Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch: Nhắc nhở nỗi đau mất mát và trách nhiệm

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/11/2021 18:47
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài  -  Ảnh: Hương Diệp
Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ và chiến sĩ hi sinh trong đại dịch COVID-19 là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở tất cả mọi người về nỗi đau mất mát và trách nhiệm. Bởi dịch bệnh không loại trừ ai. Chúng ta phải thức tỉnh, thay đổi và thích ứng để bảo vệ cuộc sống của chính mình, của người thân và của đồng bào mình.

20h tối nay (19.11) sẽ diễn ra Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hi sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19. Lễ tưởng niệm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với TP Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các địa phương trong cả nước tổ chức.

 
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đã có những chia sẻ với báo chí về sự kiện này.

PV: Thưa ông, cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ chiến sĩ hi sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 đã được chuẩn bị như thế nào?

Ông Phùng Khánh Tài: Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ chiến sĩ hi sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự phối hợp của Thành phố Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam.

Lễ tưởng niệm sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19.11, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 từ hai điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội. Hiện nay công việc chuẩn bị cho lễ tưởng niệm đã sẵn sàng.

Vào lúc 20h30 ngày 19.11, ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng, các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm, các con tàu trên các tuyến kênh ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kéo còi, ở nhiều nơi, người dân được khuyến khích tắt đèn, thắp nến tưởng niệm.

Cùng thời gian này, tại các tỉnh, thành phố có nhiều người dân tử vong cũng có những hình thức phù hợp để tổ chức tưởng niệm.

PV: Trong thời điểm hiện tại, việc tổ chức lễ tưởng niệm này có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Ông Phùng Khánh Tài: Trong gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19 bùng phát đã gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Dù toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã vào cuộc hết sức quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, nhưng dịch bệnh khốc liệt, chưa có tiền lệ.

Do đó, đã có hơn 1 triệu người nhiễm COVID-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mệnh của hơn 23 ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sỹ, để lại nỗi đau tận cùng cho  người thân, gia đình và bạn bè.

Sinh mệnh con người là điều đáng quý nhất. Cho nên sẽ chẳng có gì bù đắp được với sự mất mát quá lớn này. Trong đó có biết bao người không được tổ chức một lễ tang trọn vẹn vì dịch bệnh.

Hàng chục ngàn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu, hàng ngàn trẻ mồ côi cha, mẹ và những hình ảnh đau đớn đến tận cùng của những người chồng, người vợ, người con, người anh, người chị khi chỉ có thể tiếp nhận kỷ vật thân nhân của mình. Nỗi đau, sự mất mát như một cơn lốc quét qua, thật sự khủng khiếp, để lại trong lòng người ở lại khoảng trống khó lòng khỏa lấp nổi.

Lễ tưởng niệm được tổ chức để tưởng nhớ những người đã không may mất vì COVID-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân của họ. Đây cũng là nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, là tình cảm thiêng liêng trong mỗi chúng ta và là sự quan tâm, sẻ chia, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam với nỗi đau của đồng bào.

Không chỉ là nén tâm nhang dành cho những người đã khuất, Lễ tưởng niệm cũng là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở tất cả chúng ta về nỗi đau và trách nhiệm. Dịch bệnh không loại trừ ai. Chúng ta phải thức tỉnh, thay đổi và thích ứng để bảo vệ cuộc sống của chính mình, của người thân và của đồng bào mình. Từ việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người; chia sẻ, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng chung tay, góp sức tham gia phòng, chống dịch.

Thông qua đó, khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí của toàn dân tộc vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đồng hành cùng Đảng, Nhà nước trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, phục hồi kinh tế - xã hội và mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho mỗi người dân.

Trân trọng cảm ơn ông !

 
PHẠM ĐÔNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT