Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam phản ứng việc Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 09/05/2019 18:17
Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển, nghề Cá và Các lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng  -  Ảnh: BNG
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9.5, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin mà tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa về việc Indonesia có kế hoạch đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển, nghề Cá và Các lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982”.
 
“Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này, đề nghị Bộ Biển, nghề Cá và Các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước; đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin thêm.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Indonesia, trên tinh thần đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Trước đó, hôm 2.5, tờ SCMP đưa tin, Indonesia bắt đầu đánh chìm 51 tàu cá, trong đó phần lớn là từ Việt Nam từ ngày 4.5. Các tàu bị đánh chìm còn lại là từ Malaysia, Trung Quốc, Philippines hoặc đăng ký của các công ty Indonesia để che giấu nguồn gốc thật.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin, theo thống kê chưa chính thức của Việt Nam, “từ đầu năm 2019 đến nay có 12 vụ, gồm 17 tàu và 140 ngư dân bị phía Indonesia bắt giữ”.

 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2149
  • Tháng hiện tại: 14963
  • Tổng lượt truy cập: 23986328