Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị EU sớm gỡ "thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 15/12/2022 18:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị lãnh đạo các nước và đối tác Châu Âu sớm phê chuẩn EVIPA, ủng hộ EU sớm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen
 Ảnh:: TTXVN
Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU, tối 14.12 (giờ địa phương), tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với lãnh đạo các nước và đối tác gồm: Đức, Italia, Bồ Đào Nha, Czech, Ba Lan, Hy Lạp, Ủy ban Châu Âu (EC), Croatia, Litva, Hà Lan, Luxembourg, Hội đồng Châu Âu.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Đức vừa qua tới Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương; đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, tăng trưởng xanh.


Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Italia Giorgia Meloni  -  Ảnh: VGP
Tại cuộc gặp với Thủ tướng Italia Giorgia Meloni, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Italia - một thành viên quan trọng của EU và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), và cũng là một trong những đối tác kinh tế, phát triển quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tranh thủ những cơ hội hợp tác từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 7 tỉ USD trong 2-3 năm tới; đề nghị Italia sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), ủng hộ để EU sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, tạo điều kiện để thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường EU và Italy.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tận dụng hiệu quả EVFTA; đề nghị Bồ Đào Nha tạo điều kiện để hàng hóa nông sản và thủy sản của Việt Nam tiếp cận tốt hơn thị trường Bồ Đào Nha và EU, sớm phê chuẩn EVIPA, ủng hộ EU sớm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực du lịch, khoa học công nghệ, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số.


Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa  -  Ảnh: VGP
Thủ tướng António Costa cam kết Bồ Đào Nha sẽ hỗ trợ tối đa để EU gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, khẳng định Chính phủ Bồ Đào Nha ủng hộ và mong muốn hiệp định EVIPA được phê chuẩn trong năm 2023, bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện để hoa quả theo mùa và thủy sản của Việt Nam có mặt nhiều hơn ở thị trường EU và Bồ Đào Nha.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Czech Petr Fiala, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để các mặt hàng chủ lực của Czech như đồ thủy tinh pha lê, bia, thực phẩm, thiết bị, máy móc, phụ tùng nhập khẩu vào Việt Nam; đề nghị Czech tạo thuận lợi cho hàng dệt may, da giày, nông sản, hải sản, hoa quả nhiệt đới của Việt Nam, ủng hộ EU sớm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.


Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Czech Petr Fiala  -  Ảnh: VGP
Tại cuộc gặp với Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với EU, thể hiện qua việc Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên có tất cả các khuôn khổ hợp tác với EU về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh.

Về hợp tác kinh tế - phát triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn EU giữ vững và phát huy vai trò là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thực thi hiệu quả EVFTA; đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế biển, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như nông thủy sản, sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với hàng thuỷ sản Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng đề nghị EC thúc đẩy các thành viên EU phê chuẩn hiệp định EVIPA để mở ra những cơ hội đầu tư mới cho doanh nghiệp hai bên.


Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen
Bà Ursula von der Leyen hoan nghênh việc Việt Nam và G7 đã thông qua Tuyên bố chính trị về thiết lập Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), khẳng định đây là bước tiến quan trọng để mở đường cho EU tăng cường đầu tư vào các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, hướng tới chuyển đổi xanh, phát triển xanh ở Việt Nam.

Về vấn đề “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, sau khi nghe Thủ tướng thông báo về những nỗ lực triển khai và kết quả tích cực mà các cấp, các ngành, các địa phương của Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch EC ghi nhận bước tiến mà hai bên đã đạt được trong xử lý vấn đề này.

Chủ tịch EC cũng khẳng định, EU ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong phát triển kinh tế biển bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học biển; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững và hợp tác cùng Việt Nam trong bảo đảm an ninh lương thực trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki; Thủ tướng Hy Lạp Kyriákos Mitsotákis; Thủ tướng Croatia Andrej Plenković; Tổng thống Litva Gitanas Nauseda; Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.

 
Theo KHÁNH MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT