Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chính thức thông xe Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Đăng lúc: Thứ tư - 19/01/2022 20:51
Cắt băng thông xe Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận  -  Ảnh: K.Q
Sáng 19.1, tại nút giao An Thới Trung (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Tiền Giang và Cty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (Doanh nghiệp Dự án) đã tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Dự án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận dài hơn 51km đi qua vùng đất yếu, sinh lầy trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, là tuyến giao thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong giao thương kết nối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với TPHCM và các khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Mặc dù vậy, suốt gần 10 năm đầu triển khai dự án với 2 lần thay đổi nhà đầu tư, 3 lần thay đổi tổng mức đầu tư, 4 lần lùi thời hạn hoàn thành nhưng dự án chỉ đạt được 10% khối lượng.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ thông xe  -  Ảnh: K.Q
Đầu năm 2019, UBND tỉnh Tiền Giang được Chính phủ giao là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với dự án, đồng thời liên danh các nhà đầu tư đã mời Tập đoàn Đèo Cả tham gia quản trị, điều hành thông qua Doanh nghiệp Dự án là Cty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận.

Trong 2 năm 2020 - 2021, dự án chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 với hơn 100 cán bộ và người lao động nhiễm bệnh, hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân phải thực hiện cách ly y tế, 13 gói thầu phải tạm ngưng thi công...

Trước tình hình đó, Tập đoàn Đèo Cả đã cùng với tỉnh Tiền Giang báo cáo Chính phủ, chủ động kiến nghị Bộ Y tế phân bổ nguồn vaccine cho người lao động làm tại dự án Trung Lương - Mỹ Thuận. Đồng thời, điều động bổ sung nhân sự kịp thời từ các dự án ở khu vực miền Bắc, miền Trung vào Nam thay thế cho các nhân sự đang phải cách ly, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính “3 tại chỗ”, “1 cung đường và 2 điểm đến”, với tinh thần không để các hoạt động thi công bị gián đoạn.


Xe ôtô lưu thông trên cao tốc Trung Lượng - Mỹ Thuận sau lễ thông xe  -  Ảnh: K.Q
Sau gần 3 năm thay đổi quản lý và doanh nghiệp điều hành, nhận được sự ủng hộ của người dân, sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Tiền Giang, các bộ, ngành, giải ngân tích cực của các ngân hàng hợp vốn, đặc biệt là sự đồng thuận cao của các nhà đầu tư, nhà thầu và hàng ngàn cán bộ nhân viên…, Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cán mốc thông xe kỹ thuật, tiếp tục kiểm soát chất lượng trong quá trình cho lưu thông trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và sẽ đưa vào khai thác chính thức sau khi tổ chức hiệu chỉnh kỹ thuật.
 
Hiện Dự án đã hoàn thành tuyến chính, cơ bản hoàn thành các tuyến nối, đủ điều kiện thông xe. Dự kiến, sau lễ thông xe kỹ thuật, từ 25.1 đến 10.2.2022, tuyến đường sẽ phục vụ lưu thông cho người dân miền Tây trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.  Doanh nghiệp Dự án sẽ phối hợp với Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang và các cơ quan liên quan kiểm soát các vấn đề an ninh trật tự trong quá trình tổ chức phục vụ xe (ôtô) trong dịp Tết Nhâm Dần đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương nhà đầu tư, các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát, chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang và người lao động trên công trình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đưa dự án về đích đúng hạn.

Chủ tịch nước cho rằng, tiếp nối thành công của các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long trước đây, Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh quốc phòng khu vực Tây Nam bộ và cả nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư, chú trọng đối với khu vực này, hoàn thiện hệ thống đường cao tốc đang hoặc sẽ thi công như các tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Cần Thơ - Cà Mau, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng - Trần Đề,… ngay trong nhiệm kỳ 2021-2025, để đáp ứng nhu cầu phát triển và nâng vị trí xứng đáng của khu vực, sớm giúp thông suốt giao thông giữa Đồng bằng sông Cửu Long với TPHCM và cả nước. Từ đó, vùng Đồng bằng sông Cửu Long giàu niềm năng sẽ có điều kiện phát triển nhanh cùng cả nước.

 
KỲ QUAN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT