Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ghi dấu ấn Việt Nam về ghép tạng

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/06/2012 09:40
Kể từ ca ghép thận đầu tiên (năm 1992), các thầy thuốc Việt Nam tiếp tục khẳng định tay nghề trong lĩnh vực ghép tạng bằng việc thực hiện thành công các ca ghép gan, ghép tim. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang đối mặt với một khó khăn lớn, đó là rất thiếu nguồn tạng, trong khi đó nhu cầu ghép tạng của người bệnh ngày một tăng cao.
 

Thực hiện ca ghép tim đầu tiên ở Việt Nam (năm 2010) tại Bệnh viện 103
Năm 1990, thực hiện Nghị định thư giữa Quân y hai nước Cu-ba và Việt Nam, chúng ta đã cử đoàn cán bộ sang học tập ghép thận tại nước bạn, đây được coi là bước khởi đầu vô cùng quan trọng cho việc triển khai ghép tạng ở nước ta. Ðồng thời các hoạt động chuẩn bị cho ghép thận cũng được triển khai, như: thành lập Ban chỉ đạo ghép thận Việt Nam; thành lập Hội đồng chuyên môn ghép thận... Với sự quyết tâm của ngành y tế, sự kết hợp chặt chẽ quân và dân y, sự nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện 103 và sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Ðài Loan (Trung Quốc), ngày 4-6-1992, ca ghép thận đầu tiên của Việt Nam được tiến hành tại Bệnh viện 103 cho anh Vũ Mạnh Ðoan, bị suy thận giai đoạn cuối; người cho thận chính là em trai ruột của người bệnh. Ca ghép này thành công đã viết lên một trang sử mới cho nền y học nước nhà, là điểm khởi đầu cho một chuyên ngành y học mới ở nước ta, đó là chuyên ngành ghép tạng. Những năm tiếp theo, Học viện Quân y tiếp tục thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên cho cháu Nguyễn Thị Diệp (10 tuổi), bị teo đường mật bẩm sinh và đã có biến chứng sơ gan, chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản, ca mổ được tiến hành với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản. Ðặc biệt, ngày 17-6- 2010, ca ghép tim đầu tiên trên người tại Việt Nam từ người cho chết não được thực hiện thành công tại Bệnh viện 103, người được ghép tim là anh Bùi Văn Nam (48 tuổi), bị bệnh cơ tim thể giãn có suy tim độ ba. Với thành công này, Việt Nam đã được điền tên vào bản đồ một số ít nước trên thế giới ghép tim thành công trên người.

Theo thống kê, đến nay cả nước đã thực hiện được hơn 600 ca ghép tạng (thận, gan, tim), trong đó có gần 600 ca ghép thận, riêng ba năm qua đã có gần 300 ca ghép thận được thực hiện cho kết quả tốt. Tại nhiều bệnh viện, kỹ thuật ghép thận được thực hiện một cách thường quy, có thể thực hiện đồng thời hai, ba ca ghép trong một ngày. Thời gian ghép trung bình chỉ còn ba giờ đồng hồ, người bệnh được rút nội khí quản tại phòng mổ, chuyển về phòng điều trị giảm xuống còn bốn đến sáu giờ đồng hồ và thời gian nằm viện được rút ngắn còn tám đến mười ngày. Hiện nay, cả nước đã có 12 cơ sở, gồm các bệnh viện tuyến T.Ư, tuyến tỉnh, bệnh viện ngành thực hiện được kỹ thuật ghép tạng, trong đó nổi bật là Bệnh viện Việt - Ðức, Bệnh viện T.Ư Huế đã tiến hành thành công ghép tim từ người cho chết não (năm 2011).

Tuy nhiên, hiện nay trên cả nước có khoảng gần 6.000 người suy thận mãn cần ghép, 300 nghìn người bị mù lòa vì các bệnh lý cần được ghép giáp mạc. Qua số liệu điều tra sơ bộ thực hiện ở năm bệnh viện lớn tại Hà Nội với 4.143 người bệnh gan, thì có đến 1.353 người được chỉ định ghép gan (chiếm gần 33,7%). Số liệu đó cho thấy, số người được ghép tạng thời gian qua còn hết sức khiêm tốn, so với số lượng người có nhu cầu. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự chênh lệch giữa "cung" và "cầu" nguồn tạng. Theo Thiếu tướng, PGS, TS Hoàng Mạnh An, Giám đốc Bệnh viện 103, thì nguyên nhân chính là do số người cho, hiến tạng ở nước ta quá hiếm. Từ trước đến nay phần lớn các tạng được ghép đều là những ca ghép tạng cùng huyết thống, do chính anh, chị, em trong gia đình người bệnh hiến tặng. Quan niệm của người phương Ðông, nhất là người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn thường cho rằng "Sống để đức, chết phải toàn thây", cho nên có nhiều trường hợp khi còn sống, nhận thức về những ý nghĩa nhân văn của việc hiến tạng, họ đồng ý hiến sau khi chết. Nhưng khi họ chết vì nhiều lý do khác nhau gia đình lại thay đổi ý kiến. Ðiều đó phần nào giải thích cho việc dù Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người đã có hiệu lực từ năm 2007, nhưng việc hiến tạng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, chưa được cải thiện. Bên cạnh đó, cho đến thời điểm này chúng ta vẫn chưa có trung tâm điều phối, điều hành cho hoạt động ghép tạng. Ngoài ra, chi phí cho một ca ghép tạng vẫn đang là gánh nặng của phần lớn người bệnh ở nước ta hiện nay, dù mức chi phí ấy thấp hơn so nhiều nước trên thế giới. Một ca ghép thận hiện nay, khoảng từ 180 đến 200 triệu đồng, đó là chưa tính đến sau khi ghép người bệnh phải dùng các loại thuốc chống thải ghép khoảng từ bốn đến tám triệu một tháng và thời gian dùng thuốc thường kéo dài trong nhiều tháng sau khi ghép.

Thực hiện ghép tạng là mang lại cơ hội kéo dài, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các người bệnh suy tạng. Ðể thực hiện được mục tiêu đó, các cơ quan chuyên môn cần tiếp tục đầu tư, đẩy mạnh các loại hình ghép tạng truyền thống, đồng thời tiếp cận, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả ghép tạng. Tăng cường việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, thông qua việc đào tạo tại chỗ, đào tạo qua học tập tại các cơ sở y tế trong nước và sự hợp tác đào tạo với các nước trên thế giới. Triển khai nghiên cứu để tiến tới ghép các bộ phận cơ thể khác, như: ghép tụy, ghép phổi; ghép đa tạng cùng một lúc... Ðặc biệt cần làm tốt việc chuẩn bị nguồn tạng để ghép. Muốn làm tốt việc này, ngoài một hành lang pháp lý thuận lợi, chúng ta cần tăng cường công tác truyền thông một cách sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Ngoài ra, nếu chỉ có sự nỗ lực cố gắng của riêng ngành y tế là chưa đủ, cần có sự phối hợp đồng bộ của nhiều cấp, nhiều ngành, của các tổ chức xã hội, nhất là sự nhiệt tình ủng hộ của cả cộng đồng.

 
TRUNG TUYẾN
 

Nguồn tin: Báo Nhân Dân điện tử
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 3495
  • Tháng hiện tại: 90852
  • Tổng lượt truy cập: 24559046