Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nhân Việt Nam cần có lòng yêu nước

Đăng lúc: Thứ năm - 02/05/2019 18:51
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong những năm qua, kinh tế tư nhân đã không ngừng lớn mạnh, thể hiện khát vọng vươn lên của mình nhưng sự phát triển đó còn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  -  Ảnh: VNExpress
Phát biểu khai mạc diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cho biết, chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Nhà nước là xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần. Mỗi thành phần kinh tế đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. 
 
Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam chứng kiến nhiều thành quả của nền kinh tế, đặc biệt 2018 là năm thứ 4 liên tiếp có số doanh thành lập mới với số vốn kỷ lục, trong đó có vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân. Tư nhân đang tạo ra hơn 42% GDP. Nhiều doanh nghiệp đã khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường và được người dân tin tưởng.

"2 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự lớn mạnh, khát vọng vươn lên của kinh tế tư nhân nhưng sự phát triển này còn thấp so với tiềm năng và kỳ vọng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng gợi mở một số điều để phát huy lợi thể của cộng đồng doanh nhân. Đó là làm thế nào để doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể vươn ra thế giới, hàng triệu hộ kinh doanh cá thể có thể tạo lợi thế cho bản thân và xã hội. Đây là vấn đề khó nhưng với khát vọng vươn biển lớn, đổi mới sáng tạo sẽ là chìa khoá huy động nguồn lực để phát triển. 

Phát biểu trước 2.500 doanh nhân, Thủ tướng đề cập đến tinh thần doanh nghiệp với 3 nội dung quan trọng. Thứ nhất là chí tiến thủ của doanh nhân, không bằng lòng với hoàn cảnh đang có, xông xáo, tìm kiếm nắm bắt cơ hội, thị trường mới. 

Thủ tướng nhấn mạnh, doanh nhân cần kinh doanh liêm chính,  tìm kiếm lợi nhuận chân chính, doanh nhân có vai trò quan trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng ở nước ta. 

Bên cạnh đó là tinh thần yêu nước. Thủ tướng cho rằng đạo đức kinh doanh là những yếu tố cần thiết của doanh nhân trên thế giới. Riêng đối với Việt Nam, một nước còn ở giai đoạn phát triển trung bình thì cần có "lòng yêu nước". Các doanh nghiệp tạo nên những thương hiệu nổi tiếng, có thể vươn tầm thế giới sẽ góp phần đưa tên tuổi Việt Nam ra toàn cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, các thành viên của Chính phủ, các bộ ngành có mặt ở đây hôm nay mục đích để lắng nghe doanh nghiệp, bởi chỉ có doanh nghiệp mới hiểu rõ nhất những nút thắt mà họ đang vướng phải, cũng như những câu chuyện khởi nghiệp thành công. Thông qua diễn đàn này, Việt Nam sẽ chắt lọc được nhiều ý tưởng tinh túy, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế tư nhân. 

Chia sẻ về chủ trương, quan điểm, định hướng lớn về phát triển kinh tế tư nhân, những quyết sách tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân góp phần phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tiềm năng thế mạnh lẫn điều kiện của kinh tế tư nhân còn nhiều ràng buộc.

Thủ tướng dùng 10 từ cho khu vực này, đó là: sự bình đẳng, được bảo vệ, khích lệ và trao cơ hội cho kinh tế tư nhân.

Về bình đẳng, kinh tế tư nhân bình đẳng trước phát luật, trong cạnh tranh, phân bổ nguồn lực và nhất là tiếp cận nguồn lực.

Về được bảo vệ, kinh tế tư nhân được bảo vệ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh, đặc biệt, kinh tế tư nhân đã được tạo điều kiện, giảm chồng chéo, chồng lấn, trong thanh tra kiểm tra chuyên ngành, tạo môi trường cho kinh tế tư nhân phát triển.

Nhà nước cũng thường xuyên khích lệ, tôn vinh những doanh nghiệp làm ăn chân chính, đấu tranh những doanh nghiệp làm ăn chộp giật, vi phạm pháp luật. 

Tạo cơ hội tiếp cận nguồn lực thị trường, tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh, mở ra cơ hội cho kinh tế tư nhân phát triển bình đẳng. 

 
THUỲ DUNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 3191
  • Tháng hiện tại: 72468
  • Tổng lượt truy cập: 24302562