấm bản đồ Hoàng Sa có giá trị nhất”.

Được biết, anh Trần Thắng đã hiến tặng, chuyển nhượng cho TP Đà Nẵng 150 bản đồ và 3 cuốn Atlas quý giá mà anh đã sưu tập được trên khắp thế giới và anh vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, sưu tầm những bản đồ, những tư liệu quý giá để khẳng định chủ quyển biển đảo của dân tộc.

Tại buổi trao tặng, ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa - đã cảm ơn sự ủng hộ của anh Trần Thắng cho UBND huyện Hoàng Sa, góp phần phong phú thêm kho tư liệu và chứng cứ khẳng định chủ quyền, cho người Việt Nam và bạn bè quốc tế thấy được bằng chứng Hoàng Sa là của Việt Nam. Tấm bản đồ còn giúp cho việc trưng bày và giáo dục cho nhân dân biết về chủ quyền biển đảo của đất nước. Tấm bản đồ sẽ được trưng bày tại nhà trưng bày Hoàng Sa cùng với những tư liệu, bản đồ, Atlas khác mà UBND huyện Hoàng Sa và thành phố Đã Nẵng đã sưu tầm và được trao tặng.


Tiến sĩ Trần Thắng
Tại buổi trao tặng, Tiến sĩ Trấn Thắng và ông Võ Ngọc Đồng đã có những trao đổi và thảo luận về nhà trưng bày Hoàng Sa, những bước cần thiết và hướng đi lâu dài để phát triển. Được biết, nhà trưng bày Hoàng Sa dự kiến sẽ trưng bày hệ thống tư liệu bằng hình ảnh động và tĩnh hỗ trợ bởi kỹ thuật, mỹ thuật đa phương tiện, như video, kết hợp hệ thống bản đồ, sa bàn vị trí địa lý, hành chính Hoàng Sa. Trong đó, tập trung vào các chủ đề Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam thời nhà Nguyễn; những tư liệu của Trung Quốc và phương Tây minh chứng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa trong giai đoạn thực dân Pháp xâm lược (1858-1954), và dưới thời Việt Nam Cộng hòa (1954-1974); Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử...

Bản đồ Partie de la Cochinchine chứng minh Hoàng Sa thuộc
Đế quốc An Nam (nay là Việt Nam)
Partie de la Cochinchine thuộc số rất ít bản đồ, tính cho đến những thập kỷ đầu thế kỷ XIX, đã vẽ một cách tuyệt đối chính xác vị trí (kinh độ, vĩ độ), đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhất trong quần đảo Hoàng Sa. Partie de la Cochichine vẽ liền một mảnh rộng ngang khổ giấy A3, vẽ đường bờ biển miền Trung từ vĩ tuyến 12 (khu vực tỉnh Khánh Hòa, mà trên bản đồ có địa danh BINK-KANG (Bình Khang) và NHIATRANG (Nha Trang)) đến vĩ tuyến 16 (khu vực tỉnh Quảng Nam, mà trên bản đồ ở ngoài bờ biển có địa danh CHAMPELLA (Cù Lao Chàm)).

Phía ngoài khơi, PARACELS (Hoàng Sa) được thể hiện khá chi tiết và chuẩn xác trong khoảng từ vĩ độ 16 đến 17 và kinh độ từ 109 đến 111. Quần đảo PARACELS trong bản đồ có các đảo I. Pattles, I. Duncan ở phía tây; Tree. I và I. Lincoln, Bocher au dessas de l’eau ở phía đông và Triton ở phía tây nam, ngay dưới vĩ tuyến 16; Investigateur ở sâu xuống phía nam khoảng vĩ tuyến 14,5 và đường đánh dấu phạm vi biển nông hay dải cát nằm ở độ sâu từ 5 đến 10m còn kéo dài đến vĩ tuyến 14 ngang với QUIN HONE (Quy Nhơn) ở phía trong bờ biển). Bên cạnh khu vực được xác định là PARACELS, bản đồ có một bản giới thiệu tóm tắt về Đế chế An Nam (Empire d’ An-nam).

 
Vương Hiếu

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 3204
  • Tháng hiện tại: 130066
  • Tổng lượt truy cập: 13481472