Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Nước mắm có độ đạm càng cao, hàm lượng thạch tín càng nhiều

Đăng lúc: Thứ hai - 17/10/2016 17:10
Theo khảo sát, các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu có hàm lượng Arsen (thạch tín) tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng.

Ảnh minh họa
Thông tin trên được Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam đưa ra tại buổi Báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc, vừa diễn ra chiều nay (17/10).

Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam vừa tiến hành lấy mẫu khảo sát nội dung ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học về thành phần cấu tạo, an toàn thực phẩm của nước mắm gồm: thành phần hóa học (ni tơ toàn phần; ni tơ axit amin và ni tơ amoniac); hàm lượng kim loại nặng (Arsen hay con gọi là thạch tím) và hàm lượng muối.

Theo đó, tổng số lượng mẫu khảo sát là 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai có hàm lượng ni tơ toàn phần ghi trên nhãn từ 10g/l đến 60g/l của 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, cá siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản.

Theo nội dung ghi trên nhãn, các mẫu này được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh, thành trên cả nước bao gồm Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Long An, Phú Thọ, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, TP.HCM và 1 mẫu của Thái Lan.

Kết quả khảo sát cho thấy, 125/150 mẫu khảo sát đều có ít nhất 1 chỉ tiêu trong 5 chỉ tiêu của nhóm hóa học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hóa. Trong đó, 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu ni tơ toàn phần nhỏ hơn những gì doanh nghiệp công bố trên nhãn hàng hóa; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu ni tơ axit amin; 2% mẫu không đạt chỉ tiêu ni tơ ammoniac. Đặc biệt, có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu Arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có Arsen tổng vượt ngưỡng quy định, thì đều không phát hiện Arsen vô cơ.

Cũng theo công bố của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, trong số 51% số mẫu có lượng ni tơ toàn phần thấp hơn con số nhà sản xuất công bố trên nhãn hàng hóa, có tới gần 15% số mẫu có độ chênh lệch so với nhãn mác trên 40%.

Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng Arsen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/L. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm Arsen tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát không đạt quy định của QCVN. Trong đó, hàm lượng Arsen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0 mg/L đến trên 5 mg/L/.

Điều đáng chú ý là, các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu có hàm lượng Arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, cụ thể là trên 95% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Từ những kết quả trên, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng kiến nghị các cơ quan Chính phủ và cơ quan quản lý các cấp nghiên cứu để sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm đang sản xuất và lưu thông trên thị trường. Theo đó, cần tăng cường kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nước mắm và công bố kết quả kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất và góp phần bảo tồn đặc sản nước mắm của Việt Nam. Đồng thời, có biện pháp tăng cường quản lý việc công bố thông tin trên nhãn mác sản phẩm của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải minh bạch thông tin cho người tiêu dùng về bản chất của sản phẩm nước mắm như phương pháp chế biến, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, cũng như dung lượng và các nội dung khác theo quy định một các chính xác và trung thực, đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm nước mắm từ nguyên liệu cho đến sản phẩm cuối cùng.

 
Yến Nhi

Nguồn tin: VnMedia
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 3882
  • Tháng hiện tại: 137425
  • Tổng lượt truy cập: 13296315