Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ quyền biển đảo: Chất kết dính cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Đăng lúc: Chủ nhật - 21/11/2021 16:15
Đoàn kiều bào giao lưu với cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo Sinh Tồn
 Ảnh: HOÀNG TRƯỜNG
Chủ quyền biển đảo là chất kết dính cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với nhân dân trong nước, tạo nên sự cố kết, đoàn kết toàn dân tộc chung sức, chung lòng hướng về biển đảo Tổ quốc.

Kiều bào với biển đảo Việt Nam


Ngày 20.11.2021, tọa đàm “Kiều bào với biển đảo Việt Nam” diễn ra đầy xúc động, kết nối đại biểu tại đầu cầu tại Hà Nội với trên 30 điểm cầu ở trong và ngoài nước. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức, xoay quanh hai chủ đề chính là “Câu chuyện Trường Sa” và “Hiệu ứng lan tỏa” với sự giao lưu, chia sẻ của các đại biểu là cán bộ, chiến sỹ Hải quân và đại diện kiều bào đã từng thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết:  Liên tục từ năm 2012 đến năm 2019, Ủy ban đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức 8 đoàn kiều bào với gần 600 lượt đại biểu ra thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Việc tổ chức các đoàn công tác thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 những năm qua đã góp phần tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa… Bà con đã được tận mắt chứng kiến những đổi thay trên các “đảo nổi, đảo chìm” và cảm nhận ý chí quyết tâm của quân và dân ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Từ đó, khơi dậy mạnh mẽ lòng tự hào dân tộc, nâng cao rõ rệt sự gắn bó, tình cảm và trách nhiệm của kiều bào đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu  -  Ảnh: BNG
Sau mỗi chuyến đi, đồng bào ta đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như thành lập các Câu lạc bộ Trường Sa tại Đức, Ba Lan, Séc.., Quỹ vì chủ quyền biển, đảo tại Hàn Quốc, Singapore...; tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn về Biển Đông, xuất bản sách, ảnh về Trường Sa... Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2012 đến nay, kiều bào đã đóng góp cho quần đảo Trường Sa hơn 10 tỉ đồng, trong đó có 1 xuồng chủ quyền trị giá hơn 3 tỉ, hơn 3 tỉ đồng vào “Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam” và nhiều hiện vật trị giá hàng tỉ đồng.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh: “Độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng, tối thượng đối với mỗi quốc gia. Nhân dân trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài luôn quan tâm và thể hiện tình cảm sâu nặng đối với các lực lượng đang ngày đêm canh giữ biển trời, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”. 

Thượng tá Nguyễn Văn Tứ, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân bày tỏ trân trọng những món quà của kiều bào dành tặng cán bộ, chiến sỹ, tình cảm của bà con ta với Trường Sa thông qua những hành động thiết thực. Qua đó, các chiến sỹ khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo và mong chờ những chuyến thăm của các đoàn kiều bào tới huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Những kỷ niệm đáng nhớ


Các đại biểu chia sẻ kỷ niệm những kỷ niệm đáng nhớ về các chuyến đi thăm Trường Sa
 Ảnh: BNG
Với góc nhìn của một nhà báo, ông Etcetera Nguyễn, kiều bào tại Mỹ, cho rằng các chuyến đi thăm Trường Sa có ý nghĩa vô cùng lớn đối với công tác đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc vì rằng, không có biện pháp tuyên truyền nào hiệu quả bằng mắt thấy tai nghe trực tiếp. Ông kể tại cộng đồng nơi ông sinh sống có nhiều ý kiến trái chiều, tương đối khắc nghiệt và tiêu cực về Việt Nam nên ông rất đau đáu muốn tìm hiểu sự thật. Sau chuyến đi, ông và những đồng nghiệp của mình thực hiện một loạt bài báo, ảnh triển lãm về Trường Sa, góp phần khiến cộng đồng người Việt tại hải ngoại thay đổi cái nhìn về tình hình biển đảo Tổ quốc. 

Chuẩn đô đốc Đỗ Minh Thái, nguyên Phó Tham mưu trưởng Hải quân Nhân dân Việt Nam khẳng định chủ quyền biển đảo là chất kết dính cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với nhân dân trong nước, tạo nên sự cố kết, đoàn kết toàn dân tộc chung sức, chung lòng hướng về biển đảo Tổ quốc, vì cái lớn hơn là chủ quyền đất nước mà mỗi người sẵn lòng bỏ qua những vấn đề còn tồn tại từ quá khứ.

Ông Đỗ Minh Thái chia sẻ: “Trước khi bước chân lên tàu, bà con ta còn có nhiều điều lăn tăn, nhưng trong nhiều ngày cùng sống, cùng trải nghiệm với cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên đảo, bà con đều cảm nhận được sự ấm lòng, yên lòng và an lòng: Ấm lòng vì đời sống cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên đảo dần được cải thiện; Yên lòng với thế trận phòng thủ trên đảo, nhà giàn, biển được cải thiện rõ rệt; An lòng với chính sách hậu phương vững chắc”.

Các đại biểu tại điểm cầu Ba Lan và Italia tin tưởng rằng Trường Sa là sợi dây kết nối bà con ở nước ngoài. Tại Châu Âu có một nhóm được thành lập với gần 100 thành viên là những người đã từng có cơ hội thăm Trường Sa và nhà giàn DK1, đây là nơi bà con cùng nhau ôn lại kỉ niệm, kết nối thông tin và tập hợp nguồn lực hướng về Trường Sa, cũng như chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

Ông David Nguyễn, kiều bào tại Mỹ chia sẻ, nhờ chuyến đi năm 2014, ông được trải nghiệm và lưu trữ được nhiều tài liệu, ảnh chụp quý giá. Từ một người chống đối, bản thân ông đã thay đổi hoàn toàn, tham dự nhiều cuộc tranh luận, phản bác lập luận xuyên tạc liên quan đến chủ quyền biển đảo dựa trên sự thật mắt thấy tai nghe. “Chuyến đi này đánh dấu khúc chuyển trong cuộc đời hoạt động chính trị của tôi, để tôi hiểu hơn về sự thật” - ông David Nguyễn khẳng định.

Chị Hiệu Constant, kiều bào tại Pháp chia sẻ về việc xuất bản một cuốn sách sau hành trình thăm Trường Sa, bắt nguồn từ ý định ban đầu chỉ là viết một vài bài báo. Qua cuốn sách này, chị Hiệu Constant hy vọng những ai chưa từng đi Trường Sa cũng hình dung được cuộc sống của quân dân trên đảo, khẳng định kiều bào dù ở bất kỳ nơi đâu vẫn luôn hướng về quê hương, đất nước. 

Các đại biểu khác như anh Nguyễn Xuân Hoàn - kiều bào tại Nga, chị Cao Hồng Vinh - kiều bào tại Ba Lan, chị Tô Kim Liên - kiều bào tại Đức, anh Phạm Hải Chiến - kiều bào tại Hàn Quốc... chia sẻ về các hoạt động cộng đồng, hoạt động thanh niên, sinh viên, thành lập các câu lạc bộ Trường Sa tại các nước, triển khai các hoạt động cụ thể hướng về biển đảo quê hương sau những chuyến hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1. Anh Lê Hồng Quân, kiều bào tại Angola chia sẻ về Dự án “Trường Sa - Nhà giàn DK1: Hành trình của trái tim” với những hoạt động cụ thể tập hợp nguồn lực, kêu gọi sự ủng hộ của bà con ở nước ngoài để gửi những món quà tới cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên đảo, gia đình và con em các chiến sỹ hải quân ngày đêm canh giữ trên biển... 


Đại sứ Lương Thanh Nghị chia sẻ tại toạ đàm  -  Ảnh: BNG
Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ xúc động khi tham dự tọa đàm và gặp lại nhiều gương mặt thân quen đã cùng đồng hành trong những chuyến thăm Trường Sa. Thay mặt Uỷ ban, Đại sứ cảm ơn sự tham dự đông đảo của bà con tại các điểm cầu, trân trọng tình cảm và đóng góp về vật chất lẫn tinh thần của bà con đối với biển đảo quê hương. 
 
NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT