Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thực hiện giấc mơ xuất khẩu Ôtô thương hiệu Việt sang thị trường Hoa Kỳ

Đăng lúc: Thứ bảy - 26/11/2022 08:41
Hôm 25.11, tại Hải Phòng, 999 chiếc xe ôtô điện đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ đánh dấu bước ngoặt của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam. Đây là lần đầu tiên có một hãng xe tại Việt Nam (cả liên doanh và thương hiệu Việt) xuất khẩu xe sang thị trường Mỹ, nơi có hàng rào kỹ thuật ở mức cao và có quá nhiều lựa chọn ôtô khác.

Xe ôtô điện của Vinfast lên tàu xuất khẩu sang thị trường Mỹ  -  Ảnh: TTXVN
Dũng cảm chọn thị trường ôtô lớn và khó tính

Cách đây tròn 1 năm, ngày 18.11.2021 tại triển lãm ôtô Los Angeles 2021, VinFast đã có màn “trình làng” ấn tượng với hai mẫu xe VF e35 và e36. Cùng với việc trước đó, VinFast cũng đã công bố chính thức và đưa vào hoạt động trụ sở chính của chi nhánh Mỹ tại khu vực Playa Vista, thành phố Los Angeles thì doanh nghiệp này đã chính thức đặt chân vào thị trường Mỹ.

Thời điểm đó, giới chuyên môn đánh giá đây là nước cờ táo bạo và có phần dũng cảm của VinFast bởi chưa có một doanh nghiệp nào của Việt Nam trước đây có thể tiếp cận được thị trường này bởi Mỹ là một trong những quốc gia hàng đầu xuất khẩu ôtô. Để đưa được ôtô vào thị trường Mỹ cần phải vượt qua “hàng rào kỹ thuật” ở mức rất cao của Mỹ.

Ngoài ra, khách hàng Mỹ có rất nhiều lựa chọn với nhiều phân khúc của các hãng sản xuất ôtô của Mỹ và các nước có ngành công nghiệp ôtô phát triển khác.

Bên cạnh đó, giới chuyên môn cũng đánh giá nếu “mở cửa” được thị trường Mỹ thì VinFast sẽ có trong tay chiếc “chìa khoá vàng” vì nhu cầu về xe của thị trường Mỹ rất lớn, thương hiệu nào chinh phục được thị trường này sẽ thu được lợi nhuận rất cao. Chính vì vậy, việc chọn mũi nhọn vào một trong những thị trường ôtô lớn nhất thế giới như Mỹ là điều bắt buộc và là một chính sách đúng đắn của VinFast.

Hôm qua, tại lễ xuất khẩu 999 chiếc xe điện VF8 VinFast sang Mỹ, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup - cho biết: “999 chiếc xe VinFast xuất cảng hôm nay là sự kiện trọng đại không chỉ với Công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Chúng tôi hy vọng, cùng với những chiếc xe điện thông minh VinFast lăn bánh trên các nẻo đường thế giới, hình ảnh về một Việt Nam mới, năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế”.

Theo đại diện VinFast, 2 dòng xe VF8 và VF9 là hai mẫu SUV điện cao cấp thuộc phân khúc D và E, có thiết kế sang trọng, tích hợp các công nghệ thông minh tiên tiến cùng mức giá hấp dẫn và các chính sách hậu mãi tốt bậc nhất thị trường.

Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, VinFast cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Ngay trong triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 (17 - 28.11.2022) đang diễn ra tại Mỹ, VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe lớn nhất Hoa Kỳ - Autonomy.

Sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu tiếp VF 8 sang Canada và Châu Âu để bàn giao vào 2023. Hãng hiện công bố con số 65.000 đơn đặt hàng cho VF 8 và VF 9 trên thị trường quốc tế.

Ôtô điện - phù hợp với chiến lược đưa ôtô Việt ra thị trường thế giới

Trong những năm gần đây, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều chính sách nhằm thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Tháng 7.2014, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam. Chiến lược xác định sẽ tiếp cận và ứng dụng công nghệ để chế tạo được các chi tiết, linh kiện quan trọng như bộ truyền động, hộp số, động cơ, thân vỏ xe... cho một vài chủng loại xe; tăng cường hợp tác với các hãng ôtô lớn để lựa chọn chủng loại phụ tùng, linh kiện mà Việt Nam có thể sản xuất để đảm nhận vai trò mắt xích trong chuỗi sản xuất-cung ứng toàn cầu, trên cơ sở đó đầu tư công nghệ tiên tiến, sản xuất phục vụ xuất khẩu.


Những mẫu xe ôtô điện Vinfast xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ  -  Ảnh: TTXVN
Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là xây dựng ngành công nghiệp ôtô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa về các loại xe có lợi thế cạnh tranh, tham gia xuất khẩu, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác và nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong chuỗi sản xuất công nghiệp ôtô thế giới. 

Cũng theo chiến lược này, giai đoạn 2026-2035 đáp ứng trên 65% nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất lắp ráp ôtô trong nước; đồng thời phấn đấu đến năm 2035, tổng lượng xe xuất khẩu đạt khoảng 90.000 chiếc. 

Tiếp đó, đến năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô với quan điểm: Công nghiệp ôtô là ngành tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, cần được khuyến khích phát triển bằng những chính sách ổn định, nhất quán và dài hạn; Phát triển ngành công nghiệp ôtô trên cơ sở phát huy tiềm năng của doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; Phát triển công nghiệp ôtô trên cơ sở bình đẳng giữa sản xuất trong nước và các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô; Đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an toàn môi trường; Phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. 

Việc VinFast tập trung vào ngành sản xuất ôtô, đặc biệt là ôtô điện là đi đúng với xu thế. Trong đó, việc xuất khẩu ôtô rất có ý nghĩa bởi nỗ lực của doanh nghiệp được khẳng định và ý nghĩa lớn hơn khi đã đưa tên Việt Nam trên bản đồ xuất khẩu ôtô thế giới, chứng minh kết quả bước đầu theo bước đi vững chắc và bền vững của chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô của Chính phủ.


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ xuất xe ôtô điện Vinfast sang thị trường Mỹ
. Ảnh: TTXVN
Phát biểu tại Lễ xuất khẩu xe ôtô điện đầu tiên của Vinfast ra thị trường thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, đây là sự kiện có ý nghĩa nhiều mặt khi lần đầu tiên những chiếc ôtô điện của Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu.
 
“Ngành công nghiệp ôtô là một trong những ngành đi đầu, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ. Phát triển công nghiệp ôtô cũng là mong muốn của hầu hết quốc gia trên thế giới và Đảng, Nhà nước luôn khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ôtô” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
 
Theo Thủ tướng, chúng ta có thể tự hào khi những chiếc ôtô mang thương hiệu Việt vươn ra thị trường toàn cầu. Điều này khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế, thể hiện sự quan tâm, ủng hộ khuyến khích các doanh nghiệp phát triển đúng pháp luật, góp phần xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta. 
 
“Tôi kêu gọi các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tiềm lực phát huy lợi thế, lấy tấm gương của Vinfast để sản xuất, mang sản phẩm xuất khẩu ra thế giới” - Thủ tướng nói. 
 
 
Những dấu mốc của VinFast trong ngành công nghiệp sản xuất ôtô
 
- Năm 2018, thương hiệu xe VinFast thuộc Tập đoàn Vingroup đã gây sốt khi mang hai mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 đến triển lãm ôtô quốc tế Paris 2018. Tại triển lãm xe lớn nhất thế giới, VinFast trở thành cái tên được giới truyền thông thế giới chú ý.
 
- Tháng 6.2019, tại khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng), Công ty VinFast đã khánh thành nhà máy sản xuất ôtô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Với kỷ lục 21 tháng từ khi khởi công, xây dựng đến lắp đặt, chạy thử và chính thức đưa vào vận hành, VinFast là bước ngoặt của ngành công nghiệp ôtô của Việt Nam, từ gia công chuyển sang tự chủ sản xuất.
 
- Tháng 7.2019, VinFast bàn giao lô xe đầu tiên cho khách hàng. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có ôtô thương mại với thương hiệu nội địa, đưa Việt Nam có tên trên bản đồ các nước có ngành sản xuất ôtô của riêng mình.
 
- Tháng 1.2022, VinFast đã khiến cả thế giới bất ngờ với dải sản phẩm ôtô điện hoàn chỉnh gồm 5 mẫu SUV VF 5 đến VF 9 tại triển lãm CES 2022.
 
- Tháng 7.2022 VinFast chính thức công bố dừng sản xuất hoàn toàn các dòng xe xăng để tập trung phát triển xe điện.
 
- Tháng 10.2022, tại Triển lãm ôtô quốc tế Paris Motor Show 2022, VinFast đã cho ra mắt 4 mẫu xe điện VF6, VF7, VF8 và VF9.  Đây cũng là lần đầu tiên hãng xe Việt chính thức giới thiệu các sản phẩm xe điện đến thị trường Pháp và Châu Âu. 
 
- Tháng 11.2022: Tại triển lãm ôtô Los Angeles Auto Show 2022, VinFast cũng góp mặt với 2 sản phẩm mới là VF6 và VF7.
 
- Tháng 11.2022: VinFast chính thức xuất khẩu lô xe ôtô điện đầu tiên 999 chiếc ra thế giới. Sự kiện đánh dấu bước tiến của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ôtô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất chính thức tiến ra thế giới.
 

 
MINH BẰNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT