Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam muốn thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình khu vực

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/07/2020 20:46
Việt Nam đề xuất thành thành lập Trung tâm gìn giữ hoà bình khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc hội đàm sáng 10/7  -  Ảnh: HT
"Chúng tôi mong muốn Liên Hợp Quốc cùng Việt Nam xây dựng Trung tâm này với hình thức phù hợp", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng nói tại cuộc hội đàm trực tuyến với Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare, sáng 10/7.

Theo tướng Vịnh, Trung tâm nếu được thành lập sẽ huấn luyện, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực của các lực lượng như công binh, quân y, ngoại ngữ, pháp luật, phụ nữ tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc...

"Một số quốc gia đối tác rất hào hứng với sáng kiến này của Việt Nam. Họ chờ đợi Liên Hợp Quốc và Việt Nam xác định mô hình phù hợp và sẽ sẵn sàng tham gia", Thứ trưởng Quốc phòng cho hay.

Hiện nay, Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam có một trung tâm huấn luyện đào tạo lực lượng trong nước đi làm nhiệm vụ "mũ nồi xanh". Quy mô huấn luyện sẽ lớn hơn nếu Trung tâm được mở rộng ra cấp khu vực và được sự hậu thuẫn của Liên Hợp Quốc, các quốc gia thành viên.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare ủng hộ về mặt nguyên tắc sáng kiến này của Việt Nam. Ông đề nghị Việt Nam phối hợp cùng cơ quan chức năng của Liên Hợp Quốc xây dựng tài liệu chung để thống nhất, trong đó xác định khái niệm, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức... của Trung tâm.

Nhắc lại việc Trung tá Lương Trường Vinh vừa qua đã trúng tuyển vị trí Sĩ quan Kế hoạch của Cục hoạt động hòa bình Liên Hợp Quốc tại New York, ông Vịnh nói sắp tới Việt Nam sẽ cử thêm các sĩ quan đủ tiêu chuẩn ứng tuyển vào các vị trí khác.

Tại các phái bộ, sĩ quan Việt Nam cũng thể hiện được trình độ chuyên môn và để lại dấu ấn ở nhiều hoạt động như dạy học cho trẻ em địa phương, hướng dẫn người dân bản địa tăng gia sản xuất, vệ sinh phòng dịch, may khẩu trang cấp phát miễn phí cho đồng nghiệp quốc tế và người dân để phòng chống Covid-19.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hội đàm trực tuyến với Phó Tổng thư ký
Liên Hợp Quốc Atul Khare, sáng 10/7  -  Ảnh: HT
Tại cuộc hội đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết, Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo cho triển lãm khắc phục hậu quả chiến tranh tổ chức tại thành phố New York (Mỹ). Theo kế hoạch, triển lãm tổ chức vào 4/4 nhưng vì Covid-19 nên phải tạm dừng.

"Chúng tôi đề nghị khi dịch bệnh được đẩy lùi thì Việt Nam sẽ cùng Liên Hợp Quốc tổ chức sự kiện này", ông Vịnh nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng gửi lời mời ban lãnh đạo Liên Hợp Quốc và tổng thư ký Liên Hợp Quốc dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Hà Nội, dự kiến vào cuối tháng 10.

 
Hoàng Thùy

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 57
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 28
  • Hôm nay: 2251
  • Tháng hiện tại: 261461
  • Tổng lượt truy cập: 25334369