Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng: Biến tư duy, nhận thức thành hành động, sản phẩm cụ thể

Đăng lúc: Thứ tư - 15/12/2021 16:54
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao 31  -  Ảnh: Hải Nguyễn
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm: "Tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, hiệu quả và cùng phát triển" trong hoạt động đối ngoại đồng thời mong muốn đội ngũ hoạt động ngoại giao Việt Nam "biến tư duy, nhận thức thành hành động cụ thể và ra sản phẩm cụ thể". 

Sáng 15.12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị Ngoại giao 31. Hội nghị với chủ đề Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chủ động thích ứng, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XIII của Đảng diễn ra theo hình thức kết hợp trực tiếp tại Hà Nội với các điểm cầu trong nước và quốc tế. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, ngành Ngoại giao đã nắm chắc tình hình, dự báo chiến lược đối nội, đối ngoại, ghi dấu ấn quan trọng. Ngành Ngoại giao đã góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà đảm nhiệm trong các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, hoạt động ngoại giao vaccine đã được kết quả quan trọng về vaccine, thiết bị y tế. 

“Hiện nay, chúng ta mới làm chủ được vaccine, tự tin để tiến hành các thay đổi trạng thái từ zero-COVID sang thích ứng an toàn linh hoạt và kiểm soát hiệu quả để tiếp tục khôi phục phát triển kinh tế - xã hội” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nói. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao lực lượng ngoại giao đã trưởng thành hơn về mọi mặt trong tư duy và hành động. Hoạt động ngoại giao với tư duy hành động và hiệu quả đã góp phần giúp cho chính phủ có điều hành tốt hơn. 

Trong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, đối nội và đối ngoại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đối nội làm tốt thì có môi trường, dư địa, sinh thái để phát triển đối ngoại. Đối nội làm tốt thì có chất liệu để đối ngoại làm tốt hơn. Ngược lại, làm tốt công tác đối ngoại thì có cơ sở, nền tảng vững chắc cho công tác đối nội. Hai mặt đối nội và đối ngoại có quan hệ hữu cơ mật thiết, máu thịt, thúc đẩy, kích thích và truyền cảm hứng lẫn nhau. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra, khó khăn còn “rất lớn, rất nhiều” và chúng ta cần “quyết tâm rất lớn, tranh thủ các cơ hội”. 


Thủ tướng trao khen thưởng cho một số tập thể và cá nhân của Bộ Ngoại giao
và một số bộ ngành  -  Ảnh: Hải Nguyễn
Thủ tướng cho hay, các đối tác đang rất quan tâm, muốn Việt Nam “trở thành trung tâm, trở thành hình mẫu về chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số” và sẵn sàng đầu tư cho Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thư của các đại sứ về vấn đề này, Thủ tướng đã phản hồi, dự kiến thành lập ban chỉ đạo, tổ tư vấn để tranh thủ cơ hội này ngay. Thủ tướng kêu gọi “hành động ngay” cũng như “hành động cụ thể, có hiệu quả cụ thể” để giữ chân các nhà đầu tư.

“Rất mong các đại sứ biến tư duy, nhận thức thành hành động cụ thể và ra sản phẩm cụ thể” - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ. 

Về định hướng sắp tới, Thủ tướng đề nghị ngành Ngoại giao triển khai nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về đối ngoại. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh phương châm: "Tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, hiệu quả và cùng phát triển" trong hoạt động đối ngoại. Trong hoạt động đối ngoại, Thủ tướng cho rằng cũng cần lưu ý phương châm cương quyết nhưng kiên định, mềm mại, linh hoạt, hiệu quả.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong xây dựng lực lượng, đội ngũ làm ngoại giao cần: Nhạy bén về chính trị, nhạy cảm về kinh tế, sâu sắc về khoa học công nghệ. Trong đó, phải có nền tảng tư duy, phương pháp luận và phải có chiều sâu với lĩnh vực cụ thể. Qua đó, góp phần “xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, nhân ái, thủy chung và linh hoạt, sáng tạo nhưng quật cường và kiên quyết” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
 
Theo THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT