Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam - Ấn Độ nhất trí tiếp tục hợp tác lâu dài về dầu khí

Đăng lúc: Thứ ba - 28/08/2018 18:38
Việt Nam và Ấn Độ nhấn mạnh việc tiếp tục hợp tác lâu dài trên lĩnh vực dầu khí, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác ở nước thứ ba.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj ký Biên bản thỏa thuận của Kỳ họp  -  Ảnh: BNG
Phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ về Hợp tác Kinh tế, Thương mại, Khoa học và Công nghệ ngày 28.8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj nhất trí đánh giá rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp và có nhiều dấu mốc quan trọng.
 
Niềm tin chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố, thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước. Trên đà tin cậy này, hai bên nhất trí thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo cấp cao Ấn Độ trong thời gian sớm nhất.

Hai bên nhất trí tăng cường xúc tiến đầu tư Ấn Độ vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên phát triển như năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, và đầu tư của Việt Nam vào Ấn Độ trên các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông thủy sản và sản phẩm gỗ.

Hai bên cũng nhấn mạnh việc tiếp tục hợp tác lâu dài trên lĩnh vực dầu khí, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác ở nước thứ ba.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn và đánh giá cao Ấn Độ tiếp tục cấp các gói hỗ trợ phát triển không hoàn lại, các gói tín dụng ưu đãi cũng như các khóa đào tạo thiết kế riêng cho Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ tự hào khi ngày càng nhiều người Việt theo học các lĩnh vực kỹ thuật và các ngành khác tại Ấn Độ.

Hai bên đánh giá cao truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh vai trò tích cực, chủ động của Ấn Độ qua chính sách “hành động hướng Đông” cũng như vị thế của Ấn Độ tại khu vực Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương.

Về một số diễn biến gần đây tại Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; kêu gọi các bên liên quan không tiến hành các hoạt động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm đạt được COC hiệu quả, thực chất và có tính ràng buộc pháp lý.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj. Thủ tướng đề nghị hai Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị chu đáo cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới và là đầu mối để thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả kết quả của các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác hai nước.

 
VÂN ANH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 42
  • Khách viếng thăm: 40
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1882
  • Tháng hiện tại: 59936
  • Tổng lượt truy cập: 24528130