Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tiền Giang áp dụng Chỉ thị 15 từ 00 giờ ngày 26/9/2021

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/09/2021 10:14
Ngày 25-9, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 5529/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Tièn Giang.

Tiền Giang sẽ tăng cường tiêm vắc -xin phòng Covid-19 tại các địa phương
Công văn nêu rõ, ngày 14/9/2021 UBND tỉnh Tiền Giang có Công văn số 5275/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg và Chỉ thị số 15/CT-TTg trên địa bàn tỉnh; ngày 20/9/2021, UBND tỉnh có  Công văn số 5390/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo, huyện Châu Thành, trong đó có quy định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg từ 00 giờ ngày 21/9/2021 đến hết ngày 25/9/2021 đối với huyện Châu Thành.  Căn cứ vào mức độ nguy cơ từng địa bàn ấp, khu phố, xã, phường, thị trấn và khả năng quản lý, kiểm soát dịch bệnh của các huyện, thành phố, thị xã, UBND tỉnh Tiền  Giang quyết định:

1. Từ 00 giờ ngày 26/9/2021 cho đến khi có thông báo mới: Áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

2. Tiếp tục yêu cầu người dân trong toàn tỉnh không ra đường trong khoảng thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng ngày hôm sau, trừ các trường hợp sau:

– Cấp cứu, đi mua thuốc trị bệnh.

– Các lực lượng thực hiện, phục vụ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng… thực hiện nhiệm vụ.

– Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường, đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật.

– Các cửa hàng xăng dầu thuộc Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng trực tiếp quản lý để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

– Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

– Các phương tiện vận chuyển từ địa phương khác đi ngang qua địa bàn tỉnh trên các tuyến Quốc lộ thì thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế nhưng không được dừng, đỗ.

Sau 05 giờ đến trước 19 giờ (hàng ngày), việc ra đường của người dân vẫn thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện quy định không ra đường trong khoảng
thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng ngày hôm sau
3. Giao Chủ tịch UBND các địa phương nêu trên chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg trên địa bàn quản lý; trong đó, lưu ý các nội dung sau:

– Yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, quy định 5K, thông điệp 5T, giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 05 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; chủ động khai báo y tế khi có các biểu hiện bệnh như ho, sốt,… với trạm y tế gần nhất; thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Người dân hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, đi khám, chữa bệnh, đi lao động, sản xuất, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ không bị dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

– Xem xét, quyết định việc hoạt động của các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ sau:

+ Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu.

+ Các dịch vụ, hàng hóa thiết yếu bao gồm: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, văn phòng phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu; kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật; dịch vụ giáo dục (dạy và học trực tuyến), khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất: thiết bị, vật tư, nguyên liệu, vật liệu xây dựng, dịch vụ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa; dịch vụ bưu chính viễn thông (trừ các điểm Internet công cộng), bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng kiểm, tư vấn doanh nghiệp,…).

+ Kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, nhưng chỉ bán mang đi (không phục vụ ăn, uống tại chỗ), người bán phải thực hiện đúng quy định 5K, đeo khẩu trang và sử dụng tấm chắn giọt bắn (kể cả tiểu thương ở các chợ).

Chỉ đạo quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các dịch vụ thiết yếu được hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội, chỉ cho phép mở các hoạt động thiết yếu thật sự cần thiết và phải tổ chức xét nghiệm định kỳ, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đeo tấm chắn giọt bắn, có dây giăng phân cách giữa người mua và người bán… Kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở, đơn vị không thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch.


Các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch
theo tình hình thực tế của địa phương
Quyết định việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh đối với các địa bàn xã, phường, thị trấn; có quyền quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn so với quy định chung với từng vùng, hoặc trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố.

