Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

“Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng" 2021: Lan toả những việc làm ý nghĩa

Đăng lúc: Thứ hai - 06/12/2021 08:39
Tối 5.12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - năm 2021 với tên gọi “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (giữa), Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng (trái), Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương
Lại Xuân Môn (phải) dự chương trình  -  Ảnh: Hải Nguyễn
Khát vọng cống hiến

Dự chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân... Cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mỗi tập thể, cá nhân, nhân vật điển hình dự chương trình giao lưu là những câu chuyện với cách làm sáng tạo, hiệu quả, luôn nêu cao bản lĩnh, ý chí, nghị lực, khát vọng cống hiến, tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên trong cuộc sống. Nhiều câu chuyện có hiệu ứng lan toả mạnh mẽ về khát vọng xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Điển hình như hoạt động “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” khiến nhiều người cảm thấy ấn tượng. Tới nay, đã có hơn 40 cuốn sách của học giả, dịch giả nước ngoài, 62 tượng đài, bảo tàng, trường học mang tên Người đã được xây dựng.

Trong nhiều năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (ĐSQ) là đơn vị đi đầu trong công tác tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Đến nay, Ấn Độ đã có hai con đường mang tên Hồ Chí Minh tại Thành phố New Delhi và Kolkata và 1 Tượng đài Bác Hồ tại Kolkata.


Nhiều tiết mục nghệ thuật trong chương trình  -  Ảnh: Hải Nguyễn
Đặc biệt, với khát vọng tạo ra một điểm nhấn lịch sử-văn hóa Việt Nam tại Thủ đô New Delhi, ĐSQ đã kiên trì theo đuổi Dự án xây dựng tượng Bác tại một công viên trung tâm.

Sau hơn 4 năm theo đuổi kể từ 2015, ĐSQ đã thành công trong vận động Chính phủ Ấn Độ và chính quyền thành phố cho phép xây dựng công trình.

Sáng 1.9.2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Ấn Độ và chính quyền Thủ đô New Delhi trang trọng tổ chức Lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố New Delhi. 

Qua đó, bạn bè quốc tế càng trân trọng những đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, càng thêm hiểu về đất nước, con người Việt Nam, làm sâu sắc thêm quan hệ của Việt Nam với nước sở tại.

Chương trình cũng giới thiệu những trang nhật ký chống dịch COVID-19 của Trung úy Trần Văn Dũng - cảnh sát khu vực 18, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh; Nhật ký thanh niên của võ sĩ vô địch thế giới Nguyễn Thị Thu Nhi với câu nói đầy tự hào "I’m from Vietnam!"... 

Xuất hiện trên sân khấu giao lưu, vận động viên Nguyễn Thị Thu Nhi cùng huấn luyện viên của mình đã hát vang bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” trong những tràng vỗ tay của khán giả.


Vận động viên Nguyễn Thị Thu Nhi giao lưu cùng khán giả  -  Ảnh: Hải Nguyễn
Tinh thần tự lực, tự cường vươn lên

Chương trình cũng đã giao lưu cùng tấm gương Ngô Minh Hiếu (Triệu Sơn, Thanh Hoá) - người suốt 10 năm đã cõng bạn Nguyễn Tất Minh - người bạn cùng xóm bị liệt hai chân và cả bàn tay phải ngay từ khi mới lọt lòng - đến trường.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, cả 2 em Hiếu và Minh đều đạt kết quả trên 28 điểm khiến mọi người càng thêm cảm phục. Hiếu theo học tại Đại học Y Thái Bình còn Minh theo học Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Hành trình yêu thương - 10 năm cõng bạn đến trường khiến nhiều người xúc động. Trong phần giao lưu với khán giả, Minh Hiếu cùng cả hội trường cùng đồng thanh ca khúc "Thanh niên làm theo lời Bác" với những ca từ quen thuộc "Đi lên thanh niên - chớ ngại ngần chi. Đi lên thanh niên - làm theo lời Bác. Không có việc gì khó - chỉ sợ lòng không bền - đào núi và lấp biển - quyết chí ắt làm nên".

Chương trình cũng có sự xuất hiện của những tấm gương vượt qua khó khăn, bệnh tật để hoàn thành nhiệm vụ. Mang trong mình căn bệnh ung thư, sức khỏe yếu nhưng Đại úy Trần Ngọc Yến - Cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Nam Định, vẫn luôn mang thái độ lạc quan, kiên cường vượt qua trọng bệnh. 

Là chỗ dựa lớn nhất trong gia đình khi chồng chị - một chiến sỹ công an đã mất sớm, thế nhưng người nữ chiến sĩ ấy vẫn tình nguyện xung phong tham gia chiến dịch ra quân thần tốc 100 ngày đêm không nghỉ cấp căn cước công dân cho người dân tại địa bàn.


 Đại uý Trần Ngọc Yến chia sẻ cùng PV Báo Lao Động  -  Ảnh: T.Vương
Khắc ghi lời dạy của Bác: “Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì Công an phải ra sức bảo vệ nhân dân, ra sức phục vụ nhân dân”, do đó, với chị Yến, việc học tập và làm theo Bác chính là từ những việc giản dị nhất, trong công việc, đó chính là tinh thần, trách nhiệm hết lòng, hết sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” - 2021 kể về những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện khát vọng phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

 
VƯƠNG TRẦN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT