Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Suy ngẫm về y đức nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 27/02/2017 18:19
Không có nghề nào tác động vào đời sống con người một cách sâu sắc và cấp thiết như nghề Y. Cũng không có nghề nào như nghề Y khi mà một lỗi lầm hay thiếu sót dù nhỏ lại có thể gây nên những tác hại lớn đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng của con người và người mắc lỗi có khi không còn cơ hội sửa chữa, khắc phục, chỉ còn ân hận, dằn vặt cả đời.

Ảnh minh họa
Hippocrate, ông tổ nghề Y, năm 377 trước Công nguyên đã nêu lên những nội dung cụ thể về y đức trong lời thề mà đến nay từ thầy giáo đến các học sinh trường y, từ bác sĩ đến các nhân viên điều dưỡng, hộ lý đều ghi nhớ: “Tôi sẽ cho chế độ ăn uống có lợi cho bệnh nhân phù hợp với bệnh trạng, thể theo quyền hạn và suy xét của tôi, tôi sẽ không cho thuốc giết người, nếu có ai yêu cầu và cũng không khởi xướng một gợi ý như vậy”.

Ở Việt Nam, các bậc danh y như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông đã có những di huấn về y đức quý báu để lại. Hơn 200 năm trước đây, ở nước ta, đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói: “Thầy thuốc là người bảo vệ sinh mạng con người, sống chết trong tay mình nắm, phúc họa trong tay mình giữ. Vậy thì làm sao kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành động không thận trọng mà dám liều lĩnh học đòi cái nghề cao quý đó chăng?”.

“Thầy thuốc như mẹ hiền” là cốt lõi của đạo đức ngành Y. Điều làm cho những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh có sức thuyết phục và sức cảm hóa rất mạnh là vì Người đã nêu tấm gương sáng chói nhất về lòng thương yêu vô hạn đối với nhân dân, về đức hy sinh cao cả, hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, mưu cầu độc lập, tự do và hạnh phúc cho dân tộc. Ngành Y tế cũng có những tấm gương mà đồng nghiệp phải kính nể và học tập. Đó là bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, người Bộ trưởng Y tế đáng kính, chỗ nào có dịch, có bệnh là ông tìm đến; Giáo sư Tôn Thất Tùng với hai “bàn tay vàng” đã cứu sống biết bao nhiêu người, bằng phương pháp mổ gan không chảy máu nổi tiếng trên thế giới; Giáo sư Đặng Văn Ngữ, người thầy thuốc có công to lớn trong công cuộc chống sốt rét ở nước ta thời chống Pháp và chống Mỹ…

Bước vào thời kỳ mới, ngành Y tế nước ta có nhiều điều kiện phát triển, đội ngũ cán bộ y tế có nhiều tiến bộ và cống hiến to lớn, nhưng cũng đứng trước những thách thức mới, trong đó có sự xuống cấp về y đức. Những năm gần đây, dưới tác động mặt trái của cơ chế thị trường, y đức trở thành vấn đề bức xúc.

Từ rất lâu, ngành Y tế đã có những chủ trương, biện pháp với quyết tâm củng cố và nâng cao y đức để xây dựng và phát triển ngành. Ngày 23-3-1996, Bộ Y tế đã có Chỉ thị 04-BYT về vấn đề y đức. Tiếp theo, ngày 6-11-1996, Bộ Y tế lại có Quyết định 2088/BYT-QĐ, 12 điều về y đức. Ngày 25-2-2014, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Thông tư 07/2014/TT-BYT quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở y tế. Sau đó, ngày 4-6-2015, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Quyết định 2151/QĐ-BYT phê duyệt kế hoạch thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Những điều quy định đó đã giúp cho việc giáo dục, rèn luyện, cũng như cổ vũ phong trào thi đua phấn đấu trở thành những cán bộ, nhân viên y tế giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức.

Nghề Y là một nghề hết sức cao quý và đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, không cho phép có những sai sót do chủ quan, vì hậu quả là không thể nào khắc phục được. Chính vì vậy, cán bộ y tế phải học tập và làm việc vô cùng vất vả, nhưng đó vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của những thiên thần áo trắng với sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Cho nên, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, với truyền thống vẻ vang, hào hùng của ngành Y tế tỉnh, chúng ta tin tưởng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế tiếp tục phấn đấu, phát huy những thành tựu đã đạt được, vượt qua những thách thức, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, không ngừng ra sức học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy với công việc, đồng thời không ngừng trau dồi phẩm chất, đạo đức của cán bộ y tế, tận tâm với người bệnh, quan tâm thực hiện thật tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”; qua đó, xây dựng ngành Y tế Tiền Giang ngày càng phát triển toàn diện và bền vững.

 
TRẦN THANH THẢO

Nguồn tin: BÁO ẤP BẮC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 310
  • Tháng hiện tại: 146784
  • Tổng lượt truy cập: 13305674