Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

INTA phê chuẩn EVFTA: Phát tín hiệu tích cực với ASEAN

Đăng lúc: Thứ tư - 22/01/2020 16:35
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström
(thứ 2 từ phải qua) tại Hà Nội hôm 30.6.2019  -  Ảnh: AP
Với việc nhất trí đối với thỏa thuận thương mại với Việt Nam, Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu đang đưa ra một tín hiệu tích cực với khu vực ASEAN và những khu vực còn lại trên thế giới. 

Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA) đã ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hôm 21.1.

Trên website của Nghị viện Châu Âu (europarl.europa.eu) phát thông cáo của INTA ngày 21.1 trong đó dẫn lời của Phái viên Geert Bourgeois nhận định: "Với việc nhất trí đối với thỏa thuận thương mại với Việt Nam, ủy ban thương mại đang đưa ra một tín hiệu tích cực với khu vực ASEAN và những khu vực còn lại trên thế giới ngay tại thời điểm mà các căng thẳng thương mại đang gia tăng”.

 
“Bên cạnh tầm quan trọng về kinh tế và vị trí địa lý, tôi tin tưởng rằng thỏa thuận này sẽ giúp thúc đẩy quá trình cải cách tại Việt Nam” – ông nói thêm.

Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu đã thông qua hiệp định thương mại tự do với 29 phiếu, 6 phiếu chống và 5 phiếu trắng, đồng thời khuyến nghị rằng Phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu cũng nên đưa ra ý kiến tương tự.

Thông cáo của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu nêu rõ: “Hiệp định này sẽ loại bỏ hầu như toàn bộ thuế quan giữa hai bên trong vòng mười năm. Nó sẽ bảo vệ cho các sản phẩm đặc trưng của Châu Âu, và cho phép Châu Âu tiếp cận thị trường mua sắm công của Việt Nam”.

Một trong các yếu tố chính của thỏa thuận thương mại này là xóa bỏ thuế hải quan: 65% hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế ngay lập tức, số còn lại - bao gồm xe máy, ô tô, dược phẩm, hóa chất, rượu vang, thịt gà và thịt lợn - sẽ được từng bước tự do hóa trong vòng mười năm. 71% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được miễn thuế ngay ngày đầu tiên, phần còn lại sẽ được tư do hóa trong vòng bảy năm.

Thêm vào đó, hàng rào phi thuế quan sẽ được loại bỏ trong lĩnh vực ô tô, cấp phép xuất nhập khẩu, và thủ tục hải quan. Việt Nam chấp nhận việc ghi nhãn "Made in EU" ("Sản xuất tại EU") ngoài việc ghi nhãn xuất xứ quốc gia gốc đối với các sản phẩm phi nông nghiệp.

Ngoài ra, thỏa thuận thương mại vừa được Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu thông qua còn một số yếu tố khác về chỉ dẫn địa lý, dịch vụ, mua sắm công, phát triển bền vững…

Sau khi được Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu thông qua, Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) sẽ được Nghị viện Châu Âu bỏ phiếu vào tháng 2 tại phiên họp ở Strasbourg.

Ngay sau khi Hội đồng Châu Âu kết thúc toàn bộ quá trình đối với Hiệp định, hiệp định sẽ đi vào hiệu lực. Đối với hiệp định bảo hộ đầu tư, để hiệp định có hiệu lực thì tất cả các nước thành viên đều cần phải phê chuẩn.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong Đông Nam Á sau Singapore, với thương mại hàng hóa đạt giá trị tới 47.6 tỉ euro mỗi năm và 3.6 tỉ euro đối với ngành dịch vụ. Những mặt hàng nhập khẩu của EU từ Việt Nam chủ yếu là thiết bị viễn thông, may mặc và thực phẩm. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của EU bao gồm máy móc và thiết bị vận tải, hóa chất và các mặt hàng nông nghiệp.

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 69
  • Khách viếng thăm: 68
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3610
  • Tháng hiện tại: 288019
  • Tổng lượt truy cập: 25050458