Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dinh dưỡng của người dân Việt Nam cần tiếp tục được cải thiện

Đăng lúc: Thứ năm - 05/04/2012 17:10
Ngày 4/4, tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) công bố Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng giai đoạn 2001- 2010 và Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020. 
 
Cải thiện dinh dưỡng là trách nhiệm của các ngành các cấp và mọi người dân
Ảnh minh họa.  Nguồn: laodong.com.vn
Tổng Điều tra dinh dưỡng được tiến hành năm 2010, do Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc và các tổ chức phát triển khác, cùng dự án lồng ghép của các cơ quan Liên Hiệp quốc về dinh dưỡng và an ninh lương thực cho mục tiêu phát triển thiên niên kỷ thực hiện.

Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còii và suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm mạnh. Tính chung trong cả nước mỗi năm trung bình giảm khoảng 1,5%, xuống còn 17,5% vào năm 2010, tập trung ở Tây Nguyên, vùng núi và cao nguyên phía Bắc…

Sau 10 năm, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi cũng đã giảm 14% (xuống còn 29,3%) năm 2010 nhưng Việt Nam vẫn nằm trong số 36 quốc gia có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi cao trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, tình trạng béo phì lại vượt 0,6% so với chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2001 - 2010, trong đó tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi ở thành phố lên tới 6,5% (cao hơn mức trung bình 1,5%). Trong đó, tỷ lệ bệnh béo phì là 2,8%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định: Suy dinh dưỡng vẫn còn là thách thức lớn ở Việt Nam, đặc biệt ở các vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai. Trong khi đó, chúng ta đang phải đối mặt với gia tăng của tình hình thừa cân, béo phì, nhất là ở các thành phố lớn. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, báo cáo tổng điều tra cho thấy gần 6% trẻ em dưới 5 tuổi đang bị thừa cân và béo phì ở Việt Nam. Tỷ lệ này đạt tới 12 đến 15% tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội và cao hơn 6 lần so với kết quả điều tra 2000.

Trước tình hình này, đòi hỏi ngành y tế phải có những giải pháp can thiệp sớm và kịp thời nhằm giúp Việt Nam tránh được các vấn đề mà các nước có thu nhập trung bình khác đã trải qua. 

Tổng Điều tra dinh dưỡng năm 2010 đã cung cấp một bức tranh cập nhật, toàn diện về tình hình dinh dưỡng của người dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em và bà mẹ; cung cấp thêm nhiều thông tin để bổ sung cho các dữ liệu thường niên của hệ thống giám sát dinh dưỡng. Kết quả của cuộc tổng điều tra này sẽ là cơ sở để rà soát lại Chiến lược quốc gia dinh dưỡng năm 2011 - 2020, hướng tới cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Báo cáo cũng chỉ rõ mức suy dinh dưỡng thấp còi ở các vùng miền khó khăn có thể cao gấp đôi so với vùng đồng bằng. Suy dinh dưỡng thấp còi có nghĩa là trẻ thấp hơn so với tuổi của chúng. Các thông tin khoa học gần đây cho thấy suy dinh dưỡng thấp còi là một chỉ số có giá trị nhất phản ánh tiềm năng lớn lên và phát triển của một đứa trẻ trong tương lai, cũng như phản ánh tiềm năng phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia. Quãng thời gian từ trong bụng mẹ đến 2 tuổi là giai đoạn cửa sổ quan trọng bậc nhất để có các can thiệp phòng tránh trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi, cũng như phòng tránh các ảnh hưởng khác của nó.


Phải hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em
Kết quả cuộc tổng điều tra cũng cho thấy: Năm 2010, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta là 17,5%; trong đó suy dinh dưỡng vừa (độ I) là 15,4%, suy dinh dưỡng nặng (độ II) là 1,8% và suy dinh dưỡng rất nặng (độ III) là 0,3%. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu máu dinh dưỡng là 29,2% và ở phụ nữ có thai là 36,5%; khẩu phần ăn của trẻ em 2-5 tuổi có mức năng lượng trung bình đáp ứng được 97% nhu cầu khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng; chiều cao của thanh niên Việt Nam ở nhóm 22- 26 tuổi với mức đạt được của nam là 1,64m và của nữ là 1,54m; 82,1% người tiêu dùng từng được xem, nghe, tuyên truyền về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm; 8,2% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thừa cân, béo phì...

Trước tình hình trên, Chiến lược quốc gia dinh dưỡng 2011 - 2020 và tầm nhìn năm 2030 đã khẳng định nhiệm vụ cải thiện dinh dưỡng là trách nhiệm của các ngành, các cấp và mọi người dân; phấn đấu đến năm 2030 tỷ lệ trẻ bị suy sinh dưỡng thấp còi giảm xuống dưới 20% và suy dinh dưỡng thể nhẹ cân dưới 10%.

Chiến lược tập trung vào 6 mục tiêu là: Tiếp tục cải thiện về số lượng, nâng cao chất lượng bữa ăn của người dân; cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em; cải thiện tình trạng vi chất dinh dưỡng; từng bước kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân, béo phì và yếu tố nguy cơ của một số bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng người trưởng thành; nâng cao hiểu biết, tăng cường thực hành dinh dưỡng hợp lý và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động mạng lưới dinh dưỡng cộng đồng và cơ sở y tế.

 
Đỗ Thoa
 
 

 

Nguồn tin: ĐCSVN
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4216
  • Tháng hiện tại: 32798
  • Tổng lượt truy cập: 23508926