Tiếp tục thực hiện hướng dẫn số 261/HD-UBND ngày 22/8/2021 của UBND tỉnh về thiết lập, bảo vệ và mở rộng các “vùng xanh” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ đến từng địa bàn tổ dân phố, tổ tự quản, ấp khu phố, xã phường thị trấn đế có biện pháp phòng chống dịch phù hợp và quyết tâm kiểm soát được dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

4. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg bố trí luân phiên 50% cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan, 50% làm việc tại nhà, sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, nhưng phải đảm bảo công việc cơ quan, đơn vị (trường hợp cần thiết khác, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương xem xét, giải quyết đến làm việc tại công sở) nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch; riêng lực lượng vũ trang và ngành Y tế làm việc theo sự sắp xếp của đơn vị; tăng cường tổ chức họp trực tuyến, chỉ tổ chức họp trực tiếp khi thực sự cần thiết, số lượng đại biểu dự họp trực tuyến hoặc họp trực tiếp không quá 20 người trong một phòng và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 01 mét. Không tổ chức họp mặt, ăn uống tập trung tại cơ quan, đơn vị.


Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các địa phương
5. Công tác kiểm soát phòng, chống dịch

– Tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch các cấp trên địa bàn tỉnh, bổ sung chốt bên trong các khu vực phong tỏa, thiết lập chốt kiểm soát giữa các vùng đỏ, cam, vàng, xanh.

– Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch theo quy định.

– Tăng cường quản lý chặt chẽ việc đi lại giữa các vùng, đặc biệt là vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) với các vùng còn lại.

– Đối với người ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh thì tiếp tục thực hiện theo Công văn số 3585/UBND-KGVX ngày 12/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh (tuy nhiên, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 phải còn trong thời hạn 48 giờ) và phải cách ly tập trung 14 ngày.

– Đối với phương tiện và người trên phương tiện (bao gồm: lái xe, nhân viên phục vụ, người xếp dỡ hàng hóa…) hoạt động vận tải vận chuyển hàng hóa, vật tư, nông sản trong địa bàn tỉnh hoặc từ các tỉnh, thành phố khác đến Tiền Giang phải thực hiện theo Công văn số 5185/UBND-KT ngày 10/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc quản lý vận tải, vận chuyển hàng hóa, vật tư, nông sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định có liên quan.

– Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch theo quy định.

– Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bám sát địa bàn; thực hiện việc kiểm tra hàng ngày theo quy định.


Tiếp tục xử lý nhanh các ổ dịch ngay khi mới phát sinh
6. Công tác xử lý ổ dịch và điều trị

– Tập trung và huy động mọi nguồn lực (nhân lực, trang thiết bị y tế…) để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, giảm số bệnh nhân nặng và hạn chế thấp nhất bệnh nhân tử vong.

– Tiếp tục xử lý nhanh các ổ dịch ngay khi mới phát sinh, “thần tốc” điều tra, truy vết F0, F1, không để bỏ sót đối tượng và cắt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.

7. Quán triệt, thực hiện nghiêm túc quan điểm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch Covid-19”theo Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

8. Tiếp tục thực hiện phương án “03 tại chỗ” đối với các doanh nghiệp theo Bộ tiêu chí tạm thời đã ban hành.

9. Tiếp tục rà soát, bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và chính sách đối với các đối tượng khó khăn khác. Vận động nguồn lực hỗ trợ công tác an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, nhất là tại khu vực cách ly, phong tỏa.

10. Tổ chức dạy và học trực tuyến theo Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên; chuẩn bị sẵn sàng phương án học trực tiếp khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt.

11. UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức xã hội tiếp tục vận động Nhân dân chung tay, góp sức, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch để sớm đẩy lùi dịch Covid-19, khôi phục sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” trong thời gian tới.

12. Đề nghị các cơ quan báo chí trung ương, cơ quan báo chí trong tỉnh phối hợp và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đưa tin chính thống, tích cực về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến với người dân.

Công văn này thay thế Công văn số 5275/UBND-KGVX ngày 14/9/2021 và Công văn số 5390/UBND-KGVX ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh.

Yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý, nghiêm túc triển khai thực hiện nội dung Công văn này và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

 
P.H

Nguồn tin: thtg.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT