Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng : Mua sắm thuốc, ai không làm đứng sang một bên

Đăng lúc: Thứ ba - 13/09/2022 22:02
Tính mạng người dân tính bằng giờ, bằng phút, việc mua sắm thuốc đủng đỉnh không đáp ứng yêu cầu, "ai không làm đứng sang một bên", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống
Covid-19, sáng 13/9  -  Ảnh: Nhật Bắc
Chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sáng 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, các địa phương chỉ đạo để đảm bảo đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; sẵn sàng cho trường hợp Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông yêu cầu Bộ Y tế nhanh chóng tiếp thu góp ý để hoàn chỉnh, trình ban hành Nghị quyết về đảm bảo thuốc, trang thiết bị, thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế.

"Cương quyết, dứt khoát không vì thủ tục hành chính, vì vướng mắc quy định, vì thiếu trách nhiệm mà để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài", Thủ tướng nói, cho rằng "ai làm sai thì phải xử lý, kỷ luật nhưng không để vì xử lý, kỷ luật mà ảnh hưởng tới việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân".

Lãnh đạo Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh, "ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm", vì việc mua sắm "đủng đỉnh" sẽ không đáp ứng yêu cầu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân đang tính bằng giờ, bằng phút.

Thủ tướng giao Bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc thể chế về đấu thầu, mua sắm; sửa đổi ngay các thông tư để tạo hành lang pháp lý thuận lợi, rõ ràng, minh bạch cho việc mua sắm.

Thủ tướng cho rằng, Covid-19 vẫn được kiểm soát nhưng diễn biến khó lường do virus liên tục tiến hóa với biến chủng mới; hiệu lực bảo vệ của vaccine suy giảm theo thời gian... Các dịch bệnh mới phát sinh gây nguy cơ dịch chồng dịch trong khi đã xuất hiện tâm lý chủ quan.

Nhắc bài học xương máu khi chưa tiếp cận được vaccine, năng lực y tế hạn chế, dẫn đến nhiều mất mát, hy sinh, ảnh hưởng kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất sửa quy định về tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân; rõ nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm, có giải pháp khắc phục với những địa phương tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 thấp.


Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan  -  Ảnh: Nhật Bắc
Tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, dịch bệnh trong nước vẫn được kiểm soát nhưng số ca mắc, tử vong do Covid-19 có xu hướng tăng. Biến thể phụ BA.5 (lây nhiễm nhanh hơn) đang chiếm ưu thế.

Thủ tướng giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội triển khai chính sách hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không để sót, nhất là người khó khăn, yếu thế, trẻ mồ côi. "Đất nước còn khó khăn nhưng chúng ta vẫn dành ngân sách lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Có tiền mà không tiêu được là có lỗi với dân", lãnh đạo Chính phủ nói.  
Tuần qua, cả nước ghi nhận 2.900 ca nhiễm mỗi ngày; ca nhập viện tháng 8 tăng 330% so với tháng 7; số ca nặng, nguy kịch cần thở oxy tăng 300%. 35% ca nặng, tử vong thuộc các trường hợp chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine.
 
Viết Tuân

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT