Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Không chiến tranh mà chết “bốn sư đoàn” vì thuốc lá

Đăng lúc: Thứ năm - 24/05/2012 17:55
“Cách đây nửa năm, tôi cứ nghĩ rằng bệnh lao gây chết nhiều nhất, hơn 20 nghìn người mỗi năm. Nhưng hôm nay, tại hội nghị này, chúng ta phải nói với nhau, còn có lý do chết nhiều hơn nữa: thuốc lá. Mỗi năm Việt Nam chết hơn 40 nghìn người vì thuốc lá. Không có chiến tranh mà chúng ta chết hơn bốn sư đoàn”.

Sinh viên chuẩn bị diễu hành hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá
và ngày thế giới không thuốc lá.  
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu tại buổi mít- tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 đến 31-5), sáng nay (24-5), tại Hà Nội.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi, các bộ, ban, ngành, cơ quan các tổ chức chính trị xã hội và mọi người dân tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá một cách thiết thực, ủng hộ Quốc hội sớm thông qua Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại kỳ họp này. Bộ Y tế cần phối hợp với Bộ Thông tin -Truyền thông, cùng với các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá, để sớm thay đổi nhận thức và hành vi hút thuốc lá trong cộng đồng, góp phần giảm thiểu tối đa tác hại do thuốc lá gây ra.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo, cán bộ các cơ quan cần phải gương mẫu, tăng cường ý thức trách nhiệm cá nhân trong việc phòng chống tác hại thuốc lá. Bộ Tài chính cũng cần phải nghiên cứu lộ trình tăng thuế thuốc lá.

Tại buổi mít-tinh, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Chánh văn phòng Chương trình PCTH thuốc lá cho biết, Việt Nam nằm trong nhóm các nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới; các công ty thuốc lá thực hiện các hoạt động quảng cáo tinh vi tại các điểm bán hàng; việc bán thuốc lá diễn ra ở khắp mọi nơi; giá thuốc lá còn rất thấp tạo điều kiện thuận lợi cho thanh thiếu niên và người nghèo dễ dàng tiếp cận với thuốc lá; công tác hỗ trợ cai nghiện thuốc lá còn yếu.

Văn phòng chương trình PCTH thuốc lá quốc gia đang tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại của việc hút thuốc lá, hướng tới môi trường không khói thuốc.

Cũng trong sáng nay, đông đảo sinh viên đang học tập trên địa bàn TP Hà Nội đã tham gia diễu hành hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá và ngày Thế giới không thuốc lá 31-5.

Ở Việt Nam, hằng năm, thuốc lá là nguyên nhân tử vong của hơn 40 nghìn người. 2/3 trong số những người không hút thuốc, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, phải thường xuyên chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá.

 
LÊ HẠNH NGUYÊN
 

Nguồn tin: Báo Nhân Dân điện tử
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1162
  • Tháng hiện tại: 59216
  • Tổng lượt truy cập: 24527410