Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến thăm Thái Lan và dự hội nghị APEC

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/11/2022 20:46
Chiều 19.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự hội nghị APEC.

Lễ tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay không quân
Hoàng gia Thái Lan, Bangkok, chiều 19.11.2022  -  Ảnh: TTXVN
Vào khoảng 16h30 chiều 19.11, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên trong 24 năm của Chủ tịch nước Việt Nam tới Thái Lan, giúp ghi thêm một dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ đón chính thức, hội đàm với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tại tòa nhà Chính phủ.


Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
 Ảnh: ĐSQ Thái Lan
Hai nhà lãnh đạo bày tỏ cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường giữa Việt Nam và Thái Lan nhằm đóng góp cho sự vững mạnh về kinh tế - xã hội giữa hai nước thông qua chiến lược “Ba kết nối”, bao gồm: Kết nối các chuỗi cung ứng của hai nước, kết nối các ngành kinh tế cơ sở của hai nước; Kết nối các chiến lược tăng trưởng bền vững giữa Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam và Mô hình Kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh (BCG) của Thái Lan, góp phần giúp hai nước đạt mục tiêu xây dựng xã hội carbon thấp, thân thiện với môi trường.

Nhân chuyến thăm, Việt Nam và Thái Lan đã ra tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm là Đối tác chiến lược.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã có cuộc hội kiến Nhà vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Thái Lan; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai.

Nhân dịp sang thăm chính thức Thái Lan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và gặp gỡ lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Thái Lan đang có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 29, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được mời làm diễn giả chính tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2022 với sự tham dự của hơn 850 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực cùng đại diện của các tổ chức quốc tế. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những thành tựu và chính sách của Việt Nam về phát triển kinh tế - xã hội.


Lễ tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay không quân
Hoàng gia Thái Lan, chiều 19.11.2022  -   Ảnh: TTXVN
Dự Hội nghị APEC lần thứ 29, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một số yếu tố “cân bằng” trong hợp tác APEC gồm: Cần coi người dân là trung tâm để tạo sự cân bằng trong mỗi nền kinh tế giữa các lĩnh vực, giữa các thành phần xã hội; và cân bằng về lợi ích và trách nhiệm giữa các nền kinh tế, các khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng dự Đối thoại với các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Trao đổi tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Uỷ ban, nhóm công tác APEC và ABAC cần tăng cường đối thoại, tích cực hợp tác triển khai tầm nhìn dài hạn về thương mại và đầu tư trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, củng cố hệ thống thương mại đa phương.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ, với Tổ chức Thương mại Thế giới WTO là trung tâm.

Chủ tịch nước cũng kêu gọi các nền kinh tế APEC thúc đẩy các thảo luận/đàm phán quan trọng trong WTO hiện nay về trợ cấp thủy sản, nông nghiệp, và cải cách WTO.

Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có hàng loạt các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC gồm Trung Quốc, Mỹ, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Australia, Canada, Pháp, Chile, Peru.

Chủ tịch nước cũng đã có các cuộc gặp gỡ Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia; Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

 
SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT