Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

29 địa phương chưa giải ngân đồng nào trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đăng lúc: Thứ tư - 03/08/2022 18:58
Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động nhưng thực tế, 29 địa phương chưa giải ngân được đồng nào - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 3.8, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có thông tin về tình hình lao động - việc làm trong 7 tháng qua.

Theo đó, thời gian qua, tình hình lao động - việc làm có sự phục hồi tương đối tốt; các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tiếp đà phục hồi, tăng 1,5% so với cùng thời điểm năm 2019, đây là tín hiệu rất vui.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động cục bộ đang diễn ra. Trước đây, người lao động thường có xu hướng dồn về các đô thị lớn, khu công nghiệp. Tuy nhiên năm nay, người lao động có xu hướng tập trung tại chỗ bởi muốn làm việc gần nhà, không muốn xa quê…

Về triển khai hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động trong chương trình phục hồi sau đại dịch, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, dự kiến có khoảng 3,4 triệu lao động được hưởng chính sách theo đề xuất của các địa phương.

Tính đến ngày 2.8, các địa phương mới duyệt hồ sơ cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động tương đương 1/3 tổng số hồ sơ. Trong đó, một số địa phương có tỉ lệ giải ngân cao như Bắc Giang (38,5%), Thái Nguyên (33%)…

Tuy nhiên, tại một số địa phương, do cấp ủy, chính quyền địa phương còn thờ ơ dẫn tới việc giải ngân rất chậm.

"Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động nhưng thực tế, 29 địa phương chưa giải ngân được đồng nào.

Nhiều địa phương "khoán trắng" cho cấp dưới, khoán cho doanh nghiệp, khoán cho người lao động trong khi một số địa phương khác lại buộc bổ sung thêm giấy tờ không có trong quy định như đòi hỏi hợp đồng thuê nhà, giấy tạm trú, tạm vắng…" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Theo ông Đào Ngọc Dung, xây dựng chính sách này, yêu cầu cơ bản là đơn giản nhất có thể các loại thủ tục nhưng vẫn có địa phương yêu cầu chủ nhà trọ phải cung cấp đăng ký kinh doanh khi xác nhận cho công nhân thuê trọ. Cũng có doanh nghiệp nộp hồ sơ cả tháng nhưng địa phương chưa giải quyết kịp thời trong khi theo quy định chỉ được giải quyết trong hạn 2 ngày làm việc.

Ông cho biết thêm, từ tuần sau, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí công bố kết quả tỷ lệ giải ngân của từng địa phương.

"Người lao động khổ, tiền thì về địa phương rồi mà đến giờ chưa triển khai hỗ trợ", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trăn trở.

Sau khi nghe Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương thúc đẩy mạnh mẽ việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; công khai trên báo chí về những địa phương làm tốt và chưa làm tốt.Danh sách 29 địa phương chưa giải ngân đồng nào trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, tính đến ngày 2.8.2022:

Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Kạn, Phú Thọ, Sơn La, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Phú Yên Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Kiên Giang và Bạc Liêu.

 
 

 
VƯƠNG TRẦN 

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT