Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc: Bước tiến dài khẳng định vị thế đất nước

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/01/2022 16:08
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị ngày 22.1  -  Ảnh: Hải Nguyễn
Về nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: Việt Nam đã thực hiện thành công chủ trương giữ nước từ sớm, từ xa, kiên định mục tiêu bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia, dân tộc, phục vụ phát triển, nâng cao vị thế đất nước. 

Hội nghị Tổng kết 2 năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 diễn ra sáng 22.1, tại Hà Nội. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại hội nghị. 

Bước tiến dài khẳng định vị thế đất nước

Trong phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, qua nhiều nỗ lực, Việt Nam đã đạt được bước tiến dài, khẳng định được vị thế của đất nước. Trong quá trình này, Việt Nam luôn dựa trên nguyên tắc độc lập tự chủ, lấy nguồn lực bên trong là chiến lược, cơ bản, lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá. 


Thủ tướng tham quan triển lãm ảnh về các hoạt động của Việt Nam trên cương vị Ủy viên
không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc  -  Ảnh: Hải Nguyễn
Nhìn lại năm 2020-2021, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào, rất đáng trân trọng và cũng đã thể hiện được sự trưởng thành hơn của đất nước. Theo Thủ tướng, từ những kinh nghiệm, công việc đã trải qua, Việt Nam tự tin, sẵn sàng đối diện và có bản lĩnh để làm những công việc lớn hơn. 

Về những thành quả Việt Nam đạt được trong 2 năm đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra, trước tiên, Việt Nam đã thúc đẩy thượng tôn pháp luật, xử lý vấn đề đa phương dựa trên luật pháp quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển.

"Việt Nam đã cùng với các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận thông qua các biện pháp giảm căng thẳng, thúc đẩy để các bên đàm phán, tìm giải pháp bền vững đối với xung đột, với điểm nóng ở các khu vực. Chúng ta cũng luôn đề cao tinh thần nhân đạo lấy con người làm trung tâm, làm chủ thể, làm mục tiêu, động lực và nỗ lực bảo vệ an toàn tính mạng và sinh kế của người dân trong xung đột vũ trang..." - Thủ tướng nói. 

Tiếp đó, trong suốt nhiệm kỳ, Việt Nam đã thực hiện thành công chủ trương giữ nước từ sớm, từ xa, kiên định mục tiêu bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia, dân tộc, phục vụ phát triển, nâng cao vị thế đất nước. Cụ thể, Việt Nam đã tận dụng sáng tạo trọng trách kép tại Hội đồng Bảo an và ASEAN để thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc; phát huy vai trò, tiếng nói của ASEAN để thu hút nguồn lực, xử lý vấn đề hậu quả chiến tranh, bom mìn ở Việt Nam...

"Thứ ba là hoạt động tham gia đóng góp xây dựng có trách nhiệm của ta vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc đã làm tăng rõ rệt uy tín và vị thế của đất nước, thể hiện sinh động hình ảnh Việt Nam đổi mới, hội nhập quốc tế toàn diện, yêu chuộng hòa bình, tích cực và có trách nhiệm, có năng lực, bản lĩnh và bản sắc đối ngoại riêng" - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra.

Việt Nam đã khẳng định được năng lực điều hành, từng bước khẳng định rõ vai trò nòng cốt, dẫn dắt hòa giải tại các hội nghị Hội đồng Bảo an với nhiều dấu ấn tích cực được các nước ủy viên Hội đồng Bảo an, kể cả các nước ủy viên thường trực, các nước bạn bè truyền thống, đang phát triển, không liên kết... coi trọng, đánh giá cao, nhất là trong 2 lần đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1.2020 và tháng 4.2021, Thủ tướng nói thêm.

"Chúng ta rất phấn khởi được biết, lãnh đạo cấp cao nhiều nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an đánh giá cao lập trường nguyên tắc, ứng xử có trách nhiệm, có tình, có lý của ta tại Hội đồng Bảo an. Điều này góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương với các nước trong và ngoài hội đồng, nhất là các nước lớn, đối tác quan trọng, các nước bạn bè, các tổ chức quốc tế và khu vực, đem lại nhiều nguồn lực hỗ trợ quý báu cho đất nước thời gian qua, trong đó có hỗ trợ quốc tế ứng phó với đại dịch COVID-19. Chúng tôi rất thấm thía khi cảm nhận tình cảm của bạn bè quốc tế khi gặp gỡ" -
Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an, cho rằng đây là "những sáng kiến thiết thực, đúng và trúng quan tâm của cộng đồng quốc tế, đồng thời cũng là các vấn đề quan trọng với lợi ích của Việt Nam".

Thành công bởi chữ “đồng”

Báo cáo tổng kết tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020-2021 của Việt Nam đã ghi đậm 5 dấu ấn lớn.

Thứ nhất, Việt Nam đã góp phần thúc đẩy cách tiếp cận đa phương, kiên trì đề cao luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Thứ hai, Việt Nam đã thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp bền vững, toàn diện cho xung đột, trong đó có cả xử lý hậu quả xung đột, hướng tới phát triển lâu dài của quốc gia.

Thứ ba, trong suốt nhiệm kỳ, Việt Nam đã thúc đẩy tinh thần nhân văn, nhân ái, hướng tới người dân, tăng cường bảo vệ thường dân trong xung đột, nhất là các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em một cách thực chất. 


Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị  -  Ảnh: Hải Nguyễn
Thứ tư, Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Liên Hợp Quốc, Hội đồng Bảo an với các tổ chức khu vực trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, cũng như đề cao vai trò trung tâm và sự hiện diện của ASEAN tại Hội đồng Bảo an. Cuối cùng, Việt Nam đã chủ động đề xuất các giải pháp toàn cầu về nhiều vấn đề toàn cầu, nhất là xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, an ninh biển, ứng phó với dịch bệnh.
 
Trong phát biểu, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề cập đến 2 câu thơ: "Khuyên ai nên nhớ chữ đồng/Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Diễn ca “Mười chính sách của Việt Minh” năm 1941. Bộ trưởng khẳng định: "Hơn 80 năm trôi qua, ý nghĩa sâu sắc trong câu thơ giản dị của Bác vẫn còn nguyên giá trị, nhất là với các chiến sỹ trên mặt trận ngoại giao. Nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021 thành công cũng bởi chữ “đồng”. Đó là: “Đồng chí hướng”, “đồng tình, đồng sức, đồng lòng” vì lợi ích quốc gia- dân tộc, vì hòa bình, hợp tác, phát triển và tiến bộ trên thế giới". 
 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu



 


THÔNG TIN CẦN BIẾT