Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bộ Ngoại giao nói về khả năng nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ

Đăng lúc: Thứ năm - 21/04/2022 19:18
Việt Nam đang chuẩn bị cho Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng  -  Ảnh: Nhật Hạ
Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 21.4, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin: "Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã nhận lời của Tổng thống Mỹ Joe Biden dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc". 

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ sẽ diễn ra từ 12-13.5.2022 tại thủ đô Washington D.C của Mỹ. 

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Sau 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã có bước tiến dài trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau". 

"Trên cơ sở đó, chúng tôi mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền Tổng thống Joe Biden cùng thúc đẩy quan hệ 2 nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, vì hòa bình ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới" - bà Hằng nói thêm. 

Cũng trong cuộc họp báo, phản hồi về khả năng nâng cấp quan hệ Mỹ - Việt Nam thành Đối tác chiến lược trong chuyến công du lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: "Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ thời gian qua phát triển tốt đẹp. Trên cơ sở đó, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Joe Biden thúc đẩy quan hệ 2 nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới cũng như vì lợi ích của 2 nước và nhân dân 2 nước".

 Lê Thị Thu Hằng chia sẻ: "Việt Nam hiện nay đang chuẩn bị cho Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc".

Trước đó, ngày 16.4, Nhà Trắng thông tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington vào tháng 5. Cụ thể, cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - ASEAN diễn ra ngày 12-13.5 nhằm thể hiện cam kết của Mỹ trong việc trở thành đối tác với các nước trong khu vực.

"Ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Biden-Harris là trở thành một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy ở Đông Nam Á" - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nêu trong thông cáo mới nhất về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN.

Bà Psaki lưu ý: “Những khát vọng chung của chúng tôi với khu vực sẽ tiếp tục củng cố cam kết chung của chúng tôi để thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, an toàn, kết nối và linh hoạt". 

Hội nghị ASEAN - Mỹ lần này kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia ASEAN. Hội nghị diễn ra sau khi ông Joe Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh với khối vào tháng 10.2021. Trong cuộc họp đó, nhà lãnh đạo Mỹ công bố sáng kiến ​​mới 102 triệu USD để giúp các nước trong khu vực ứng phó với COVID-19 và an ninh y tế, biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế và bình đẳng giới.

 
THANH HÀ 

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT