Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc đặt cáp ngầm ở Hoàng Sa

Đăng lúc: Thứ năm - 11/06/2020 19:43
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng  -  Ảnh: Nhật Hạ
Mọi hoạt động liên quan đến 2 quần Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam về thông tin Trung Quốc đặt cáp ngầm nối các thực thể nhân tạo ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông mà Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 11.6. 

 
“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động liên quan đến 2 quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết. 

Bà Hằng cũng nhấn mạnh: “Các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình, an ninh ở Biển Đông”.

Trước đó, trang tin BenarNews dựa trên hình ảnh vệ tinh thương mại có độ phân giải cao cho hay, tàu Trung Quốc có thể đã bắt đầu hoạt động đặt cáp ngầm phi pháp ở Hoàng Sa cách đây 2 tuần.

Cũng trong cuộc họp báo, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu bình luận của Việt Nam về việc ngày 3.6 Mỹ gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông nêu tại công hàm CML/14/2019. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Việt Nam quan tâm đến việc thời gian vừa qua có nhiều quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã lưu hành văn bản bày tỏ quan điểm về tình hình Biển Đông. Việc lưu hành tài liệu bày tỏ quan điểm là phương thức thường làm của các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc”.

Bà Hằng cũng lưu ý, lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả về chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nói rõ nhiều lần.

Bà nhấn mạnh lại, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền lợi hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982. 

“Cộng đồng quốc tế cũng như Liên Hợp Quốc coi trọng các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc có quan điểm đề cao thúc đẩy và tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982” - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói thêm. 

 
HẢI ANH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 77
  • Hôm nay: 10558
  • Tháng hiện tại: 294967
  • Tổng lượt truy cập: 25057406