Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam - Australia hướng đến nâng tầm quan hệ

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2022 11:27
Chuyến thăm chính thức Autralia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dấu mốc quan trọng, tạo xung lực nâng cấp quan hệ Việt Nam và Australia, trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiễn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
tại sân bay Nội Bài sáng 29.11  -  Ảnh: TTXVN
Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Australia

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Australia từ ngày 30.11 đến 3.12.2022.

Australia là đối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển hiệu quả trên các lĩnh vực. Việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao tiếp tục được duy trì. Cùng với đó, các cơ chế hợp tác song phương được triển khai linh hoạt cả trực tiếp và trực tuyến.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng cao dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, năm 2021 đạt 12,4 tỉ USD, tăng gần 50% so với năm 2020; 9 tháng đầu năm 2022 đạt 12 tỉ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Australia luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định. Ngày 25.10.2022, Australia công bố ngân sách năm tài khóa 2022-2023; theo đó tăng ODA cho Việt Nam thành 92,8 triệu AUD (so với 78,9 triệu AUD năm tài khóa 2021-2022).

Australia tích cực hỗ trợ Việt Nam phòng, chống COVID-19, cung cấp cho hơn 26,4 triệu liều vaccine, trở thành nhà tài trợ vaccine lớn thứ hai của Việt Nam.

Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo, lao động, nông nghiệp... phát triển tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng. Đáng lưu ý, hai nước đang quan tâm thúc đẩy một số lĩnh vực hợp tác mới như ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng...

Việt Nam và Australia đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Tại các cuộc tiếp xúc, Australia thể hiện mong muốn nhân dịp này hai nước sẽ nâng cấp quan hệ.

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia trong những năm qua cũng phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương, đóng góp quan trọng vào tổng thể quan hệ giữa hai nước. Quốc hội khóa XV tiếp tục thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia vào ngày 4.10.2022. Tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới (IPU, AIPA, APPF, ASEP…), đoàn đại biểu Quốc hội hai nước đã tăng cường trao đổi và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Hướng tới kỷ nguyên hợp tác mới

Trao đổi với Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Mark Tattersall nhận định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội để hai bên nhìn lại những gì đã đạt được trong 50 năm qua, đồng thời hướng tới một kỷ nguyên hợp tác mới.

Cụ thể, chuyến thăm sẽ tập trung nhiều vào lĩnh vực giáo dục. Australia đang có mạng lưới gồm hơn 80.000 sinh viên Việt Nam từng học tại các trường đại học Australia và đã trở về Việt Nam. Trong số đó có cả Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, từng học tại Đại học Swinburne ở Melbourne. Chuyến thăm cũng tập trung vào việc phát triển mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, hợp tác trong các vấn đề biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.

TTXVN dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành cho biết, đây là chuyến thăm thứ 5 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Australia kể từ khi hai nước lập quan hệ ngoại giao. Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, quan hệ giữa hai Quốc hội sẽ đơm hoa kết trái với những nội dung hợp tác ngày càng thực chất về những lĩnh vực mà hai nước đều ưu tiên, nhất là giáo dục - đào tạo, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm, gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Australia và dự kiến sẽ có một số hoạt động nổi bật, trong đó có bài phát biểu quan trọng về chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, chủ trì các diễn đàn hợp tác hai nước về giáo dục và kinh tế. Hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, tự cường và kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ sẽ được đích thân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ truyền đạt tới lãnh đạo Nghị viện và người dân Australia.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành tin tưởng, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia đã phát triển chín muồi để chuẩn bị chuyển sang giai đoạn mới tin cậy, hiệu quả hơn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, hợp tác tại khu vực và thế giới.

 
SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT