Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào Ủy ban Luật Quốc tế của Liên Hợp Quốc

Đăng lúc: Thứ bảy - 13/11/2021 12:03
Với 145/191 phiếu bầu, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao xếp thứ tư trong số 11 ứng cử viên của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được bầu vào Ủy ban Luật Quốc tế của Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2027. 

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thao (trái) và Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn
đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, ngày 12/11
Ngày 12/11, Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vị trí thành viên Ủy ban Luật quốc tế của Liên Hợp Quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) khóa 76 ở New York (Mỹ) với 145 trên tổng số 191 phiếu bầu, xếp thứ tư trong số 11 ứng cử viên của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao từng là ứng cử viên của Việt Nam đầu tiên và trúng cử vào Ủy ban này nhiệm kỳ 2017-2021 và khi đó ông là 1 trong 7 thành viên mới của Ủy ban này đến từ các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Trả lời phỏng vấn ngay sau khi trúng cử, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao bày tỏ tự hào được tiếp tục đóng góp cho vị thế đang đi lên của Việt Nam, đáp ứng sự mong đợi của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trong vai trò xây dựng luật pháp quốc tế để giải quyết tất cả các tranh chấp và thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các dân tộc.

Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình để làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế.

ILC là cơ quan chuyên môn độc lập của LHQ, có chức năng nghiên cứu các vấn đề pháp điển hóa, phát triển luật pháp quốc tế và báo cáo lên Ủy ban Pháp lý của Đại hội đồng LHQ. ILC có 34 thành viên và cứ mỗi 5 năm sẽ được các nước thành viên LHQ bầu chọn lại thông qua bỏ phiếu kín.

Thành viên Ủy ban Luật pháp Quốc tế đa phần là các giáo sư, nhà ngoại giao, luật gia nổi tiếng, có kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và thực hành luật pháp Quốc tế.

Những nước có đại diện trong ILC nhiệm kỳ 2023-2027 gồm Sierra Leone, Senegal, Kenya, Bờ biển Ngà, Ai Cập, Maroc, Algeria, Burkina Faso, CHDC Conggo (đại diện khu vực châu Phi); Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Síp, Mông Cổ (đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương); Nga, Rumani, Latvia (đại diện khu vực Đông Âu); Chile, Brazil, Ecuador, Argentina, Peru, Nicaragua (đại diện châu Mỹ Latinh và Caribe); Anh, Pháp, Italy, Áo, Na Uy, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và New Zealand (đại diện Tây Âu và các nước khác).

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tốt nghiệp Tiến sỹ Luật tại Trường Paris I, Đại học Sorbonne (Pháp) và từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng như Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, Trưởng đoàn đàm phán các Hiệp định biên giới với các nước láng giềng của Việt Nam, Cố vấn pháp lý cho Dự thảo Luật biển Việt Nam năm 2012.

Thế Vũ

Nguồn tin: congluan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT