Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước: Pháo đài chống dịch không phải là “ngăn sông cấm chợ”

Đăng lúc: Thứ hai - 11/10/2021 18:47
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri huyện Củ Chi (TPHCM)
 Ảnh: Minh Quân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: Phòng chống dịch bệnh không phải là biệt lập để ngăn lưu thông hàng hóa, ngăn chặn dịch chuyển lao động. Nếu không làm tốt sẽ gây ách tắc cho doanh nghiệp lưu thông, đứt gãy chuỗi cung ứng.

Nếu vaccine về sớm, cuối tháng 10 có thể tiêm cho trẻ 

Sáng 11.10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi (TPHCM) trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị quan tâm đến công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi để các em sớm quay lại trường học. Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị Trung ương, TPHCM hỗ trợ về vốn để thúc đẩy phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Cử tri cũng đề nghị chính quyền TPHCM cần quan tâm đến các dự án đã quy hoạch kéo dài nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện, nhất là dự án Thảo Cầm viên mới (Sài Gòn Safari).

Ngoài ra, cử tri cũng đề xuất quan tâm bổ sung nhân sự cho các trạm y tế song song với đầu tư cơ sở vật chất để chăm sóc sức khỏe toàn dân. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế, xã hội của huyện Củ Chi - một trong hai địa phương đầu tiên tại TPHCM kiểm soát được dịch.

Chủ tịch nước cho biết, sự điều chuyển chiến lược từ Zero COVID-19 (không có COVID-19) sang thích ứng an toàn với dịch bệnh là phù hợp.

Hiện TPHCM có tỉ lệ tiêm chủng cao nên cần đẩy mạnh mục tiêu kép, vừa chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, không để thành phố rơi vào khủng hoảng sâu về kinh tế, việc làm.

“Kinh nghiệm của thế giới và Việt Nam đều cho thấy thích ứng an toàn với COVID-19 vẫn là vaccine và 5K”- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Liên quan đến tiêm vaccine cho trẻ em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là vấn đề Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Hiện, Bộ Y tế và Hội đồng chuyên môn về vaccine đã đưa ra khuyến cáo, phấn đấu cuối tháng 10, đầu tháng 11 tiêm vaccine cho trẻ em 12-18 tuổi. Pfizer đã cam kết cung ứng 20 triệu liều vaccine cho Việt Nam để tiêm cho trẻ em. Đây là kết quả từ chuyến làm việc của đoàn công tác Chủ tịch nước tại Mỹ và Cuba vào tháng 9 vừa qua. "Nếu vaccine về sớm, cuối tháng 10 có thể tiêm vaccine cho trẻ em để các em sớm được đến trường" - Chủ tịch nước nói.

Pháo đài chống dịch không phải là “ngăn sông cấm chợ”

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh các tỉnh thành, quận huyện, phường xã cần hiểu rõ khái niệm "pháo đài chống dịch" không phải là tự cô lập. "Pháo đài chống dịch không phải là biệt lập để ngăn sông, cấm chợ, ngăn lưu thông hàng hóa, dịch chuyển lao động. Nếu không làm tốt thì mỗi nơi một kiểu, gây ách tắc cho doanh nghiệp lưu thông, đứt gãy chuỗi cung ứng" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Riêng huyện Củ Chi, Chủ tịch nước đề nghị huyện phối hợp với các địa phương xung quanh trong phòng chống dịch và lưu thông hàng hóa đạt hiệu quả cao nhất; Đồng thời, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thủ tục hành chính, hoàn chỉnh hạ tầng, đào tạo người lao động, giải quyết việc làm, phục hồi hoạt động cho doanh nghiệp, chăm lo an sinh xã hội…

 
Về vấn đề đầu tư y tế cơ sở, Chủ tịch nước cho biết vừa qua có nhiều trưởng trạm y tế phản ánh khó khăn về nhân lực, thuốc men, cơ sở vật chất.

"Đây là nơi đầu tiên phát hiện, điều trị, hỗ trợ nhân dân nhưng chúng ta chưa coi trọng cái này. Y tế cộng đồng, y tế dự phòng, y tế cơ sở, y tế gia đình là vấn đề rất lớn cần quan tâm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay” - Chủ tịch nước lưu ý.

Trước những bàn thảo về việc trung tâm y tế nên trực thuộc Sở Y tế hay UBND quận, huyện. Chủ tịch nước cho hay quan điểm của ông nghiêng về hướng giao Trung tâm y tế cho cấp quận, huyện quản lý để bộ máy điều hành chăm sóc nhân dân sớm hơn.

Cuối buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng huyện Củ Chi trang thiết bị y tế phòng chống dịch trị giá gần 2 tỉ đồng.

 
Theo MINH QUÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT