Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam phản đối Trung Quốc gọi khu vực gần Hoàng Sa là vùng ven biển

Đăng lúc: Thứ năm - 06/08/2020 18:44
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng  -  Ảnh: Nhật Hạ
Việt Nam lên tiếng về diễn biến mới nhất ở Biển Đông trong đó Trung Quốc gọi khu vực giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là "vùng ven biển". 

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 6.8, trả lời câu hỏi của báo giới về phản ứng của Việt Nam về việc trong các cuộc tập trận gần đây, Trung Quốc điều tàu chiến, máy bay chiến đấu tới các cấu trúc tôn tạo ở Trường Sa của Việt Nam, trong đó có đá Subi, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Mọi hoạt động tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là vô giá trị và không có lợi cho hòa bình, an ninh ổn định ở khu vực Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối". 

 
Về thông tin Trung Quốc xây dựng mạng lưới do thám ở Biển Đông do truyền thông quốc tế đăng tải, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng. Bà Hằng một lần nữa nhấn mạnh rằng, việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông là lợi ích, trách nhiệm của tất cả các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Do đó, mọi hoạt động của các nước cần thực hiện một cách có trách nhiệm, có thiện chí để phục vụ mục tiêu nói trên. 

Về phản ứng của Việt Nam khi gần đây, Trung Quốc đã gọi khu vực giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là "vùng ven biển" thay vì gọi là "vùng ngoài khơi" khi sửa đổi Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020 của Trung Quốc, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay: "Chúng tôi cho rằng, việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị" - bà Hằng nói thêm. 

Cũng liên quan tới vấn đề Biển Đông, về việc Australia gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng lưu ý, việc các nước lưu hành công hàm tại Liên Hợp Quốc là thực tiễn bình thường trong quan hệ quốc tế. Lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông đã được thể hiện trong các dịp khác nhau.

"Việt Nam cho rằng các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về duy trì và thúc đẩy hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông. Để làm được điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là thiết yếu. 

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong tuyên bố Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 rằng, UNCLOS là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói. 

Bà Hằng cũng nói thêm, trên tinh thần đó, cùng các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN, sẽ nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại bằng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này. 

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 21
  • Thành viên online: 1
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5939
  • Tháng hiện tại: 248295
  • Tổng lượt truy cập: 25010734