Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đại biểu Quốc hội lo ngại tinh giản biên chế sẽ “giản những người tinh”

Đăng lúc: Thứ năm - 07/11/2019 18:02
Sáng 7/11, sau phần chất vấn về các vấn đề thuộc lĩnh vực Công Thương, các đại biểu Quốc hội chất vấn về các vấn đề thuộc lĩnh vực Nội vụ. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã trả lời các đại biểu Quốc hội về nhiều vấn đề nóng được quan tâm trong thời gian qua.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng 7/11
 Ảnh: Trung tâm Thông tin Quốc hội
Vẫn còn sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ

Nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xoay quanh việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; sắp xếp cán bộ, công chức sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính; về công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển; công tác đánh giá, xử lý vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Trước phiên chất vấn, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã báo cáo Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực nội vụ tại Kỳ họp này.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, tính đến này 30/9/2019, tổng biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước của Bộ, ngành, địa phương, biên chế công chức của các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, biên chế của các Hội có tính chất đặc thù và biên chế công chức dự phòng năm 2020 là 253.517 biên chế, giảm 8,68% so với số biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện được giao năm 2015.

Về công tác bổ nhiệm, theo Bộ trưởng Nội vụ, vẫn còn những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, như bổ nhiệm chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện; bổ nhiệm quá số lượng quy định; chưa đáp ứng về trình tự, thủ tục bổ nhiệm; bổ nhiệm người nhà người thân. Từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/9/2019, Thanh tra Bộ Nội vụ đã kiến nghị các bộ, ngành, địa phương thu hồi 21 quyết định bổ nhiệm và 233 trường hợp tuyển dụng không đúng quy định.

Khó giảm biên chế viên chức


Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Tiền Giang) chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân
 Ảnh: ĐBND
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân về vấn đề biên chế giáo dục, y tế tại các đơn vị sự nghiệp gặp nhiều vướng mắc, dôi dư rất nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; điều này tạo nên tâm lý rất bất an, tới đây sẽ giải quyết như thế nào? Đại biểu Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang) cho rằng, khi tinh giản biên chế, cử tri băn khoăn lo lắng về tình trạng “giản những người tinh”, người giỏi chứ không giảm được những người có trình độ, năng lực kém, vậy Bộ trưởng có giải pháp nào để khắc phục được vấn đề này?

Trả lời nhóm câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện nay, tổng biên chế sự nghiệp khoảng 1.800.000 người, trong đó riêng về giáo viên là hơn 1.500.000 người. Giáo viên và nhân viên y tế chiếm tới 80% tổng số biên chế trong các đơn vị sự nghiệp. Nhưng hiện có nhiều địa phương phản ánh không đủ giáo viên để đứng lớp, không đủ nhân viên y tế làm việc.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và trình Bộ Chính trị, sau đó đã có kết luận, bước đầu giải quyết được tại 19 tỉnh. Bộ Nội vụ đang phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Y tế xác minh tại các địa phương để bổ sung biên chế, theo tinh thần không để thiếu giáo viên đứng lớp, không để thiếu bác sĩ ở cơ sở khám chữa bệnh.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết đã làm việc với Bộ Giáo dục Đào tạo kiến nghị với chính phủ cho thành lập Nghị quyết riêng về biên chế giáo viên, bởi biên chế giáo viên là đặc thù, tăng giảm, thiếu cục bộ từng môn, từng vùng, theo định mức từng vùng, không thể áp dụng biên chế giáo viên tính cho các đơn vị sự nghiệp khác.

Về giảm biên chế, Bộ trưởng nhất trí quan điểm không cào bằng. Ở mỗi đơn vị tuỳ theo chức năng nhiệm vụ hàng năm mà điều chỉnh tổng biên chế tăng, giao cho người đứng đầu quyết định. “Điều chuyển công tác cán bộ, để đảm bảo tổng biên chế không tăng, chứ không phải vụ nào, sở nào cũng giảm hết 2%”, Bộ trưởng nói.

Ông Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, đến nay, Bộ Nội vụ có thể báo cáo Quốc hội, Chính phủ đến năm 2021, khả năng giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp cơ quan hành chính là khả thi. Hai năm vừa qua, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Tài chính, cắt giảm biên chế ngay 2% mỗi năm, Bộ tài chính cắt giảm về kinh phí chi thường xuyên 2%. Cuối năm 2020 đạt 8,85%, như vậy chỉ còn 1,3% nữa là đạt được chỉ tiêu. Về thực hiện giảm công chức cấp xã, kết hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính, nay đã giảm được 10%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận về giảm biên chế viên chức khó thực hiện, nay mới giảm 4,26%. Nếu sắp tới tăng thêm 29.300 người theo đề nghị của ngành giáo dục và y tế tăng lên thì gần như 5 năm qua không giảm được biên chế nào. Vì vậy, cần có sự tính toán với các địa phương để có giải pháp về vấn đề này trong thời gian tới, Bộ trưởng chốt lại.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng thừa nhận có việc phiền hà về quy định văn bằng chứng chỉ nâng ngạch, xét nâng hạng viên chức, quy trình bổ nhiệm cần có 7 bằng cấp. Theo Bộ trưởng, như vậy là “nhiều quá”. Nguyên nhân không phải Bộ Nội vụ tự đặt, mà đã có quyết định từ năm 1993.

“Bộ Nội Vụ xin nhận khuyết điểm này. Một quyết định 20 năm không sửa để cho thủ tục rườm rà, chúng tôi cam kết năm 2020 sau khi Luật Công chức sửa đổi, chúng tôi sẽ sửa ngay. Thực hiện quy trình bổ nhiệm thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ nội dung nào nữa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 
T.Toàn

Nguồn tin: congluan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 75
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 62
  • Hôm nay: 3500
  • Tháng hiện tại: 39418
  • Tổng lượt truy cập: 24010783