Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng thăm thung lũng Silicon của Châu Âu ở Hà Lan

Đăng lúc: Chủ nhật - 11/12/2022 20:05
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung tâm Công nghệ Brainport (BIC), thành phố Eindhoven, nơi tập trung các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Hà Lan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe giới thiệu khi tới thăm
Trung tâm Công nghệ Brainport (BIC)  -  Ảnh: VGP
Theo Chinhphu.vn, sáng 11.12, (theo giờ địa phương), bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trung tâm Công nghệ Brainport (BIC), thành phố Eindhoven, nơi tập trung các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Hà Lan.

Tại đây, Thủ tướng đã nghe giới thiệu về BIC, khu công nghệ cao và đổi mới sáng tạo lớn nhất Châu Âu, nơi được coi là "thung lũng Silicon" của châu lục này; cũng như về tỉnh Bắc Brabant, một trong ba tỉnh có nền công nghiệp phát triển nhất Hà Lan.

Thành phố Eindhoven ở tỉnh Bắc Brabant được coi là thành phố thông minh và trung tâm công nghệ lớn của Châu Âu, trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm kinh tế, nghiên cứu và giáo dục đại học lớn nhất của Hà Lan, cái nôi của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Philips, Daf Trucks, Brabantia, SendCloud… cùng hàng nghìn công ty đa quốc gia và nhà nghiên cứu.

Phó Thống đốc tỉnh Bắc Brabant, ông Martijn van Gruijthuijsen khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia được Hà Lan quan tâm nhất, vì Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á và hai bên cùng có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác thành công.


Phó Thống đốc tỉnh Bắc Brabant Martijn van Gruijthuijsen giới thiệu với Thủ tướng
Phạm Minh Chính về Trung tâm Công nghệ Brainport  -  Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện có một số xu thế lớn trong phát triển: Xu thế phát triển nhanh, bao trùm, bền vững; ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mạnh mẽ hơn phù hợp với từng quốc gia, dân tộc; xu thế thích ứng biến đổi khí hậu; phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, chuyển đổi xanh; đối diện, giải quyết các thách thức toàn cầu mà không ai có thể đứng ngoài cuộc.

"Không quốc gia nào, không ai có thể giải quyết một mình tất cả những xu thế, những vấn đề này, do đó, Việt Nam có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao đoàn kết quốc tế, chủ nghĩa đa phương. Những xu thế này cũng liên quan tới mọi người dân, nên phải có cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, hướng tới mọi người dân và đem lại lợi ích cho họ" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam - Hà Lan đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, đánh giá cao hợp tác chặt chẽ giữa thành phố Eindhoven với tỉnh Bình Dương, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ, thành phố thông minh, phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chuỗi giá trị cung ứng…

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng với các mô hình của Hà Lan như Seaport (cảng biển), Airport (cảng hàng không) và mô hình Brainport tại BIC với tinh thần "không gian truyền cảm hứng cho đổi mới sáng tạo mở". Mặt khác, Hà Lan đã phát triển từ một nước nông nghiệp trở thành một nước có nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, dịch vụ thông minh.

Thủ tướng đề nghị Hà Lan hỗ trợ xây dựng một Brainport tại Hà Nội theo mô hình Brainport tại Eindhoven với quy hoạch, cơ chế, chính sách phù hợp, phát huy vai trò của "ba nhà" (nhà nước, viện - trường và doanh nghiệp), huy động các nguồn lực, trong đó có sự chung tay của các doanh nghiệp lớn từ Châu Âu.


Thủ tướng đề nghị Hà Lan hỗ trợ xây dựng Brainport tại Hà Nội  -  Ảnh: VGP
Thủ tướng gợi mở, Brainport tại Hà Nội cần đặt trọng tâm vào thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, đi đúng hướng vào các ngành mới nổi như chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn; đồng thời giải quyết các vấn đề của Việt Nam như định hướng phát triển nông nghiệp, các vấn đề liên quan tới đồng bằng sông Cửu Long, xóa đói giảm nghèo… bằng các thành quả đổi mới sáng tạo.

"Vấn đề cuối cùng, có ý nghĩa quyết định là vấn đề con người, do đó, hợp tác giữa hai bên phải có nội dung đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Brainport này" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng hy vọng sau chuyến thăm này, hai bên sẽ đưa mối quan hệ lên tầm cao mới, bao trùm, bền vững, xuyên suốt hơn, trong đó có quan hệ giữa BIC với các đối tác phía Việt Nam.

"Như huấn luyện viên đội tuyển bóng đá quốc gia Hà Lan Louis van Gaal đã nói: Chúng ta có thể đi đến hồi kết, nhưng chúng ta đi đến hồi kết để bắt đầu chứ không phải để kết thúc" - Thủ tướng phát biểu.

 
SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT