Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đến thăm kiều bào tại Thái Lan

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/11/2022 09:16
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng đoàn đại biểu đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào ta tại Thái Lan.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào tại Thái Lan  -  Ảnh: TTXVN
Tối 17.11, nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan và dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào ta tại Thái Lan.

Thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng kiều bào ta tại Thái Lan, Đại sứ Phan Chí Thành đã báo cáo tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và các thành viên trong đoàn một vài nét chính về tình hình địa bàn, quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

Đại sứ khẳng định sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan không ngừng được vun đắp, phát triển, có độ tin cậy chính trị cao giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. Đây chính là nền tảng vững chắc, quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng sâu sắc, tin cậy ở tất cả các cấp, trên tất cả các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và nhân dân.

Nhìn chung, quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan phát triển vững chắc, thực chất, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, giao lưu nhân dân; hai nước hầu như không có trở ngại lớn nào đối với quan hệ song phương.

Đại sứ Phan Chí Thành cho biết cộng đồng kiều bào tại Thái Lan là một trong những cộng đồng tiêu biểu với tấm lòng sắt son yêu nước, tinh thần đoàn kết, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc. Bà con luôn đi đầu trong những đóng góp, chia sẻ với quê hương.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bà con Việt kiều đã tích cực đóng góp gửi về quê hương ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại bão lụt.

Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục bám sát kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới mà Bộ Chính trị thông qua năm 2021, để triển khai các hoạt động liên quan tới cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên
Đại sứ quán và kiều bào tại buổi gặp mặt  -  Ảnh:
TTXVN
Bày tỏ xúc động khi được đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Thái Lan, ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Tổng Hội người Việt Nam toàn Thái Lan khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan là một cộng đồng tích cực, cần cù, chịu khó, luôn hết lòng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn để phát triển.

Người Việt Nam đã và đang hội nhập tốt với xã hội Thái Lan, luôn có ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, duy trì tốt tiếng Việt với quan niệm “Tiếng Việt còn thì văn hóa Việt còn”.

Đặc biệt, người Việt Nam tại Thái Lan luôn hướng về cội nguồn, về quê Cha đất Tổ với tình yêu thương sâu đậm.

Thay mặt bà con, ông Nguyễn Ngọc Thìn đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa tới việc tổ chức các lớp học tiếng Việt, cải tiến nội dung giảng dạy nâng cao chất lượng học tập, phù hợp cho mọi đối tượng. Đồng thời, tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước, cấp học bổng cho con em người Thái gốc Việt có năng lực và nhu cầu nghiên cứu tại Việt Nam.

Chia sẻ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chuyến thăm lần này đã thành công tốt đẹp, nhận được sự tiếp đón rất trọng thị của nước chủ nhà, đồng thời ký kết được 5 văn kiện quan trọng nhân hướng tới kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ chiến lược Việt Nam-Thái Lan.

Đây là tin rất vui đối với Việt Nam, đặc biệt đối với bà con kiều bào tại Thái Lan, trong bối cảnh vị thế đất nước được nâng tầm, quan hệ hai nước Việt Nam-Thái Lan ngày càng tốt đẹp và toàn diện.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi thấy bà con Việt kiều tại Thái Lan đạt được nhiều thành công, mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau, đóng góp cho sự phát triển của cả hai nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị bà con giữ gìn uy tín, hình ảnh của cộng đồng, chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại, giữ gìn văn hóa bản sắc, phong tục tập quán của người Việt Nam, đặc biệt là tiếng nói và chữ viết của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn con em kiều bào tại Thái Lan được tạo điều kiện học hành tử tế, sau này thành nhân tài của người Việt ở đất Thái.

Chủ tịch nước cũng cho biết chính phủ hai nước đã đồng ý thành lập các trung tâm dạy tiếng Thái và tiếng Việt, bồi dưỡng những cá nhân có năng lực để đóng góp vào sự phát triển lâu dài của cả Việt Nam và Thái Lan.

 
KHÁNH MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT