Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cây ăn trái Tiền Giang - Hướng đến chuyên canh và phát triển bền vững

Đăng lúc: Thứ tư - 09/05/2012 14:41
 TS. Trần Thế Ngọc
UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang
 
Trên hành trình xây dựng và phát triển, Tiền Giang được bạn bè trong và ngoài nước mệnh danh là vùng đất cây lành trái ngọt - "Vương quốc trái cây" với diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất cả nước (gần 70.000 ha). Trên mảnh đất Tiền Giang phì nhiêu, dễ bắt gặp những vườn cây sum xuê, trĩu quả với nhiều loại trái cây đặc sản - điểm đến lý tưởng cho du lịch sinh thái.

Tiền Giang thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, hội tụ được những yếu tố "thiên thời - địa lợi - nhân hòa" để phát triển. Tỉnh có diện tích tự nhiên 2.508 km2, dân số 1,68 triệu người, nằm trải dài trên bờ Bắc sông Tiền với chiều dài trên 120 km và trên các trục giao thông - kinh tế quan trọng, tạo cho Tiền Giang vị thế cửa ngõ của các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tiền Giang còn có 32 km bờ biển và hệ thống các sông Tiền, sông Vàm Cỏ Tây, sông Soài Rạp, kênh Chợ Gạo,... nối liền các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hồ Chí Minh và là cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh ven sông Tiền.

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, Tiền Giang rất thuận lợi trong việc phát triển cây ăn trái nhiệt đới; người nông dân Tiền Giang cần cù, sáng tạo, nhạy bén trong áp dụng khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp. Chính vì thế, ngay từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, nhận rõ tiềm năng, thế mạnh về kinh tế vườn, Tỉnh ủy - UBND tỉnh đã quan tâm đề ra nhiều chủ trương, chính sách phù hợp, được nông dân chung sức đồng lòng, đã thúc đẩy kinh tế vườn không ngừng phát triển ngoạn mục cả về diện tích - năng suất - sản lượng - giá trị; làm nên nhiều triệu phú, tỷ phú miệt vườn.

Nếu như năm 1976, diện tích vườn cây ăn trái của tỉnh mới đạt khoảng 30.000 ha, chủ yếu là xoài, chuối và vườn tạp, năng suất thấp, thì 35 năm sau (năm 2011), diện tích vườn đạt gần 70.000 ha, hàng năm cho sản lượng trên 1 triệu tấn quả các loại. Những vườn cây tạp năm nào đã được thay thế thành vùng chuyên canh như: Vùng chuyên canh vú sữa (Vĩnh Kim), sầu riêng (Long Trung, Ngũ Hiệp), vùng khóm Tân Phước, thanh long (Chợ Gạo),... cung ứng nguyên liệu dồi dào cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Giá trị sản xuất cây ăn trái năm 2011 đạt trên 3.200 tỷ đồng, chiếm 52,5% giá trị sản xuất ngành trồng trọt, đã có nhiều mô hình trồng vú sữa lò rèn Vĩnh Kim, xoài cát Hoà Lộc, sầu riêng, thanh long,... cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha.
Nằm trong nỗ lực nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế vườn và thu nhập cho nông dân cũng như đưa trái cây Tiền Giang "ra biển lớn", tỉnh đã có rất nhiều động thái, đó là xác định 7 loại cây ăn trái chủ lực, được cấp nhãn hiệu hàng hóa tập thể gồm: Xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, sầu riêng Ngũ Hiệp, sơ ri Gò Công, khóm Tân Lập, thanh long Chợ Gạo và bưởi Lông Cổ Cò.

Một dấu ấn đáng nhớ là năm 2009, sản phẩm xoài cát Hòa Lộc được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Hiện nay, có 7 ha vú sữa lò rèn Vĩnh Kim đạt tiêu chuẩn GlobalGAP; 30 ha khóm Tân Lập, 16,6 ha chôm chôm Tân Phong và 15,03 ha nhãn Nhị Quí đạt tiêu chuẩn VietGAP. Việc nhân rộng các mô hình này đã giúp cho Tiền Giang trở thành tỉnh có diện tích và sản lượng trái cây lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long; kết quả trên là nhờ có sự đóng góp rất lớn của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (đóng trên địa bàn tỉnh).

Mặc dù đã đạt được danh tiếng như trên, nhưng cây ăn trái Tiền Giang vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục giải quyết như: Sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, dẫn đến chất lượng không đồng đều, số lượng trái cây hàng hóa không lớn; giá thành cao, chưa đủ sức cạnh tranh; công tác quản lý Nhà nước về giống, xử lý sau thu hoạch còn lạc hậu và chưa có sự liên kết chặt chẽ của các hộ nông dân, để hình thành nên các tổ hợp tác và hợp tác xã, nhằm chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.


Chợ đầu mối vựa trái cây - Ảnh: Ngọc Thịnh
Trong chặng đường sắp tới, Tiền Giang tập trung phát triển cây ăn trái chủ lực, đặc sản, tạo bước đột phá mới; phấn đấu đến năm 2020, diện tích cây ăn trái các loại của tỉnh khoảng 80.000 ha, sản lượng đạt hơn 1,2 triệu tấn. Để làm được điều này, Tiền Giang ưu tiên quy hoạch vùng sản xuất cây ăn trái trên cơ sở xác định vùng thích nghi, quy hoạch kiểm soát lũ và các dự án thủy lợi ứng phó với biến đổi khí hậu - nước biển dâng, hình thành 3 vùng chuyên canh cây ăn trái; tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ; nâng cao chất lượng giống; từng bước ứng dụng công nghệ cao (công nghệ gen, công nghệ tế bào, công nghệ vi sinh) và công nghệ bảo quản sau thu hoạch nhằm tạo bước đột phá nâng chất lượng trái cây.

Đồng hành với giải pháp về tổ chức quy hoạch và kỹ thuật công nghệ, cần chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật (nhất là khâu bảo quản, chế biến và vận chuyển), bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực sản xuất; thực hiện đồng bộ các giải pháp về tổ chức liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp kết nối với vùng sản xuất cây ăn trái theo hướng mô hình ký kết hợp đồng đầu tư và tiêu thụ sản phẩm.

Chọn đúng vùng, đầu tư đúng trọng điểm, sẽ tạo được động lực phát triển ngành cây ăn trái nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung; khuyến khích được người nông dân đồng thuận, phấn khởi, yên tâm sản xuất, góp phần đưa nông nghiệp, nông dân, nông thôn Tiền Giang ngày càng phát triển trên con đường công nghiệp hoá - hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

 


Nguồn tin: tiengiang.gov.vn
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 82
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 50
  • Hôm nay: 8198
  • Tháng hiện tại: 34252
  • Tổng lượt truy cập: 24502446