Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hội nghị đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ: Nhiều văn kiện quan trọng đã được ký kết

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/05/2022 18:14
Nhiều hoạt động song phương của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và hai Văn kiện quan trọng lĩnh vực tài nguyên và môi trường đã được ký kết ngay trong ngày đầu tiên của Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại Mỹ từ ngày 10 – 19.5.2022.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ chứng kiến Lễ
trao văn kiện hợp tác giữa Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Phó Chủ tịch cấp cao của
Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) Stephanie von Friedegurg
Họp song phương và ký kết MOU với Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) và Ngân hàng Citibank  

Cuộc họp song phương đầu tiên giữa Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà với Phó Chủ tịch cấp cao của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) Stephanie von Friedegurg đã diễn ra sáng 11.5.2022. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung và tiềm năng hợp tác, thống nhất đưa vào Bản ghi nhớ (MOU) được ký kết trong chuyến công tác lần này. Nội dung hợp tác chính nêu trong Bản ghi nhớ bao gồm:

- IFC hợp tác, hỗ trợ triển khai thực hiện nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia COP26 thông quan chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, tham vấn các bên liên quan và đóng góp ý kiến chuyên gia về các lĩnh vực liên quan;

- IFC hợp tác, hỗ trợ xây dựng và triển khai khung chính sách và quy định liên quan để tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tư nhân tham gia kinh tế tuần hoàn với trọng tâm ban đầu là những quy định/hướng dẫn về mua sắm công xanh, thực hiện cơ chế phân loại đầu tư xanh, giảm phát thải các bon trong công nghiệp, và tái chế nhựa;

- IFC hợp tác, hỗ trợ sửa đổi Luật Đất đai thông qua chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và các cơ chế khác nhau.

Tiếp theo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và bà Julie Monaco, Lãnh đạo cấp cao phụ trách toàn cầu khu vực công mảng ngân hàng, thị trường vốn và tư vấn đầu tư của Citibank đã cùng ký kết và trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng Citibank. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Chứng kiến Lễ trao văn kiện hợp tác giữa hai Bên. 

Mục đích của Bản ghi nhớ này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật, nhằm đẩy nhanh hơn nữa việc hình thành các cơ chế và chính sách hỗ trợ phát triển phát thải thấp nhằm đạt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0" vào năm 2050. Sự hợp tác này dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng chủ quyền quốc gia.

Các hoạt động được nêu trong Bản ghi nhớ này được kỳ vọng sẽ nâng cao quan hệ đối tác chiến lược giữa các Bên, nâng cao hiệu quả hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) để góp phần đạt được mục tiêu cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26. Việc hợp tác giữa các bên nhằm đạt được những mục tiêu sau:

- Phát triển và triển khai các dự án trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu; trao đổi kinh nghiệm và thông tin, chia sẻ kiến thức và hỗ trợ tăng cường năng lực để góp phần giải quyết các thách thức về môi trường và khí hậu ở Việt Nam.

- Nâng cao nhận thức của các bộ, ngành và địa phương về tầm quan trọng của các vấn đề tài chính ESG; và

- Tăng cường năng lực, kiến thức về các cơ chế mở rộng quy mô tài chính ESG tại Việt Nam.

Thăm và làm việc tại trụ sở WinRock, hội đàm với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Winrock Rodney Ferguso và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc chính thức tại Hoa Kỳ và với Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có cuộc gặp với ông Rodney Ferguson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Winrock International tại trụ sở Winrock ngày 11 tháng 5 năm 2022.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Chủ tịch WinRock Ferguson trao đổi về các nội dung hợp tác và phương hướng hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với WinRock thời gian tới
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Chủ tịch WinRock Ferguson đã trao đổi tình hình hợp tác trong thời qua trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hai bên bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác đánh giá hiện trạng phát thải khí nhà kính của các doanh nghiệp, cơ sở phát thải tại Việt Nam; hỗ trợ thành lập, vận hành thị trường các-bon trong nước; chuyển đổi năng lượng hướng tới đạt mục tiêu phát thải ròng vào năm 2050; nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa; hỗ trợ các hoạt động tái chế chất thải nhựa; đổi mới kỹ thuật, công nghệ và giải pháp tái chế nhựa.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị USAID tiếp tục hợp tác để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Giảm thiểu ô nhiễm tại Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ nguồn lực để bảo vệ sinh cảnh biển, triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với tự nhiên hướng tới kinh tế tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học; hỗ trợ triển khai cam kết của Việt Nam tại COP26.

 
HOÀNG XUÂN HUY - VỤ HỢP TÁC QUỐC TẾ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT