Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng: Bỏ các biện pháp giới hạn không cần thiết trong trường học

Đăng lúc: Thứ tư - 06/05/2020 17:12
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nên bỏ các biện pháp giới hạn không cần thiết và không khoa học, cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo tấm chắn giọt bắn bằng nhựa, không cần thiết và hại cho sức khỏe, cũng không cấm bật điều hòa trong lớp học. 

Bỏ các biện pháp giới hạn cực đoan, không khoa học

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng nay (6.5), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay đến giờ phút này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. "Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định chúng ta đã cơ bản đẩy lui được dịch bệnh, nên chúng ta phải quay lại cuộc sống sản xuất kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới"- ông nói. 

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, ở nước ngoài, dịch bệnh còn rất phức tạp và căng thẳng. Việt Nam giống như cánh đồng trũng, bên ngoài nước sông rất cao và gió lớn nên chúng ta phải bao đê chặt, tiếp tục chính sách quản lý thật chặt chẽ nhập cảnh, bảo đảm an toàn.

Thứ hai, chúng ta phải tiếp tục củng cố các cơ chế, công cụ đặc biệt công cụ thông tin để luôn trong trạng thái sẵn sàng có ca nhiễm nào đó trong cộng đồng là phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch ngay.

Với hai điều kiện đó, chúng ta phải nới lỏng các biện pháp mà chúng ta đã giới hạn từ trước đến nay một cách khoa học.

Đến giờ này, chưa nói là trong cộng đồng tuyệt đối không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp. Các trường hợp bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại thì theo các chuyên gia phân tích sau khi đã lấy mẫu, kết luận không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục tập trung chăm sóc, quản lý thật tốt người bệnh, đã mắc bệnh và khỏi trên tinh thần quản lý chặt chẽ những người đã bị bệnh này để an toàn cho cộng đồng.

Ông cho rằng phải học tập, sản xuất, sinh hoạt an toàn với điều kiện: Đeo khẩu trang ở trên các phương tiện công cộng, ở nơi công cộng (bên ngoài các trường học, trụ sở, công sở); Ở nơi công cộng tiếp tục duy trì các biện pháp tránh tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người khác mà không biết người đó có thể có mầm bệnh, tránh tiếp xúc bề mặt, nếu có tiếp xúc phải rửa tay.

"Chúng ta nên bỏ các biện pháp giới hạn không cần thiết và không khoa học, cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ bằng nhựa, không cần thiết và hại cho sức khỏe. Trong trường học, chỉ cần các cháu học sinh trong lớp học, không bắt buộc phải đeo khẩu trang..."- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

"Chỉ khuyến nghị các cháu cố gắng đừng phun nước bọt vào nhau, chịu khó rửa tay, giờ ra chơi đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với bạn lớp khác, nếu không may có xác suất rất nhỏ có một cháu nhiễm thì chỉ bị trong lớp đó", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.


Hình ảnh học sinh đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn kín mít  -  Ảnh: Phụ huynh cung cấp
Không cấm bật điều hòa trong lớp học
 
"Không bắt buộc một cách cực đoan là cấm không bật điều hòa. Gốc gác việc cấm bật điều hòa là chỉ cấm bật điều hòa nơi tập trung vì nếu có một người mang virus thì hệ thống điều hòa sẽ mang con virus đó đi sang phòng khác. Chúng ta chỉ khuyến nghị các lớp học và công sở nên định kỳ mở cửa thông thoáng cho không khí đối lưu với bên ngoài"- Phó Thủ tướng cho hay. 

Theo Phó Thủ tướng, phải thống nhất biện pháp đó để các con, các cháu đến trường an toàn, khỏe mạnh và học tập cũng bớt áp lực tâm lý. Phụ huynh cơ bản chăm lo cho các con ngoài đến trường thì cũng hạn chế đến nơi công cộng không cần thiết.

Các biện pháp sản xuất kinh doanh tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn mở dịch vụ. Ban chỉ đạo thống nhất các dịch vụ như vũ trường, karaoke thời điểm này chưa cho mở lại; còn các dịch vụ khác cơ bản cho mở lại như bình thường với điều kiện các cơ sở đó giữ khoảng cách tối thiểu là 1m.

Chúng ta sẽ bỏ tất cả những giới hạn về số chỗ trên các phương tiện công cộng như máy bay, tàu hỏa, xe buýt; nhưng trên phương tiện công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

 
THÙY LINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 60
  • Khách viếng thăm: 50
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 13717
  • Tháng hiện tại: 13717
  • Tổng lượt truy cập: 25086625