Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quốc hội Việt Nam đề xuất nhiều sáng kiến ở Hội nghị Đại hội đồng AIPA 41

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/09/2020 08:55
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu - Phó Trưởng Ban
thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 phát biểu tại họp báo  -  Ảnh: PV
Tại hội nghị Đại hội đồng AIPA 41 khai mạc vào đầu tuần tới, nhiều sáng kiến của Việt Nam sẽ được đưa vào chương trình nghị sự như: Thành lập Hội Nghị sĩ trẻ AIPA, kết nạp nghị viện quan sát viên mới; Trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA...

Chiều 4.9, Quốc hội Việt Nam tổ chức buổi họp báo về dự kiến chương trình và nội dung của Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41). Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cùng Chủ nhiệm Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu chủ trì họp báo.

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Trưởng Tiểu ban Thông tin Tuyên truyền - Đại hội đồng AIPA 41 cho biết, trong năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ASEAN; đồng thời, Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (gọi tắt là AIPA).

Trước tình hình đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng ”bằng hình thức trực tuyến từ ngày 8-10.9.2020 Hà Nội. Đây là lần thứ 3 Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ 3 đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên giữ chức Chủ tịch vào năm 2002, lần thứ hai vào năm 2010).

Trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, việc tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam.

Đáng chú ý, Đại hội đồng năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Ông Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công. Đồng thời, Hội nghị bằng hình thức trực tuyến cũng cho thấy năng lực cao của Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến công nghệ số và Internet của Việt Nam…

Trả lời một số câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41 cơ bản đã hoàn thành. Nghị viện các nước rất ủng hộ công tác chuẩn bị và các sáng kiến của Việt Nam tại AIPA lần này.

Đến trưa 4.9, qua tổng hợp, có trên 380 đại biểu sẽ dự Đại hội đồng AIPA 41, trong đó có 11 Chủ tịch Quốc hội, nghị viện của các nước tham gia.

Ông Giàu thông tin, về chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41, trong chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41 sẽ có một số vấn đề mới như sáng kiến của Việt Nam về việc thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA, kết nạp nghị viện quan sát viên mới; Trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA...

Thành phần các đoàn tham dự họp trực tuyến AIPA 41 gồm: Các nghị viện thành viên AIPA (10 đoàn); Các nghị viện quan sát viên AIPA (12 đoàn); Tổng Thư ký và Ban Thư ký AIPA; Khách mời nước chủ nhà (Nghị viện Norway, Morocco, Kazakhstan, Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và các khách mời khác do Chủ tịch AIPA 41 quyết định)…

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 bao gồm Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, một số đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có chuyên môn phù hợp với nội dung của Đại hội đồng.


Cùng với các hoạt động của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện trực tuyến, thể hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA năm 2020. Ngày 30.3.2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với tư cách Chủ tịch AIPA có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA chia sẻ những mất mát, tổn thất do Đại dịch COVID-19 gây ra, đồng thời kêu gọi các Nghị viện thành viên AIPA đoàn kết, tăng cường hành động, đồng hành cùng Chính phủ trong đối phó với đại dịch COVID-19. Đại diện của Quốc hội Việt Nam tham dự nhiều hoạt động họp trực tuyến với các Nghị viện thành viên AIPA, với IPU để thúc đẩy vai trò của nghị viện trong ứng phó với đại dịch COVID-19.
 
Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo hình thức họp trực tuyến, ngày 26.6.2020, Phiên đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN và AIPA đã được tổ chức rất thành công, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA năm 2020 của Việt Nam, được các nghị viện ASEAN đánh giá cao.
 
Quốc hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị bằng hình thức trực tuyến Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy nguy hiểm lần thứ 3 (AIPACODD 3) ngày 29.6.2020 và Hội nghị Đối tác Nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững (AIPA ECC) ngày 30.7.2020 tại Hà Nội. Hội nghị AIPA ECC được tổ chức theo sáng kiến của Quốc hội Việt Nam, kết nối với AIPA với IPU, với sự tham gia của đại diện Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới và đây là lần đầu tiên tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Đại diện Quốc hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị trực tuyến các nhà tư vấn AIPA (AIPA Caucus) lần thứ 11 tại Manila, Philippines (theo thông lệ Hội nghị này nằm trong khuôn khổ năm AIPA nhưng tổ chức bên ngoài nước chủ nhà).

 
VÂN NHI

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 32
  • Hôm nay: 4019
  • Tháng hiện tại: 277120
  • Tổng lượt truy cập: 25039559