Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Anh, bắt đầu tham dự COP26

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/10/2021 16:41
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến sân bay Prestwick, Scotland (Vương quốc Anh)
 Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới sân bay Prestwick vào sáng 31.10 theo giờ địa phương, bắt đầu chuyến công tác tại Anh và dự Hội nghị COP26.

Đúng 7h10 ngày 31.10 theo giờ địa phương (14h10 giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Prestwick ở Scotland, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson.

 
Ra sân bay đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có đại diện Chính phủ Anh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và cán bộ Đại sứ quán, kiều bào Việt Nam tại Anh.

Dự kiến trong chương trình công tác từ ngày 31.10 đến 3.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự và có bài phát biểu tại COP26; có các tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các quỹ quốc tế, tham dự sự kiện công bố sáng kiến của một số đối tác quan trọng bên lề COP26.

Việt Nam nỗ lực góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu toàn cầu

Việc Thủ tướng tham dự Hội nghị COP26 thể hiện mạnh mẽ thông điệp về một Việt Nam trách nhiệm, chủ động, tích cực chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu; quyết tâm và nỗ lực cũng như những khó khăn, thách thức hiện nay của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Đảng và Nhà nước luôn đặt vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu là ưu tiên trong phát triển kinh tế-xã hội, chủ động, tích cực trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết quốc tế liên quan.

Về thích ứng với biến đổi khí hậu, Việt Nam đã dành hàng tỉ USD cho phòng, chống và phục hồi trước những thiên tai do biến đổi khí hậu như lũ lụt, bão, hạn hán… với cường độ ngày càng khốc liệt.

Về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật để triển khai thực hiện. Năm 2015, tại Hội nghị COP21, Việt Nam đã phê duyệt Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Ngày 20.7.2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Kế hoạch đặt ra mục tiêu nhằm giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc tăng cường khả năng chống chịu, năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái; thúc đẩy việc lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vào hệ thống chiến lược, quy hoạch.

Là một nước đang phát triển chỉ mới bắt đầu công nghiệp hóa trong ba thập kỷ qua, nhưng Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào hành động chung toàn cầu. Việt Nam đã sớm gửi Liên Hợp Quốc Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) và đưa vào luật để tổ chức thực hiện nghiêm túc. So với Đóng góp do Quốc gia tự quyết định đã đệ trình, đến nay đóng góp về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong trường hợp quốc gia tự thực hiện đã tăng cả về lượng giảm phát thải và tỷ lệ giảm phát thải. Đến 2030, bằng nguồn lực trong nước, Việt Nam cam kết giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính và tăng lên tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương, đa phương.

Việt Nam sẽ tiếp tục giảm rất mạnh điện than; tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 20% tổng nguồn cung sơ cấp vào 2030 và đạt 30% đến 2045; mức độ phát thải trên tổng GDP đến 2030 giảm gần 15% và phát thải khí mêtan trong sản xuất nông nghiệp giảm đến 10%.

Hướng tới nâng quan hệ Việt Nam-Anh lên mức cao hơn

Trong thời gian dự Hội nghị COP26 Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ kết hợp thăm và làm việc tại Anh. Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2010, và đến nay đã có những bước phát triển tích cực, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. 

Ở lĩnh vực thương mại, đầu tư, trong số các đối tác thương mại của Anh, Việt Nam xếp thứ 38/241, xếp thứ 25/233 nước có xuất khẩu vào Anh. Trong ASEAN, Việt Nam đứng thứ 2 về kim ngạch xuất khẩu vào Anh, chiếm 3,1% tổng kim ngạch nhập khẩu của Anh.

Đối với Việt Nam, Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường Châu Âu. Hai bên đã chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do (UKFTA) tại London (29.12.2020) trên nguyên tắc kế thừa Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) với những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp với khuôn khổ thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh. Với nền tảng kế thừa Hiệp định EVFTA, UKFTA sẽ tạo khuôn khổ hợp tác kinh tế-thương mại toàn diện, lâu dài, ổn định giữa Việt Nam và Anh.

Hai bên cũng tích cực hợp tác trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng-an ninh; phòng, chống mua bán người, đưa người di cư trái phép; hợp tác phát triển; giáo dục-đào tạo; khoa học công nghệ...

Trong hợp tác ứng phó COVID-19, Anh là nước đóng góp nhiều cho COVAX với vaccine do AstraZeneca/Đại học Oxford cùng phát triển. Chính phủ Anh đã dành tặng Việt Nam 415.000 liều vaccine AstraZeneca. Tháng 11.2020, Bộ Y tế, Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn AstraZeneca đã ký kết đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19, được giao theo nhiều đợt. Đến ngày 27.9.2021, gần 15 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hợp đồng này đã về đến Việt Nam. Dự kiến, tới đây, Anh sẽ công nhận chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam.

Chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Anh góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Anh, đưa quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn; góp phần nâng tầm quan hệ đi vào thực chất, hiệu quả trên mọi mặt, đặc biệt là những kết quả hợp tác cụ thể trong lĩnh vực y tế, công nghiệp dược, ngoại giao vaccine.

 
KHÁNH MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT