Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đồng bằng sông Cửu Long nâng cao chất lượng trái cây đặc sản

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/05/2012 17:00
Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, 8 tỉnh thành gồm: Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ đang mở rộng diện tích chín loại trái cây đặc sản như bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, cam sành, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hóa, Ri 6, măng cụt, thanh long, vú sữa lò rèn để đến năm 2015 đạt diện tích 80.000 ha. Mỗi tỉnh chọn thế mạnh sản xuất từ 1-3 cây chủ lực. Dự kiến sản lượng đến năm 2015 đạt khoảng 600.000 tấn. 

Xoài cát Hòa Lộc - trái cây đặc sản nổi tiếng của đất Tiền Giang
Khắc phục tình trạng thiếu giống, hàng trăm cơ sở tư nhân tại Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang đã được đặt hàng sản xuất giống đạt chuẩn sạch bệnh. Hiện đã có hàng ngàn nông dân trong vùng qui hoạch, được tập huấn chương trình IPM trên cây có múi do Cục bảo vệ thực vật tổ chức. Nông dân được hướng dẫn sản xuất trái cây sạch theo tiêu chuẩn châu Âu, tăng năng suất, hạ giá thành, bảo vệ môi trường với nhiều thực nghiệm sinh học. 

Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cũng triển khai hướng dẫn nông dân thực hiện nhiều biện pháp thâm canh mới như trồng dày, tạo tán, tỉa cành, bón phân hữu cơ, xử lý ra hoa mùa nghịch, tăng đậu quả. Việc phòng chống nhiều loại sâu bệnh, đặc biệt là bệnh ruồi đục trái, thán thư trên xoài cát, bệnh vàng lá gân xanh, vàng lá thối rể cây có múi, bệnh xì mủ thân, khô lá sầu riêng... (gây thiệt hại lớn cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long thời gian qua) hiện đã được khắc phục bằng nhiều biện pháp sinh học. 

Về việc bảo quản sau thu hoạch, Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam kết hợp với Trường Đại học Cần Thơ ứng dụng kỹ thuật xử lý tiền thu hoạch giúp nâng cao tỉ lệ trái xoài đạt phẩm chất bằng cách: Xoài được ngâm từ 5- 10 phút trong nước nóng 55 độ C. Sau đó, sử dụng một số chất như Benomyl để diệt nấm, Chitosan giúp trái không bị mất nước…và bảo quản trái xoài trong nhiệt độ 10- 12 độ C, ẩm độ 90%. Sau bốn tuần, trái xoài vẫn còn xanh như khi mới hái. Trường Đại học Cần Thơ có công thức bảo quản cho trái thanh long, bưởi Năm Roi, cam sành tươi trong 2 tháng, trái thanh long bảo quản được đến sáu tuần. Nhờ đó, nông dân có thể chủ động thời gian bảo quản vận chuyển đến thị trường xuất khẩu thích hợp. 

Đồng bằng sông Cửu Long hiện có gần 60.000 ha đất trồng chín loại trái cây đặc sản, hàng năm cho hơn 360.000 tấn trái. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, chất lượng trái cây còn thấp, giá thành cao, chưa cạnh tranh được trên thị trường quốc tế. Một số địa phương vẫn còn tình trạng trái cây ngoại nhập bày bán tràn lan lấn át trái cây nội.

 
Theo TTXVN

Nguồn tin: ĐCSVN
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 79
  • Khách viếng thăm: 52
  • Máy chủ tìm kiếm: 27
  • Hôm nay: 8323
  • Tháng hiện tại: 319560
  • Tổng lượt truy cập: 22751951