Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ăn nhiều khoai tây tăng nguy cơ huyết áp cao

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/08/2018 18:49
Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng ăn quá nhiều khoai tây có thể tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Khoai tây là một trong những thực phẩm được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới và là nguồn chứa nhiều kali.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi trên 187.000 nam và nữ từ 3 nghiên cứu lớn của Mỹ trong 20 năm. Chế độ ăn bao gồm khoai tây được đánh giá thông qua bảng hỏi.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn trên 4 phần khoai tây luộc, nướng hoặc hầm mỗi tuần tăng 11% nguy cơ bị huyết áp cao. Ngoài ra, ăn nhiều khoai tây chiên kiểu Pháp có liên quan tới tăng 17% nguy cơ huyết áp cao ở cả phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, ăn khoai tây chiên lát mỏng không làm tăng nguy cơ. Hơn nữa, khoai tây có chỉ số đường huyết cao hơn so với những loại rau củ khác, vì vậy chúng có thể gây tăng đường huyết.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia không bị huyết áp cao khi bắt đầu nghiên cứu và ăn trên 4 phần khoai tây (luộc, nướng, hầm) mỗi tuần sau đó có nguy cơ cao hơn bị huyết áp cao so với những người ăn ít hơn 1 phần khoai/tháng.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, thay thế một phần khoai tây luộc, nướng, hầm mỗi ngày bằng một phần rau không tinh bột có thể giảm nguy cơ bị cao huyết áp.

 
BS Cẩm Tú
Theo THS

Nguồn tin: Sức khỏe Đời sống
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 94
  • Khách viếng thăm: 71
  • Máy chủ tìm kiếm: 23
  • Hôm nay: 6940
  • Tháng hiện tại: 296641
  • Tổng lượt truy cập: 19277640