Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lắng nghe dân để chọn cán bộ có đủ đức, đủ tài

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/04/2020 16:21
Ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội  -  Ảnh:  Trần Vương
“Công tác cán bộ là công tác rất quan trọng và rất khó. Tuy nhiên nếu chúng ta tin vào quần chúng, tin vào sự giám sát của dân, lắng nghe dân thì sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác lựa chọn cán bộ”. Ông Vũ Mão - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - khẳng định như vậy.

Dân tinh lắm, cứ hỏi dân là biết hết

 
Năm 2020, các địa phương trên cả nước đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Lưu ý nội dung về công tác nhân sự Đại hội trong Hội nghị cán bộ toàn quốc ngày 23.4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác nhân sự là công tác vô cùng quan trọng, nhưng cũng vô cùng phức tạp, nhạy cảm, vì nó liên quan đến con người, danh dự, chế độ chính sách… dễ nảy sinh vấn đề, tâm tư day dứt, vì vậy cần phải được tiến hành theo một quy trình khoa học, chặt chẽ, công tâm khách quan. Trong quá trình lựa chọn phải lấy phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, tiêu chuẩn, hiệu quả, uy tín của bản thân trong công việc… làm thước đo chủ yếu; phải bố trí đúng người đúng việc, đoàn kết thống nhất tạo nên sức mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đặc biệt nhấn mạnh, phải làm thật tốt công tác nhân sự, chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng, xứng đáng với niềm tin yêu, sự mong đợi của toàn Đảng, toàn dân và quân ta. “Ban Chấp hành Trung ương mạnh, Bộ Chính trị mạnh, chủ chốt mạnh không sợ gì hết. Nhân dân ủng hộ. Mà dân tinh lắm, cái gì cũng cứ hỏi dân là biết hết” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nhấn mạnh tầm quan trọng trong công tác nhân sự, công tác cán bộ chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII, trao đổi với PV Lao Động, GS.TS Nguyễn Anh Trí (ĐBQH TP.Hà Nội) cho rằng, công tác cán bộ có vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định sự thành công của đại hội và cũng là quyết định tương tai của đất nước trong thời gian tới. “Mới đây, trong Hội nghị cán bộ toàn quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh và đưa ra những lưu ý về công tác nhân sự Đại hội. Đặc biệt, người đứng đầu Đảng, Nhà nước một lần nữa nhắc tới và đề cao vai trò giám sát của nhân dân trong công tác cán bộ “Dân tinh lắm, cái gì cứ hỏi dân là biết hết” để làm sao lựa chọn được đội ngũ cán bộ của Đảng “vừa hồng, vừa chuyên”, phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân” - ông Trí nói.

Cán bộ trung thực, trong sáng thì nói dân mới nghe

“Nguyên lý này đã có từ lâu nhưng áp dụng trên phạm vi toàn Đảng thì còn có những nơi làm chưa chuẩn, còn phai nhạt. Và lưu ý của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước mới đây rất quan trọng, đó cũng là lời nhắc nhở để phát huy dân chủ, công tác cán bộ được tổ chức tốt hơn, lựa chọn được đúng người có tài, có tâm, có năng lực làm việc, năng lực phục vụ nhân dân” - GS.TS Nguyễn Anh Trí (ĐBQH TP.Hà Nội) khăng định. Ông cho rằng, khi đã hợp lòng dân thì sẽ được người dân ủng hộ, đồng lòng, khó khăn nào cũng có thể vượt qua, đất nước sẽ ngày càng phát triển.

Cùng quan điểm này, ông Vũ Mão - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - cho rằng, công tác cán bộ là công tác rất quan trọng và rất khó. Tuy nhiên nếu chúng ta tin vào quần chúng, lắng nghe dân, hỏi dân thì sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác chọn cán bộ. “Cán bộ cấp cao, cấp thấp như thế nào, nhân dân đều biết hết. Do đó, công tác cán bộ cần phải thực sự dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng mới có thể chọn được những cán bộ trung thực, gương mẫu, chân thành, trong sáng. Và việc này phải được thực hiện bằng những người công minh, trong sáng, không động cơ, vụ lợi mới có thể chọn được đội ngũ cán bộ tốt” - ông Mão nói.

Theo ông Vũ Mão, hiện nay cơ chế dân chủ thực sự để đánh giá cán bộ còn cần phải tiếp tục củng cố và làm tốt hơn. Ví dụ đánh giá cán bộ trong cơ quan thì có dựa vào năng lực thực sự hay dựa vào thân quen, cấp dưới có dám đánh giá thực chất về cấp trên hay không. Việc lựa chọn nhân sự vào các cấp ủy Đảng thì nhân viên có được tham gia ý kiến thực sự hay không?... Việc này cần phải được nghiên cứu để có đánh giá cho đúng. Vấn đề thứ hai là việc để quần chúng nhân dân giám sát cán bộ. Cán bộ có tham nhũng không, kê khai tài sản có trung thực không, dân sẽ nắm được hết. Cán bộ có trung thực, có trong sáng thì nói dân mới nghe, dân mới tin.

 
VƯƠNG TRẦN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 54
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4148
  • Tháng hiện tại: 277249
  • Tổng lượt truy cập: 25039688