Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

2 thông điệp của Việt Nam trong cam kết giảm phát thải mê-tan toàn cầu

Đăng lúc: Thứ tư - 03/11/2021 08:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sáng kiến cam kết giảm
phát thải khí mê-tan toàn cầu  -  Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bật hai thông điệp của Việt Nam trong phát biểu tại sự kiện công bố Cam kết giảm phát thải mê-tan toàn cầu.

Ngày 2.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện công bố Cam kết giảm phát thải mê-tan toàn cầu được tổ chức nhân dịp hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26).

 
Trong phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Tổng Thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã mời tham dự sự kiện rất có ý nghĩa này và đánh giá cao sáng kiến cam kết giảm phát thải khí mê-tan toàn cầu. Thủ tướng nhấn mạnh, sáng kiến là lựa chọn đúng đắn dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn, là giải pháp nhanh và hiệu quả nhất về chi phí - lợi ích cho tình trạng khẩn cấp khí hậu hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bật hai thông điệp trong phát biểu tại sự kiện:

Một là, Thủ tướng chỉ rõ nguyên nhân làm tăng nhiệt độ trái đất là do khí mê-tan sinh ra từ việc sản xuất, xử lý rác thải thiếu khoa học, không bền vững. Do vậy, các nước phải cùng đoàn kết thống nhất trên nguyên tắc công bằng, công lý và hành động quyết liệt, chung tay ngăn chặn, đẩy lùi làm giảm sự gia tăng của khí thải mê-tan. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu và cũng là vấn đề ảnh hưởng đến toàn dân nên ta phải có cách tiếp cận toàn dân.

Hai là, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các nước cần xây dựng lộ trình với những giải pháp cụ thể, toàn diện, có tính thực tiễn cao, cần kích hoạt tất cả các cơ chế của Thỏa thuận Paris, bao gồm: Cơ chế minh bạch, thị trường trao đổi tín chỉ; các nước phát triển, các nước giàu, nhất là Mỹ và Liên minh Châu Âu cần chia sẻ, hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước nghèo về tài chính khí hậu, chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, carbon thấp; loại bỏ những rào cản trong chuyển giao, tiếp cận công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực, quản trị tiên tiến… Qua đó, giúp các nước tham gia quá trình làm giảm phát thải mê-tan một cách hiệu quả, góp phần bảo vệ hành tinh chung luôn xanh, sạch. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề xuất rút ngắn khoảng cách cam kết giảm phát thải với khoảng cách về trình độ phát triển giữa các nước để đạt trung hoà carbon vì an toàn cho Trái đất và sự thịnh vượng, hạnh phúc của các thế hệ mai sau.

Việc Việt Nam tham gia cam kết nêu trên phù hợp với định hướng chiến lược phát triển bền vững của đất nước và xu thế chung của thế giới. Đồng thời, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ cam kết sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế về tài chính, chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực, góp phần tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế thông qua áp dụng công nghệ mới, ít phát thải mê-tan nói riêng và phát thải khí nhà kính nói chung. Cho đến nay, có gần 80 nước tham gia cam kết này.

Trước đó, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tham dự sự kiện công bố Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất được tổ chức ngày 2.11 nhân dịp hội nghị COP26.

Với việc thông qua tuyên bố, hơn 100 nhà lãnh đạo cam kết ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất rừng và suy thoái đất vào năm 2030, góp phần đạt mục tiêu giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C, đồng thời hỗ trợ phát triển bền vững, chuyển đổi công bằng ở khu vực nông thôn thông qua các hành động cụ thể, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh quốc gia.

Hoạt động hợp tác giữa các bên tham gia tuyên bố sẽ hỗ trợ Việt Nam về tài chính, công nghệ, tri thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực sử dụng đất và phát triển rừng, góp phần đẩy mạnh việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) về xoá đói nghèo, phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam và các cam kết theo Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT