Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng Đức Olaf Scholz kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 14/11/2022 14:43
Sáng 14.11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng đoàn đại biểu cấp cao Đức đã rời Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13-14.11.2022.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm chính thức Việt Nam
 Ảnh: TTXVN
Trong thời gian thăm Việt Nam, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có nhiều hoạt động quan trọng như: Chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm, gặp gỡ báo chí, dự Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam-Đức, chiêu đãi chính thức.

Tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến chào xã giao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz; nhấn mạnh chuyến thăm là dấu mốc quan trọng của quan hệ hai nước, diễn ra sau hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2011, khi hai nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp đoàn, cũng như sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn.

Chúc mừng những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong phát triển đất nước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định, Đức coi trọng quan hệ đối tác chiến lược Đức-Việt Nam, cũng như coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam, trong đó có vai trò của Việt Nam tại ASEAN.

Tại hội đàm diễn ra chiều 13.11, trong không khí tin cậy và thẳng thắn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã trao đổi toàn diện về tình hình phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước, quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai Thủ tướng đã thống nhất các phương hướng, biện pháp lớn để đẩy mạnh toàn diện hợp tác giữa hai nước.

Hai bên đã nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương. Về kinh tế-thương mại, hai nhà lãnh đạo khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã có cuộc gặp gỡ báo chí chung, thông báo kết quả chính của hội đàm, nhấn mạnh hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, vì phát triển bền vững và lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đồng chủ trì Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam-Đức. Tại đây, hai Thủ tướng cùng nhận định, kết quả hợp tác kinh tế giữa hai bên là đáng khích lệ nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Cùng với tình hình thế giới có nhiều thay đổi, dư địa hợp tác giữa hai nước là rất lớn với nhiều nhân tố thuận lợi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Đức chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam - điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn với nền tảng chính trị ổn định, chi phí cạnh tranh, nhân lực dồi dào, môi trường kinh doanh thuận lợi…

Gợi mở một số nội dung hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đề cập đến những điều kiện thuận lợi có sẵn của Việt Nam như những chuẩn mực kinh tế, giao thông vận tải...; bày tỏ tin tưởng, từ hội nghị bàn tròn này, doanh nghiệp hai nước sẽ tìm được cơ hội đầu tư, kinh doanh, cùng bắt tay nhau hợp tác kinh tế để hai nước cùng phát triển.

Bên lề chuyến thăm, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội). Tại đây, Thủ tướng Đức được một thầy đồ tặng bức thư pháp với dòng chữ: “Hòa bình, hữu nghị cùng phát triển".

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đến thăm một phòng tranh tại phố Hàng Gai, Hà Nội; thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật của những họa sỹ nổi tiếng và họa sỹ trẻ tài năng Việt Nam.

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT