Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người mãi ở lại Trường Sa canh giữ biển trời Tổ quốc

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/03/2022 15:51
Đó là những người anh hùng của Hải quân Nhân dân Việt Nam, những cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh ở Trường Sa, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thả vòng hoa tại Lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ Trường Sa, bảo vệ
chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc  -  Ảnh: Văn Thành Chương
Sau bao ngày háo hức, chúng tôi cũng đã có mặt trên con tàu Hải quân HQ 561 để đến với Trường Sa vào 1 ngày áp Tết Nguyên Đán. Tàu rời quân cảng Cam Ranh vào buổi chiều âm u và được dự đoán là sẽ có nhiều sóng gió. Khi bầu trời đã phủ một màu đen cũng là lúc tàu chúng tôi ra khỏi cửa biển, sóng bắt đầu mạnh lên cấp 3, cấp 4…

Đó là chuyến đi thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa của đoàn chúng tôi - những nhà báo trẻ đến từ mọi miền Tổ quốc. Với hải trình hơn 3 tuần lễ, chúng tôi đã được đặt chân lên những đảo chìm, đảo nổi in dấu bao chiến sĩ hải quân đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Chúng tôi đã được đặt chân lên 14/33 điểm đóng quân của quân đội ta trên quần đảo Trường Sa.

Có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất trong chuyến đi là những phút giây lắng đọng, thiêng liêng, nghẹn ngào đầy xúc động trong Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa.

Lễ tưởng niệm được tổ chức trang trọng trên vùng biển giữa các đảo Cô Lin, Len Ðao và Gạc Ma - nơi cách đây hơn 34 năm, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Lễ tưởng niệm diễn ra trang nghiêm, nghẹn ngào và xúc động  -  Ảnh: Văn Thành Chương
Một không gian nghẹn ngào, hồi hộp đã diễn ra trên boong tàu HQ 561 dưới nắng biển gay gắt. Những cán bộ, chiến sĩ với quân phục chỉnh tề, nhiều phóng viên, nhà báo và các thành viên của đoàn mặc trên mình những chiếc áo mang màu cờ Tổ quốc.

Giữa mênh mông biển nước dưới bầu trời xanh ngắt, buổi lễ càng trở nên thiêng liêng và lắng đọng. Những giọt nước mắt mặn chát, nhạt nhòa cùng những giọt mồ hôi lăn trên làn da cháy nắng. Tại nơi này, cách đây hơn 30 năm trước, đã diễn ra trận chiến đấu quyết liệt, quả cảm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Các tàu HQ 604, HQ 605 và HQ 505 thuộc Lữ đoàn 125, Lữ đoàn 83 công binh đang làm nhiệm vụ vận tải, xây dựng công trình bảo vệ đảo Cô Lin, Len Ðao và đảo Gạc Ma, thì bất ngờ bị Hải quân Trung Quốc tấn công.

Dù trận chiến diễn ra trong điều kiện không cân sức, nhưng cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã chiến đấu quả cảm, quyết tâm bảo vệ chủ quyền đảo, bảo vệ Tổ quốc. Song, bất chấp lẽ phải và dư luận quốc tế, đối phương đã ngang nhiên tấn công bắn chìm 3 tàu vận tải của Hải quân ta đang làm nhiệm vụ và chiếm giữ trái phép đảo Gạc Ma.

Trong cuộc chiến đấu không cân sức ấy, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân của ta đã anh dũng hy sinh. Trong đó, có trung tá Trần Ðức Thông - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146; đại úy Vũ Phi Trừ - Thuyền trưởng tàu HQ 605, thiếu úy Trần Văn Phương - Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma…

“Không được lùi bước trước quân thù, phải để máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc…” - đó là câu nói của Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương ngay trên đảo Gạc Ma và đã trở thành một khẩu hiệu tạo nên sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ bất chấp mọi sóng gió, hiểm nguy, đoàn kết một lòng, bám trụ kiên cường, sẵn sàng chiến đấu, anh dũng hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Giữa vùng biển thiêng liêng, những lời diễn văn qua giọng đọc dõng dạc, dứt khoát nhưng không giấu nổi sự nghẹn ngào của chỉ huy Lữ đoàn 146. Bài diễn văn kết thúc trong niềm xúc động dâng trào.

Trong nghi thức cuối cùng, từ trên boong tàu, chúng tôi thả những bông hoa tươi xuống biển và thầm cầu mong cho linh hồn các anh luôn thanh thản, tự hào ở lại với Trường Sa để cùng các chiến sĩ Hải Quân canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

 
VĂN THÀNH CHƯƠNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT