Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: "Dĩ bất biến, Ứng vạn biến" ở Biển Đông

Đăng lúc: Thứ năm - 31/10/2019 14:03
“Ngày nay khát vọng lớn nhất của chúng ta là phải giữ vững được độc lập chủ quyền và thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị
Quân đội Nhân dân Việt Nam
Tiếp tục phiên phiên thảo luận về kinh tế xã hội, sáng 31/10, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đề cập đến vấn đề Biển Đông đang được Quốc hội, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm.

Về tình hình quốc phòng, an ninh, Thượng tướng Nghĩa đánh giá, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đặc biệt quan tâm. Đây là lần đầu tiên tại phiên khai mạc Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định điều này và Thủ tướng Chính phủ khi báo cáo kinh tế xã hội cũng đã khẳng định về bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của chúng ta.

“Có thể khẳng định trong thời gian qua về quốc phòng, an ninh đối ngoại của chúng ta được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Có thể khẳng định rằng, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn quan tâm, đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.
 
Các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối quan điểm của Đảng và đối sách của Đảng. Đó là kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia, dân tộc. Đồng thời giữ được môi trường hòa bình, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội để phát triển kinh tế và xã hội vừa qua”, Tướng Nghĩa cho hay.

Theo đại biểu đoàn Tiền Giang, Đảng, Nhà nước luôn luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân. Đồng thời Đảng, Nhà nước chúng ta cũng kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông ta, kiên quyết kiên trì theo tinh thần “dĩ bất biến ứng vạn biến”, những vấn đề thuộc về nguyên tắc là chúng ta kiên quyết giữ gìn như Thủ tướng Chính phủ đã nói, những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là chúng ta quyết không nhân nhượng. Nhưng chúng ta phải có đối sách phù hợp truyền thống văn hóa của chúng ta “giữ nước, hòa hiếu và hòa bình”. Điều này đã khẳng định trong tầm cao mới, đường lối quan điểm đó là đúng đắn.

“Chúng ta có thể khẳng định rằng mỗi người dân Việt Nam ai cũng có khát vọng để vươn lên. Tinh thần ấy hiện đang được khơi dậy. Khi đất nước ta chưa có độc lập, khát vọng lớn nhất của chúng ta là đấu tranh giành độc lập, tự do cho đất nước. Ngày nay khát vọng lớn nhất của chúng ta là phải giữ vững được độc lập chủ quyền và thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh”, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tướng Nghĩa cho rằng, khát vọng đó chính là niềm tự hào, là điểm tương đồng để củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Khát vọng đó đang đứng trước thời cơ lớn, song đó cũng là quá trình liên tục lâu dài phải phấn đấu và phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức gian khổ một trong những thách thức. Đó chính là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta !

“Chúng ta kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng trong từng tình huống cụ thể, chúng ta phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn, tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc, của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế.

Có dư luận nói rằng, chúng ta không sử dụng như lịch sử pháp lý, nhưng lịch sử pháp lý chính là một trong những căn cứ rất quan trọng để chúng ta khẳng định tính chính nghĩa của chúng ta, khẳng định chủ quyền của chúng ta mà cụ thể đó là Hiến chương Liên Hợp Quốc và Luật biển năm 1982 và các luật pháp, các điều ước khác mà Việt Nam chúng ta đã cam kết”, Tướng Nghĩa nhấn mạnh.

 
LUÂN DŨNG

Nguồn tin: Tienphong Online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3898
  • Tháng hiện tại: 263714
  • Tổng lượt truy cập: 25026153