Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Làm rõ những vấn đề dư luận xã hội quan tâm trong phòng, chống tham nhũng

Đăng lúc: Thứ tư - 21/09/2022 17:59
Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu các cơ quan liên quan phân tích diễn biến và xu hướng vi phạm pháp luật, tội phạm, tham nhũng để có những giải pháp phòng, chống hiệu quả. Làm rõ những vấn đề mà dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm trong công tác tư pháp, phòng, chống tham nhũng.

Phiên họp thứ 15 - Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV  -  Ảnh: PV
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký thông báo số 1446/TB-TTKQH kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các báo cáo công tác năm 2022 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Theo thông báo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao và cơ bản tán thành với nội dung các báo cáo của Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp.

Năm 2022, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp tốt của các cơ quan trong hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tội phạm của Chính phủ, ngành Kiểm sát nhân dân, ngành Tòa án nhân dân tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả tốt hơn so với các năm trước.

Kết quả công tác tư pháp, phòng chống tham nhũng đã đóng góp rất quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, hoạt động đối ngoại và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Thông báo nêu rõ đây là những kết quả rất đáng ghi nhận, nhất là trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, chế độ chính sách, các điều kiện đảm bảo hoạt động đối với các cơ quan tư pháp còn hạn chế, cơ sở vật chất và một số điều kiện bảo đảm hoạt động chưa thật sự đáp ứng yêu cầu.

Để hoàn thiện các báo cáo trình Quốc hội xem xét, thảo luận tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tháng 10.2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến của cơ quan thẩm tra và các cơ quan hữu quan để bổ sung, hoàn thiện báo cáo trình Quốc hội (số liệu từ ngày 1.10.2021 đến 30.9.2022).

Trong đó, cần đánh giá sâu sắc hơn bối cảnh, đặc điểm tình hình của năm 2022, làm rõ những điểm mới so với năm 2021 và các năm gần đây đánh giá đầy đủ những kết quả đã đạt được, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm.

Phân tích diễn biến và xu hướng vi phạm pháp luật, tội phạm, tham nhũng để có những giải pháp phòng, chống hiệu quả. Làm rõ những vấn đề mà dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm trong công tác tư pháp, phòng, chống tham nhũng.

Ngoài các báo cáo chính thức, đề nghị Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao chuẩn bị các báo cáo tóm tắt để trình bày tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Ủy ban Tư pháp tiếp tục hoàn thiện Báo cáo thẩm tra trên cơ sở các báo cáo của Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, bảo đảm khách quan, toàn diện, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nghiệp vụ, pháp luật và chính trị.

Thường trực Ủy ban Tư pháp chủ trì, phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, xây dựng nội dung Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp năm 2022, đánh giá đầy đủ tình hình, kết quả, hạn chế và các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

PHẠM ĐÔNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT