Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Bỉ họp báo sau hội đàm

Đăng lúc: Thứ tư - 17/10/2018 10:58
Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, văn hóa, giao thông vận tải.

Hai Thủ tướng thông tin đến báo chí về kết quả hội đàm
Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã gặp gỡ báo chí thông báo một số kết quả của cuộc hội đàm.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc hội đàm thành công tốt đẹp và hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết, 2 Thủ tướng nhất trí cho rằng, đây là thời điểm quan trọng để hai nước thông qua các thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ, doanh nghiệp hai nước. Hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ, đặc biệt là thương mại và đầu tư lẫn nhau.

Hai Thủ tướng cũng đã thảo luận về hợp tác trên lĩnh vực hàn lâm, đào tạo giáo dục, trao đổi hợp tác trong lĩnh vực này; thảo luận về khuôn khổ thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU, Bỉ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Về hợp tác đa phương, Bỉ sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Nghị viện Châu Âu năm 2019 sắp tới. Bỉ cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giai đoạn 2020-2021.

"Chúng tôi cũng sẽ cùng nhau hỗ trợ để thúc đẩy hòa bình và an ninh tại biển Đông. Chúng tôi cùng lên tiếng phản đối tất cả các hành động đơn phương, vi phạm hòa bình, luật pháp quốc tế. Bỉ sẽ có vai trò tích cực trong vấn đề này"- Thủ tướng Bỉ cho biết. 


Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Bỉ
ký thoả thuận đối tác chiến lược
Trên tinh thần hiểu biết và dành cho nhau sự tin tưởng, Thủ tướng Charles Michel cho biết, Bỉ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp Việt Nam thúc đẩy một nền nông nghiệp sạch với quy trình chặt chẽ về an toàn thực phẩm.

Thông tin đến báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chuyến thăm Vương quốc Bỉ lần này của Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất có ý nghĩa, vì diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tại hội đàm, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, văn hóa, giao thông vận tải; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU sắp được ký kết:

Chúng tôi nhấn mạnh đến vấn đề phát triển đại học để trao đổi những kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam và khẳng định rằng, hợp tác toàn diện, hiệu quả là mục tiêu rất quan trọng trong quan hệ hai nước Bỉ-Việt Nam. Cùng với đó là hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, kể cả vấn đề an toàn thực phẩm và dư lượng kháng sinh trong chăn nuôi sẽ được hợp tác trong thời gian tới. Bỉ cũng hỗ trợ cho Việt Nam để thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Đây là điều rất đáng hoan nghênh để tạo điều kiện phát triển thương mại đầu tư giữa hai nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.


Lãnh đạo hai Bộ Ngoại giao Việt Nam Bỉ ký và trao Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế tham vấn chính trị song phương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo đã mời Thủ tướng Charles Michel  thăm Việt Nam và Thủ tướng Bỉ đã vui vẻ nhận lời, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Bỉ và Việt Nam.

Thông tin đến báo chí, cả hai Thủ tướng đều cho biết, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Các tranh chấp phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến các cơ quan, doanh nghiệp hai nước ký kết một số văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm, cảng biển và một số lĩnh vực khác./.

 
Vũ Dũng/VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 111
  • Khách viếng thăm: 108
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 15518
  • Tháng hiện tại: 446273
  • Tổng lượt truy cập: 19427272