Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đại biểu Quốc hội đề nghị không cách ly đại trà diện rộng với F1, F2, F3

Đăng lúc: Thứ ba - 09/11/2021 13:56
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)  -  Ảnh: QH
Đại biểu Quốc hội đề nghị khẩn trương ứng dụng tin học, công nghệ trong theo dõi, điều trị người mắc COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời khi đã không còn theo đuổi "zero COVID", thì không cần cách ly đại trà diện rộng với F1, F2, F3.

Hôm nay (9.11), Quốc hội tiếp tục dành trọn ngày làm việc để thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Đoàn Bình Định) cho rằng, những phân tích của các đại biểu đã làm rõ hơn những hạn chế, mặt chưa được của ngành y tế và là ý kiến quý giá để Quốc hội, Chính phủ, cử tri tham khảo. Những ý kiến đó nhằm mục đích duy nhất để rút kinh nghiệm, để làm tốt hơn từ bây giờ.

Theo đó, ông Hiếu đề nghị tập trung rà soát các lỗ hổng trong việc bảo vệ đối tượng nguy cơ cao nếu COVID-19 tấn công như người già, người có bệnh nền, phụ nữ có thai; bảo vệ cơ sở y tế, viện dưỡng lão để không trở thành ổ dịch; tiêm phủ mũi 1 vaccine cho đại bộ phân dân số để ngăn chặn tử vong, rồi lần lượt tính đến mũi 2, mũi 3.

Ông Hiếu đề nghị khẩn trương ứng dụng tin học, công nghệ trong theo dõi, điều trị người mắc COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, không để riêng một bộ chủ trì trong triển khai lĩnh vực quan trọng này. Hội đồng nghiệm thu phần mềm phải có các chuyên gia có kinh nghiệm, tâm huyết trong lĩnh vực y tế, công an, quân đội và người đang trực tiếp tham gia chống dịch.

Theo ông, sau khi thử nghiệm hoàn chỉnh cần triển khai diện rộng toàn diện tránh hiện tượng "đầu voi, đuôi chuột" dù mang tiếng là phần mềm của quốc gia. Tiêu chí của phần mềm chống dịch cần là đơn giản và rộng mở. Đơn giản là bất cứ người dân nào cũng có thể sử dụng được, thời gian nạp dữ liệu ngắn nhất; rộng mở là thích ứng, tích hợp được tất cả phần mềm đã, đang và sẽ triển khai.


Toàn cảnh kỳ họp
Ngoài ra, ông Hiếu đề nghị mở cửa từ từ, theo khuyến cáo y khoa chứ không mở cửa cảm tính. Hiện nay, Việt Nam đã không còn theo đuổi "zero COVID", vì vậy, không cần cách ly đại trà diện rộng với F1, F2, F3. Nếu F1 đã âm tính thì không còn F2, F3 nữa. Cũng không nên dùng thuật ngữ F2, F3 bị cách ly nữa.
 
"Khi cầm tấm bằng khen trong tôi luôn có hai luồng tình cảm trái ngược. Có niềm vui nhưng buồn nhiều hơn. Buồn vì có nhiều người xứng đáng hơn tôi chưa được ghi nhận. Buồn vì những thiệt thòi của ngành ai cũng nhận thấy lúc này nhưng sau dịch thì chưa chắc đã thay đổi được" - ông Hiếu bày tỏ.

Theo ông, một vị lãnh đạo ngành y tế bị khiển trách, cảnh cáo, thậm chí vướng vào vòng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng. Những lỗi cá nhân chắc chắn phải trả giá nhưng lỗi quy trình, lỗi hệ thống cho dù đã được chỉ ra nhưng sao thay đổi lại khó vô cùng. Một giám đốc bệnh viện rất cần chuyên môn, tuy nhiên không chắc ông ấy đã nắm vững về quản lý hoặc các quy định lắt léo như hiện nay nên rất cần các cơ chế rõ ràng để được mua sắm trang thiết bị, thuốc men, mà tốt nhất là tách rời ra khỏi lĩnh vực chuyên môn.

Ông nêu dẫn chứng, khi ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức cấp cứu COVID tại Bình Dương, lãnh đạo tỉnh đồng thời đã bổ nhiệm một người khác làm giám đốc chuyên môn, lo về trang thiết bị, vật tư y tế. Với mô hình mới đó, bệnh viện đã hoạt động trơn chu, hiệu quả cho dù được thành lập trong hoàn cảnh vô cùng cấp bách. Đây là ví dụ cho thấy những bất cập trong hệ thống cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt.

Tiếp đó, đại biểu Lò Thị Luyến (Điện Biên) góp ý 3 yếu tố lớn Chính phủ cần quan tâm để sống thích ứng với dịch.

Một là nhanh chóng có đủ vaccine để tiêm cho toàn dân, kể cả trẻ nhỏ. Việc này giúp mọi người nếu có mắc vẫn ở thể nhẹ, giảm tử vong.

Hai là sớm phổ biến một số thuốc đặc trị đang được thử nghiệm và có đánh giá tốt. “Có 2 yếu tố này thì chúng ta khá yên tâm sống chung với dịch”, bà Luyến nói.

Yếu tố thứ ba nữ đại biểu đề cập là Chính phủ cần chủ động để từ 2022 có thể có vaccine trong nước, không phải vất vả ngược xuôi lo vaccine như thời gian qua.

 
PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT